[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Nhắc nhau một tiếng cũng góp phần tử tế

Enternews.vn Nhắc nhau một tiếng góp phần cho xã hội an toàn, sạch sẽ, tốt đẹp và tử tế hơn. Cần thiết lắm!

Trong cuộc sống, các mối quan hệ cộng đồng giữa người với người lắm khi có những mâu thuẫn, phiền lòng bởi các hành vi bị cho là thiếu tử tế như xả rác bừa bãi, gây ồn, ảnh hưởng người khác… Đôi khi đó chỉ là những sơ ý, vô tình mà đối tượng cũng không lưu ý. Nhắc nhau một tiếng cũng có thể giúp đối tượng nhận biết điều chỉnh hành vi, ứng xử phù hợp.

Câu chuyện trong chuyến đi du lịch đến Thái Lan, lúc đang nghe thuyết minh ở Hoàng Cung, anh bạn trong đoàn sơ ý vứt tàn thuốc dưới lối đi liền bị người bản địa nhắc nhở và được hướng dẫn bỏ đúng nơi quy định là thùng rác cách đó 3m. Lúc chờ đón xe buýt, con trai chị bạn đi cùng khoảng 10 tuổi ăn bánh xong liệng bao nilông xuống đường phố, một người dân bản địa đứng cạnh liền nhắc nhở bằng tiếng Anh rồi bước tới nhặt bao nilông vừa bị vứt và bỏ vào thùng rác. Chỉ vài tình huống người dân bản địa nhắc nhở, tôi cảm nhận trong đoàn hầu như ai cũng chú ý trước mỗi hành vi luôn có sự theo dõi giám sát.

Ở nước ta, nhiều hành vi thiếu tử tế, ảnh hưởng cộng đồng. Mấy ai nhắc nhau. Quá hiếm hoi! Có thể nhiều người lo ngại, nhắc nhở những hành vi thiếu tử tế có khi bị hành hung.

Là người làm công trình cầu đường, nhiều lúc tôi thấy buồn xen lẫn bức xúc khi chứng kiến người bán quán ăn, kể cả nhà hàng đổ trực tiếp những thùng thức ăn thừa xuống hố ga thoát nước. Có lần thấy một người đổ thức ăn thừa xuống hố ga, tôi tới vận động thì bị cho là nhiều chuyện và đón nhận ánh mắt hung tợn. Người đó nói thẳng với tôi, “chuyện không của riêng ai, rác đổ ra đường sẽ có người dọn”. Tuy nhiên, lúc đó có một chú lớn tuổi nhà bên cạnh lên tiếng nhắc nhở, thế là đã ngăn chặn một hành vi đổ rác bừa bãi.   

Nhiều người sơ suất, nếu có sự góp ý hay nhắc nhở kịp thời trên tinh thần xây dựng thì những phiền lòng, hành vi thiếu tử tế sẽ được khắc phục. Lúc tôi ở chung cư, kế bên căn hộ có 5 sinh viên nhiều đêm dẫn bạn về vui chơi quá khuya, tiếng gõ chén ly và cười nói gây ồn ào. Có lần các bạn sinh viên vui chơi gây ồn đến 12 giờ, ảnh hưởng những người xung quanh. Tối hôm sau, chờ các bạn sinh viên có mặt đông đủ và ăn cơm xong, tôi qua góp ý: "Các em vui chơi hạn chế quá khuya vì ảnh hưởng xung quanh, nhiều người đi làm cả ngày cần nghỉ ngơi sớm. Vui chơi thì nên kết thúc trước 10 giờ đêm". Từ đó các bạn sinh viên không còn tổ chức tiệc tùng ban đêm ở chung cư, tìm hiểu tôi biết họ hẹn nhau ra quán.     

Hay như chung cư nơi chị bạn tôi cư ngụ chia sẻ rằng thang máy là phương tiện di chuyển chung nhưng một vài bà mẹ trẻ tận dụng cho con nhỏ ăn trong đó rồi bấm di chuyển lên xuống đã gây thời gian chờ lâu. Có lần con trai bị bệnh nên chị về đưa cháu đi khám, vừa nóng lòng vừa đợi thang máy. Lúc cánh cửa thang máy mở ra, thấy một bà mẹ trẻ đang cho con ăn, sẵn đang bực mình nên chị góp ý luôn "Em cho cháu ăn nên kiếm nơi khác, công viên phía dưới, ghế đá. Sử dụng thang máy là không cần thiết, làm người khác chờ lâu". Sau đó, chị báo bảo vệ nhắc nhở, từ đó không còn tình trạng cho con nhỏ ăn trong thang máy.

Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài viết phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh và hấp dẫn.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Lưu ý: Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi liên hệ gửi nhuận bút khi bài viết được đăng.

Tôi thấy trẻ em vẫn hay nhắc nhau, nhắc cả người lớn. Một nhóm bạn vào quán ăn, sọt rác ngay dưới chân bàn. Người lớn ngồi ăn, người lấy khăn giấy lau xong vứt tại bàn, người thì vứt rác xuống nền đất. Một vài học sinh cúi xuống nhặt rác bỏ vào sọt, nhắc nhở người lớn, ai xả rác cũng đỏ mặt và có người đã nói “xin lỗi”. Người lớn sao không nhắc nhau?

Xả rác bừa bãi, gây ồn ào, những hành vi thiếu tử tế và ảnh hưởng cộng đồng diễn ra phổ biến. Không một cơ quan chức năng nào có đủ người đi dọn dẹp, kiểm tra xử lý tất cả các trường hợp. Hãy nhắc nhau một tiếng trước những hành vi thiếu tử tế, gây ồn ảnh hưởng cộng đồng, xả rác bừa bãi… Như có cả cộng đồng cùng theo dõi giám sát sẽ giảm hẳn những hành vi xấu xí, thiếu tử tế. Một người lên tiếng, người khác sẽ hưởng ứng, nhiều người ủng hộ. Đối tượng sẽ thấy xấu hổ, luôn chú ý dần trở thành thói quen không dám và tránh để xảy ra hành vi thiếu tử tế, xấu xí, xả rác bừa bãi, gây ồn ảnh hưởng cộng đồng.

Nhắc nhau một tiếng góp phần cho xã hội an toàn, sạch sẽ, tốt đẹp và tử tế hơn. Cần thiết lắm! Chuyện này bắt đầu từ gia đình, công sở, nơi làm việc, những dịp đi cùng người thân và bạn bè đến không gian công cộng. Hơn nữa, nói không và không chấp nhận những hành vi thiếu tử tế. Như đi xe buýt, xe khách, xe ôm gặp những tài xế chạy ẩu ai cũng nhắc tài xế tôn trọng người ngồi trên xe và người tham gia giao thông khác. Nếu tài xế vẫn phớt lờ, hãy yêu cầu dừng xe hay hủy chuyến để đón xe khác hoặc báo cơ quan chức năng xử lý. Đó là góp phần đảm bảo an toàn cho mọi người, nhắc nhau một tiếng cũng góp phần tử tế. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Nhắc nhau một tiếng cũng góp phần tử tế tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích