[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Quán cơm chay miễn phí ấm lòng người nghèo ở Vĩnh Long

Enternews.vn 6 ngày trong tuần khoảng 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa hàng ngày tại quán cơm chay từ thiện Ngọc Nhẫn (Phường 8, TP Vĩnh Long) mở cửa phục vụ hàng trăm suất cơm chay miễn phí cho những lao động nghèo

Quán cơm chay Ngọc Nhẫn có diện tích khoảng 24m2 nhưng đặt được 10 chiếc bàn, sẵn sàng phục vụ cho cả 100 khách. Tuy là bữa cơm chay nhưng mỗi ngày đều có đủ 5 món, gồm: món canh, chiên, kho, dưa chua, món xào. “Khách” đến ăn cơm chủ yếu là dân lao động nghèo như: bán vé số, chạy xe ôm, công nhân lao động đến các bạn sinh viên, học sinh,…

Quán chay miễn phí cho học sinh, sinh viện tại Cần Thơ

Quán chay miễn phí cho học sinh, sinh viện và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hường, 37 tuổi, nhà ở xã Tân Ngãi, là bếp trưởng cho biết: “Hàng ngày, tôi thức dậy từ 5 giờ sáng để đến quán đi chợ và chế biến các món ăn. Cũng khá tất bật nhưng thấy khách ăn ngon miệng thì tôi hết mệt liền”.

Chị Hồng Hoa, 47 tuổi thì chia sẻ: “Buổi sáng phục vụ quán cơm, khi quán hết cơm và thức ăn tôi quay sang việc may quần áo lam để bán cho Phật tử, hầu có thêm thu nhập chi tiêu cho quán”. Hỏi chị có vất vả lắm không, chị tươi cười nói: “Không có gì vất vả đâu, tôi thấy vui khi được cùng sư phụ làm việc có ích”.

Chị Hồng Hoa, chị Thúy Hường và em Trương Thị Khánh Ly là những Phật tử có mặt từ lúc quán mới khai trương vào tháng 7 năm Tân Mão (2011). Ngoài ra, còn có anh Lưu Văn Viễn (50 tuổi), là công nhân đã tham gia xây dựng tịnh xá từ tháng 12 năm 1979 cũng tích cực giúp quán cơm phục vụ.

Khách vào ăn cơm thường xuyên, đa số là người lao động, người bán vé số và các cháu học sinh trường ở gần tịnh xá. Một số khách vãng lai, thấy quán cơm chay ghé vào dùng bữa, ăn xong, gọi tính tiền vì không biết đây là quán ăn từ thiện (miễn phí) đặc biệt dành cho người nghèo. Khi quán không tính tiền, khách sang ủng hộ quầy bán vật phẩm, quần áo lam dành cho Phật tử, được chị Hồng Hoa may bán để có thêm thu nhập chi tiêu phục vụ quán cơm.

Quán phục vụ

Quán phục vụ từ 10-12h trưa hàng ngày.

Trụ trì tịnh xá là Sư Ngọc Nhẫn cho biết: "Khi khất thực gặp bao phận đời đói khổ thiếu miếng ăn, nên khi đủ duyên, gặp cô Thủy, mở lời gợi ý, không ngờ cô phát tâm ngay. Thế là sự nghiệp nhân đạo từ thiện bằng các suất chay cho người nghèo, gồm bà con lao động thu nhập thấp, sinh viên, học sinh, bắt đầu. "Tôi mong sau khi mình mất, quán chay từ thiện vẫn duy trì". Đấy là ước mơ rất cụ thể và đẹp đẽ, nhân văn.

Ông Phạm Văn Đẹt – chạy xe ôm là khách quen của quán vui vẻ cho biết: “Một bữa cơm trưa bên ngoài bây giờ cũng hơn 15.000 đồng, tuy số tiền không lớn nhưng với những người lao động nghèo như chúng tôi thì có ý nghĩa lắm, nhất là những hôm ế khách.”

Vừa dùng xong bữa ăn trưa để chuẩn bị vào lớp học, em Lê Thị Tường Vy, học sinh Trường THPT Nguyễn Thông, TP Vĩnh Long vui vẻ cho biết: “Ngày nào cũng vậy, trước khi đến trường em thường ghé đây ăn cơm miễn phí với các món ăn chay rất ngon. Mấy dì ở đây rất vui vẻ, nhiệt tình động viên tụi em phải vượt qua khó khăn để học tốt…”.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Quán cơm chay miễn phí ấm lòng người nghèo ở Vĩnh Long tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích