[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Người nối dài sự sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo

Enternews.vn Sinh sống và làm việc tại Singapore nhưng cô gái gốc Việt Nguyễn Thị Thảo Hương vẫn luôn đau đáu hướng về quê nhà và đã giúp hơn 200 bệnh nhi không may mắc bệnh hiểm nghèo được điều trị.

Từ ngày còn ở Việt Nam, Nguyễn Thị Thảo Hương (Lisa Nguyễn) và bè bạn đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người khó khăn. Mối quan tâm đặc biệt được Hương hướng đến là các bệnh nhi.

"Năm 2008, khi ba tôi điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, tôi đã gặp rất nhiều bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, lòng lúc nào cũng nặng trĩu những trăn trở về hình ảnh của các em. Với bản năng của một người mẹ, cô không thể cầm lòng mỗi khi nhìn thấy sự đau đớn của những đứa trẻ nằm trên giường bệnh và luôn tâm niệm bằng cách nào đó, phải cứu lấy các con, dù chỉ với hy vọng nhỏ nhất. Từ ngày ba mất, tôi bắt đầu tham gia hoạt động thiện nguyện nhiều hơn để giúp các bệnh nhi nghèo" - Thảo Hương bộc bạch.

Chị Lisa Nguyễn bế bệnh nhi Gia Bảo - Một trong những trường hợp được hỗ trợ.

Chị Lisa Nguyễn bế bệnh nhi Gia Bảo - Một trong những trường hợp được hỗ trợ.

Sau đó Hương lấy chồng và định cư tại Singapore. Lúc này, không chỉ giúp đỡ vận động kinh phí cho các trường hợp, Hương còn làm phiên dịch, động viên tinh thần cho ba mẹ các bé, cùng con chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Sau quá trình vận động kêu gọị nguồn hỗ trợ đơn lẻ từ năm 2009, đến năm 2016, với những cơ hội mới và sự giúp đỡ của nhiều người, đặc biệt là ông xã, Quỹ “Children Are Innocent” ra đời.

"Tôi rất vui vì công việc với “Children Are Innocent” hiện tại đã giúp tôi thực hiện hóa giấc mơ thiện nguyện, hoàn thành di nguyện của bố và lời hứa khi gặp biến cố trong cuộc sống", Lisa Nguyễn chia sẻ.

Được biết, các bé được quỹ của Thảo Hương hỗ trợ là những bệnh nhi mắc các bệnh nguy hiểm như tim, não úng thuỷ, nhiễm trùng não, xuất huyết não, khối u, hoặc các bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp, tật mí mắt,… "Thậm chí, có những trường hợp các bé đã bị từ chối điều trị nhưng chúng tôi và các mạnh thường quân vẫn luôn cố gắng hết sức “giành giật” lại từng hơi thở cho các em", Thảo Hương chia sẻ.

Cách đây gần hai năm, một gia đình nhỏ ở miền quê nghèo Hà Tĩnh đã vô cùng tuyệt vọng khi nhìn đứa con trai bé bỏng thoi thóp từng ngày, dù kinh phí điều trị mỗi ngày một lớn. Đó là Kiên với căn bệnh não úng thủy và nhiễm trùng nặng khiến phần đầu to ra, khó vận động. Người cô của Kiên và mẹ cậu bé đã khẩn thiết kêu cứu các nhóm thiện nguyện và hoàn cảnh của Kiên đã đến được với Thảo Hương.

Biết được hoàn cảnh của Kiên, Thảo Hương đã trực tiếp kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ kinh phí đưa Kiên sang Singapore điều trị. "Kiên là trường hợp đầu tiên mình lo mọi thủ tục giấy tờ, đưa đón, hỗ trợ chỗ nghỉ ngơi, kết nối phiên dịch và bệnh viện tại Singapore" - Thảo Hương kể.

Chị Bùi Thị Luyến, mẹ bé Kiên, xúc động: "Lúc biết con mắc bệnh khó chữa mà nhà làm ruộng không có nhiều tiền để lo cho con, cả nhà chỉ biết khóc. Hai mẹ con được ở tại nhà cô Hương, cô đưa đi khám, theo dõi và cho ở lại chờ ngày tái khám.

Những ngày nằm bệnh viện, một tay cô Hương giúp đỡ. Mẹ con tôi như gặp được bà tiên. Bây giờ con tôi đã ổn định sức khỏe, đã biết đi, nói và hát rõ như mọi đứa bé khác. Bác sĩ nói bé sẽ phát triển bình thường như các bạn, tôi vui nhiều lắm. Không biết lấy gì đền ơn cô Hương nữa".

Chương trình

Chương trình "Hơi ấm Hiểu và Thương" giúp đỡ trẻ em các tỉnh Lai Châu, Lào Cai tháng 12/2018 do quỹ CAI thực hiện

Rồi nhiều bệnh nhi khác đã được Hương và cộng đồng giúp đỡ. Ca của bé Hoài Thương (Nghệ An) với kinh phí chữa trị hết hơn 9 tỉ đồng được Hương vận động gây quỹ, giúp bé đến với bệnh viện tại Singapore trong bảy tháng.

"Bé bệnh nặng, cơ hội sống của con lúc ấy còn rất ít. Chúng tôi đã không bỏ cuộc và kiên trì đến cùng" - Hương cho biết.

Hoài Thương lúc đó 10 tháng tuổi, triền miên những ca mổ, nằm viện vì bé còn bị thêm bệnh nhiễm trùng đường ruột. Bảy tháng bé Thương nằm viện là bảy tháng Hương liên tục viết bài về hoàn cảnh của bé, kêu gọi mọi người chia sẻ, giúp đỡ.

Hương nói: "Đi làm và chăm sóc con nhỏ chiếm nhiều thời gian của mình, nên mình thường tranh thủ viết bài lên mạng xã hội vào những lúc ngồi trên xe buýt. Có những ngày mình chỉ mong sao có thêm thời gian để làm được nhiều việc cho các con hơn".

Bảy tháng chiến đấu cùng căn bệnh hiểm nghèo của bé Hoài Thương, Hương là người luôn bên cạnh động viên chia sẻ với mẹ của bé vượt qua tâm lý hoang mang lo lắng khi ở xứ người chữa bệnh cho con.

"Ngoài những đợt nằm viện, lúc ra viện chị Hương lại nhờ người quen cho hai mẹ con ở nhờ để tiếp tục tái khám. Cứ vậy mà hết bảy tháng. 9 tỉ đồng là con số mà tôi không thể tưởng tượng làm sao mình có thể có được vì từ ngày sinh con ra, con ốm đau liên miên tôi đã phải nghỉ việc ở nhà chăm cháu. Chị Hương như vị bồ tát của hai mẹ con tôi" - chị Thu Hà, mẹ bé Hoài Thương, tâm sự.

Có những trường hợp Hương tìm thấy qua thông tin trên mạng. Như việc tình cờ thấy hình ảnh một bệnh nhi bị tróc da nặng, đến cả mắt cũng bị hỏng, ba mẹ đã bán hết tài sản và vay mượn tiền, tự đưa con sang Singapore chữa trị. Sau khi tìm hiểu, Hương cùng kêu gọi bè bạn qua trang cá nhân của mình để giúp đỡ gia đình này.

Tính đến thời điểm hiện tại, “Children Are Innocent” đã may mắn giúp đỡ hơn 200 trường hợp, trong đó có 50 bé được đưa sang điều trị tại Singapore. Trong 3 năm qua, tổng số tiền quyên góp Quỹ “Children Are Innocent” nhận được từ các mạnh thường quân và nhóm thiện nguyện lên đến 70 tỷ đồng.

Ba năm qua, Children Are Innocent được Thảo Hương vận hành hết sức minh bạch với kế toán kiểm toán và công bố hoạt động tài chính mỗi ngày. Các mạnh thường quân và các tổ chức thiện nguyện thích quỹ ở chỗ có danh sách cụ thể, báo cáo hóa đơn, cập nhật điều trị và bám sát sức khỏe của bé kể cả chặng đường sau. 

Đối tượng của quỹ hướng đến là các em bị bệnh hiểm nghèo nhưng có hoàn cảnh thực sự khó khăn. Thảo Hương muốn đưa các em mắc bệnh hiểm nghèo sang Singapore chữa trị để các em có môi trường điều trị tốt hơn và hiệu quả hơn trong nước. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nhất thiết phải sang đây điều trị vì chi phí rất tốn kém.

Các trường hợp được đưa sang Singapore chủ yếu là bệnh về não và mắt. Ngoài khoản hỗ trợ phẫu thuật, Thảo Hương còn thuyết phục để bệnh viện giảm giá phòng cho bệnh nhân, hay là thuyết phục để họ linh động cho cả ba mẹ em bé được ở lại bệnh viện qua đêm để không tốn tiền trọ...

Khi tới đây, các bệnh nhi và gia đình được Thảo Hương và quỹ thiện nguyện của cô giúp đỡ bố trí chỗ nơi ở trọ phù hợp với điều kiện. Những gia đình khó khăn quá có thể đến ở cùng nhà với gia đình cô.

Mỗi chuyến đi điều trị thường kéo dài hàng tháng trời và trong thời gian ấy, cô còn tổ chức cho họ các chuyến tham quan, những bữa tiệc sinh nhật, đoàn tụ giữa các gia đình để họ cảm thấy ấm ấp và vơi bớt đi những khó khăn ở xứ người.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Người nối dài sự sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích