[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Ông chủ quán nước và thông điệp “nói không với rác thải nhựa”

Enternews.vn Khi đến quán, khách hàng được tặng một ống hút tre có khắc tên mình, uống nước xong còn có thể mang ống hút tre về nhà tiếp tục sử dụng.

Cách làm này của một chủ quán nước ở Tp. Sa Đéc - tỉnh Đồng Tháp đang nhận được sự ủng hộ của nhiều người bởi vừa hạn chế ống hút nhựa thải ra môi trường vừa lan tỏa thông điệp “nói không với rác thải nhựa” đến với nhiều người.

Những chiếc ống hút bằng tre có khắc tên được nhiều người thích thú

Những chiếc ống hút bằng tre có khắc tên được nhiều người thích thú

Người đưa ra ý tưởng này chính là anh Huỳnh Công Hiền, sinh năm 1984, chủ quán cà phê Xưa tọa lạc tại phường 1 - Tp. Sa Đéc - tỉnh Đồng Tháp.

Anh Hiền cho biết, khi bắt đầu mở quán anh đã có ý tưởng xây dựng không gian quán gần gũi với thiên nhiên. Bởi thế mà trong quán của anh từ vật dụng cho đến tranh treo đa số đều được làm từ gỗ.

Cách đây không lâu, khi về quê thấy vườn nhà có nhiều tre, trúc nên anh nảy ý định làm ống hút để tặng mọi người. Anh Hiền chia sẻ: “Khi khách vô quán uống nước, họ cung cấp thông tin, mình sẽ khắc tại chỗ để họ thấy cái ống hút đó là sở hữu của họ. Khách hàng không nhất thiết phải sử dụng ống hút ở quán của mình mà họ có thể đem đi khắp mọi nơi sử dụng để hạn chế ống hút nhựa thải ra môi trường”.

"Khi bước vào quán nhiều vị khách được hỏi tên, ai nấy cũng thấy lạ nhưng sau đó được mang ra ly nước giải khát có để sẵn 1 ống hút bằng tre có khắc tên mình trên đó thì mọi người đều cảm thấy bất ngờ và thích thú", anh Hiền nói.

Chị Nguyễn Xuân Mai - ngụ xã Tân Công Hội - huyện Củ Chi - Tp. HCM thích thú nói: “Sử dụng ống hút bằng tre trúc như vậy mình rất thích, cảm giác được an toàn vì bây giờ chúng ta luôn xem sức khỏe là trên hết mà ống hút bằng nhựa thì độc hại cho sức khỏe. Anh chủ quán ở đây rất sáng tạo vì đã tặng ống hút có sẵn tên khách hàng trên đó, không sợ lẫn lộn hay thất lạc mà mang đi đâu cũng có thể dùng được. Có ống hút tre này thì khi đi uống nước ở bất cứ đâu tôi đều không phải sử dụng ống hút nhựa như trước nữa".

Không chỉ thích thú với ý tưởng của ông chủ quán mà với nhiều người việc sử dụng ống hút tre sẽ giúp bản thân mỗi người có ý thức hơn trong việc nói không với ống hút nhựa. Chị Nguyễn Thị Hồng Anh - phường An Hòa - Tp. Sa Đéc - Đồng Tháp nói: “Được tặng ống hút tre như vậy mình sử dụng được 5,6 tháng, mình cũng dẫn người thân trong gia đình đến đây để được tặng những cái ống hút tre như thế này, mỗi người đều có 1 cái ống hút tre thì sẽ giảm đi ống hút nhựa rất nhiều”.

Anh Hiền khắc chữ lên ống hút tre tặng miễn phí cho khách

Anh Hiền khắc chữ lên ống hút tre tặng miễn phí cho khách.

Ngoài việc tặng ống hút tre cho khách, anh Hiền còn thu mua và lượm lặt những tấm gỗ cũ về để chế biến lại và thổi hồn vào đó thành những bức tranh bút lửa đầy sức sống vừa để thỏa mãn niềm đam mê hội họa vừa phục vụ khách thưởng thức nhờ đó mà quán của anh có hẳn một không gian tranh, không gian sách và không gian đồ gỗ tạo sự thích thú với nhiều người.

Anh Hiền cho biết, hiện tại quán của anh tặng ống hút tre theo 2 hình thức, nếu là khách quen được cung cấp trước thông tin sẽ khắc chữ trên vi tính còn khách mới đến sẽ được tặng ống hút khắc chữ tại chỗ sau khi được cung cấp thông tin. Ngoài tặng ống hút anh cũng tặng thêm dụng cụ vệ sinh ống hút.

Anh Hiền cho biết thêm: “Có ống hút này, mọi người có thể mang đi mọi nơi, có thể để cốp xe, để trong giỏ xách, sử dụng xong mình chỉ cần vệ sinh là có thể sử dụng nhiều lần, cũng mong nhiều bạn đồng hành cùng mình thì việc bỏ ống hút nhựa ra ngoài thì hạn chế rất nhiều, một mình mình thì không thể nào làm được mà cần sự đồng hành của mọi người”.

Anh Hiền cho biết, hiện tại anh đang trồng thêm tre, trúc tại nhà để có đủ nguồn nguyên liệu làm ống hút tặng khách, ngoài ống hút, anh cũng đang nghiên cứu tạo thêm những chiếc muỗng bằng tre để tặng khách nhằm lan tỏa sâu rộng thông điệp “nói không với rác thải nhựa” đến với mọi người.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Ông chủ quán nước và thông điệp “nói không với rác thải nhựa” tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích