[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Penny - Tuổi 16 và ước mơ về những đôi mắt sáng

Enternews.vn Cảm thông với khó khăn của những bệnh nhân gặp vấn đề về mắt, Penny Phạm Thiên Tâm đã đứng ra thành lập quỹ Project See Again để quyên góp tiền tổ chức mổ mắt hoàn toàn miễn phí.

Phạm Thiên Tâm còn có tên gọi thân mật là Penny là học sinh trường quốc tế Nam Sài Gòn, TP.HCM. Bố của Penny cũng mắc bệnh về mắt. Không thể giúp đỡ bố tìm lại được ánh sáng nhưng Penny ngay từ khi học lớp 11 đã tham gia nhiều chương trình thiện nguyện tại bệnh viện chuyên chữa bệnh về mắt.

Penny Phạm triển khai công tác đón tiếp bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân vào phòng mổ với các bạn nhóm Project See Again

Penny Phạm triển khai công tác đón tiếp bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân vào phòng mổ với các bạn nhóm Project See Again.

Từ những chuyến đi ý nghĩa, cô gái nhỏ nhận ra nhiều bệnh nhân mắc đục thủy tinh thể ở Việt nam không có đủ khả năng chi trả cho việc phẫu thuật dù chi phí chỉ ở mức 700.000 đồng (35 USD). Mức giá này tương đối thấp nhờ có đội ngũ bác sĩ và y tá tham gia hỗ trợ, không lấy tiền thù lao.

Với sự giúp đỡ của các bạn cùng lớp, Thiên Tâm đã khởi xướng chương trình phục hồi thị lực có tên gọi Project See Again - mang ánh sáng quay trở lại.

Dự án thiện nguyện được Penny phối hợp với "Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM" và "Quỹ Việt Nam Foudation" với mục đích quyên góp và tổ chức các buổi mổ mắt đục thủy tinh thể miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại TP. HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam.

Năm nay, dự án đặt mục tiêu giúp đớ 3.000 bệnh nhân được phẫu thuật.

Năm nay, dự án đặt mục tiêu giúp đớ 3.000 bệnh nhân được phẫu thuật.

Mục tiêu đầu tiên của Penny và các bạn là 500 ca phẫu thuật mắt và chỉ trong 3 tháng quyên góp, quỹ của cô đã đủ tiền cho mục tiêu đó. Không dừng lại, cô gái trẻ tiếp tục kêu gọi và đã quyên góp được quỹ cho 1.000 rồi đến 2.000 và 3.000 ca phẫu thuật. Đến nay, Project See Again đã tài trợ được cho hơn 5.000 ca phẫu thuật. Số tiền cô quyên góp được chi phí cho thuốc và thủy tinh thể.

"35 USD hoặc 700.000 đồng có thể là số tiền nhỏ đối với nhiều người, nhưng đối với những bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể, số tiền này sẽ giúp thay đổi cuộc đời họ. Số tiền nhỏ này có đủ sức mạnh để giúp một người cha phục hồi sinh kế, một sinh viên quay lại trường học, hoặc một người mẹ có thể tự tay chăm lo cho con mình. Những bệnh nhân này cũng đã từng nhìn thấy cuộc sống tươi đẹp như chúng ta, và họ có thể tìm lại cuộc sống tươi đẹp đó qua sự giúp đỡ của mọi người”, Penny chia sẻ.

Mỗi tuần, Penny cùng các bạn đến Bệnh viện Nguyễn Trãi để hỗ trợ các bệnh nhân phẫu thuật mắt. Kết thúc chương trình học THPT tại Việt Nam, Penny sẽ lên đường sang Mỹ du học, cô gái trẻ mong sẽ mang mô hình này sang Mỹ để giúp đỡ thêm được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa. “Công việc của chúng cháu không bao giờ kết thúc!”, Thiên Tâm khẳng định.

"Kể cả sau này, nếu em có may mắn trở thành bác sĩ mắt giỏi, em vẫn không giúp được ba em. Nhưng hôm nay em đã có thể giúp một số người khác không mất đi ánh sáng. Và vì vậy mà em cố gắng…", Penny xúc động nói.

Bà Võ Thị Dung trao bằng khen của UBND TP.HCM cho Penny Phạm - Ảnh: TỰ TRUNG

Bà Võ Thị Dung - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM trao bằng khen của UBND TP.HCM cho Penny Phạm.

Ông Phạm Đức Trung Kiên (cha Penny) mỉm cười: "Tôi rất tự hào về việc con gái đã làm, và thấy mình đúng đắn khi quyết định để Penny học cả 12 năm tại Việt Nam, lớn lên tại Việt Nam. Nếu sống ở Mỹ, con đâu có cơ hội làm được những việc tốt cho mọi người như thế này".

Tiến sĩ Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, đánh giá cao sự đóng góp của Phạm Thiên Tâm. Ông Long chia sẻ: “Không chỉ tận tâm quyên góp, Thiên Tâm luôn thể hiện tình cảm và thái độ với bệnh nhân như một đứa cháu ân cần giúp đỡ ông bà của mình. Cháu Thiên Tâm là tấm gương sáng, xứng đáng được thành phố ghi nhận và tuyên dương”.

Từ những đóng góp của mình, Penny đã nhận được bằng khen của UBND TP.HCM ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác tham gia chương trình, hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Penny - Tuổi 16 và ước mơ về những đôi mắt sáng tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích