[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Người lớn xin hãy làm gương cho con trẻ

Enternews.vn Hành xử “lệch chuẩn” nơi công cộng, xả rác bừa bãi,...không đơn giản là thiếu chừng mực và kém văn hóa mà những hình ảnh này ngày càng tác động xấu đến trẻ em.

Chuyện người lớn hành xử “lệch chuẩn” trước sự chứng kiến của con trẻ hiện khá phổ biến. Trên đường đi làm, tôi thấy một người mẹ đưa cho con hộp sữa, uống xong con nói “mẹ ơi không có thùng rác”, người mẹ nói “vứt đại vào gốc cây đi”. Đứa con chần chừ, người mẹ cầm lấy vỏ họp sữa từ tay con rồi vứt vào gốc cây trước cổng trường. Lát sau nơi đó có thêm hộp xốp đựng thức ăn, túi nilon,...

Xả rác bừa bãi, “đụng đâu quăng đó”,

Xả rác bừa bãi, “đụng đâu quăng đó” không còn là hình ảnh hiếm gặp.

Lần khác tôi chờ đón con trước cổng trường tiểu học thấy vài phụ huynh nhận tờ rơi quảng cáo đọc xong vứt xuống đường, nhóm học sinh ra về cúi xuống nhặt lên cầm trên tay rồi đi tiếp. Tờ rơi được các em học sinh giữ trên tay hoặc xếp lại bỏ túi áo. Hành động này khiến những người vứt rác đỏ cả mặt và có vẻ cảm thấy xấu hổ với hành vi của mình.

Xả rác bừa bãi, “đụng đâu quăng đó”, nhiều người cho rằng do giáo dục mà ra. Nhưng không hẳn vậy, không nền giáo dục nào dạy con người ta cái xấu cả. 

Tôi bắt đầu đi học từ những năm 1985, cô giáo thường dạy rằng “các con rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, không được xả rác...”, sau đó cả lớp đồng thanh “thưa cô ạ, chúng con ghi nhớ”.

Hay như bây giờ, con gái tôi học lớp 4 kể rằng cô giáo căn dặn tụi con “phải luôn ý thức giữ gìn vệ sinh không xả rác,”, lúc thì cô dùng hình vẽ hướng dẫn cách bỏ rác vào thùng rác, lúc thì cô chỉ thùng rác ở sân trường và bảo “đó là thùng rác, ở trường có rác các con hãy bỏ vào thùng”.

Xả rác bừa bãi nhiều khi chỉ là thói quen lâu ngày, tiện tay thì vứt đi hay tâm lý đám đông thấy người khác xả rác bình thường thì mình cũng làm theo có sao đâu! Tôi tin rằng những ai đi học cũng đều được dạy “không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định” nhưng khi xảy ra chuyện không hay như nạn xả rác thì không ít người lại đổ lỗi cho giáo dục mà gây ra.

Có chăng là giáo dục ở người lớn, gia đình, xã hội chưa nêu gương đúng mức hay thói ích kỷ cá nhân "ngoài đường dơ bẩn mặc kệ miễn nhà mình sạch”, “người khác xả rác thì mình cũng xả rác”, "mình không xả rác đường phố cũng đâu sạch”... Thế là rác cứ tuôn ra.

Nhiều người mong muốn đất nước, thành phố nơi mình sống phải luôn sạch sẽ và văn minh nhưng lại xả rác. Dễ nhìn thấy những hành vi thản nhiên xả rác ngay nơi mình đứng, ngồi, đi qua như uống xong lon nước ngọt vứt vỏ ra đường, ngồi trong quán ăn vứt khăn giấy dưới gầm bàn.

Hành vi xả rác xin đừng đổ lỗi cho người khác. Chính bản thân mỗi người xả rác cần thẳng thắn nhìn nhận rằng mình thiếu thân thiện và chưa tôn trọng người khác. Trước khi xả rác, mỗi người lớn hãy nghĩ rằng mình chịu khó một chút để không xả rác, như vậy người lao công sẽ bớt khổ, đường phố sẽ sạch hơn, con sông kia đỡ ô nhiễm, xã hội sẽ bớt tiêu cực và đặc biệt sẽ làm gương tốt cho con em mình - những mầm xanh của đất nước?

Trong mỗi con người, luôn có cái tốt, cái xấu đan xen. Vấn đề của mỗi người lớn, là phải làm sao để cái tốt được nhân lên, tạo điều kiện cho cái tốt lấn át cái xấu. Những đứa trẻ, sau này là thanh niên, là những công dân, khi đến trường sẽ được thầy cô dạy bảo: “Phải bỏ những thói quen xấu và phát huy những hành vi đẹp”. Các em thuộc bài rất nhanh nhưng để từ bỏ thói quen xấu thì rất lâu, có em không bao giờ bỏ được, bởi hằng ngày các em không thấy bố mẹ mình làm gương. Điều đó thật đáng buồn.

Mỗi người có thể hành động bằng cách lấy mình làm tấm gương hành xử nơi công cộng, thấy rác nhặt bỏ vào thùng hẳn sẽ ảnh hưởng đến người xung quanh dần lan rộng góp phần bảo vệ môi trường. Khi ai đó xả rác cũng có thể nhận ra hành vi xấu, khắc phục nếu ta nhắc nhở. 

Chúng ta khoan hãy nói đến những điều to tát. Chỉ là những hành vi đẹp, lối ứng xử văn hóa, nề nếp của người lớn, mới đủ sức làm lan tỏa đến tâm hồn chưa có nhiều trải nghiệm của người trẻ. Đó là những bài học không tốn kinh phí, có thể dạy ở bất cứ đâu, mà hiệu quả rất cao.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Ban Biên tập.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Người lớn xin hãy làm gương cho con trẻ tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích