[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Ngôi chùa 40 năm chữa xương khớp miễn phí cho người nghèo

Enternews.vn Gần 40 năm qua, chùa Vạn Thọ ở số 247, đường Hoàng Sa, quận 1 (TP.HCM) được người dân ví như “Bệnh viện miễn phí” đã giúp chữa khỏi bệnh cho hàng ngàn người bị bệnh xương khớp và bong gân.

Phòng khám bệnh từ thiện trong chùa do Hòa thượng Thích Thanh Sơn (trụ trì) lập ra để điều trị các bệnh về xương khớp cho người nghèo và truyền dạy y thuật cho các đệ tử. 

Hòa thượng Thích Thanh Sơn - thụ trì chùa Vạn Thọ

Hòa thượng Thích Thanh Sơn - thụ trì chùa Vạn Thọ

Trụ trì Thích Thanh Sơn mong muốn nhà chùa không chỉ là nơi tu luyện Phật pháp mà còn là nơi khám bệnh và hy vọng mô hình này được phát triển rộng rãi trong thành phố để chia sẻ những khó khăn cho xã hội bởi rất nhiều nhà sư ở các chùa khác cũng hiểu biết về y dược.

Phòng khám chuyên trị các bệnh về xương khớp bằng các bài thuốc của hòa thượng Thích Thanh Sơn đặc chế từ cây nga truật và một số loại thảo dược khác. Tùy thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ của bệnh nhân mà liều lượng sử dụng thuốc được điều chỉnh khác nhau.

Thầy Đức Hòa trực tiếp chữa bệnh cho bệnh nhân từ năm 2006

Thầy Đức Hòa trực tiếp chữa bệnh cho bệnh nhân từ năm 2006

Mỗi ngày, chùa đón tiếp từ 100 đến 200 bệnh nhân đến chữa trị. Nhiều bệnh nhân được các sư thầy chữa khỏi bệnh nên càng nhiều người tìm đến với chùa. Tiếng lành đồn xa, không chỉ ở Tp. Hồ chí Minh mà người dân ở nhiều tỉnh như: Bến Tre, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp... cũng lặn lội không quản đường xa để đến chùa chữa bệnh.

Tuy thời gian khám mỗi ngày hạn hẹp, chỉ từ 13h30 đến 16h30 nhưng số lượng bệnh nhân đến đây rất đông, và ai cũng thoải mái ra về sau khi được chữa trị.

Bà Đỗ Thị Bé Hai, 62 tuổi, quê Tiền Giang cho biết: “Tôi bị thoái vị đĩa đệm và lệch xương sống lưng, bác sĩ khuyên nên mổ để điều trị nhưng chi phí cao quá nên tìm đến chùa. Sư thầy mới chữa lần đầu nhưng tôi thấy đỡ đau hẳn và giờ đi lại được bình thường”.

Ngôi chùa Vạn Thọ nằm ở số 247, đường Hòa Sa, quận 1 bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được người dân ví như “Bệnh viện miễn phí”

Ngôi chùa Vạn Thọ nằm ở số 247, đường Hòa Sa, quận 1 bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được người dân ví như “Bệnh viện miễn phí”

Lặn lội từ Tây Ninh lên, anh Lê Nguyên Khang (Tây Ninh) cho biết: “Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, bàn tay co quắp lại. Trước đây có đi khám nhiều nơi, cũng thấy có tiến triển. Nhưng nghe mọi người nói ở đây mấy thầy chữa tốt với không lấy tiền nên tôi đi lên đây khám thử.”

“Từ 9h sáng đã phải bắt xe đi từ Tây Ninh lên sài gòn, mất hết 3 tiếng trên xe. Vì biết thầy chỉ chữa bệnh từ 1h30 đến 4h30 thôi nên tôi phải tranh thủ đi lên sớm để lấy số thứ tự”, anh Nguyên Khang nói thêm.

Mấy năm gần đây, do tuổi cao nên trụ trì Thích Thanh Sơn không thể trực tiếp chữa bệnh cho bệnh nhân nhưng ông đã truyền nghề lại cho các sư thầy như: Trung Hảo, Đức Nguyên, Đức Hòa. Hơn nữa, các sư thầy được học qua các khóa đào tạo tại trường Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nên đều là những lương y giỏi, lành nghề. Ngoài ra, các Phật tử, tình nguyện viên giống như những y tá, điều dưỡng phụ giúp chùa như: cắt lá thuốc, nấu thuốc, phụ giúp các sư thầy đắp thuốc cho bệnh nhân cho bệnh nhân.

Người bệnh xếp hàng dài để chờ được khám

Người bệnh xếp hàng dài để chờ được khám.

Mỗi bệnh nhân sau khi khám chữa xong, tùy lòng hảo tâm của mình gửi lại chùa chút ít tiền vào hòm công đức. Số tiền này được nhà chùa mua dược liệu chế biến thuốc. Để có số lượng thuốc lớn chữa trị cho bệnh nhân, chùa Vạn Thọ có vườn thảo dược riêng và gửi những giống thuốc quý đi trồng ở các nơi phù hợp như Đồng Nai, Lâm Đồng. Cùng với đó là sự đóng góp của nhân dân thập phương để tiết kiệm chi phí và duy trì các giống và nguồn cung cấp thảo dược phục vụ cho việc chữa bệnh.

Khi xã hội đang vội vã lao theo những giá trị của đồng tiền, thì đâu đó vẫn còn rất nhiều người đang thầm lặng làm những việc rất nhân văn cho cuộc đời. Như trường hợp của các thầy tại chùa Vạn Thọ, việc khám chữa bệnh không thu phí sẽ là điểm đến, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện giành lại sức khỏe.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Ngôi chùa 40 năm chữa xương khớp miễn phí cho người nghèo tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích