[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Khi thói cậy quyền, cậy thế “lên ngôi”

Enternews.vn Vụ việc của Thượng úy Nguyễn Xô Việt làm méo mó hình ảnh người công an nhân dân khi hàng ngày vẫn có bao người hy sinh, xả thân cho sự bình yên của cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh Thượng úy Nguyễn Xô Việt, 35 tuổi, cán bộ Công an thị xã Phổ Yên tát một nam nhân viên bán hàng và ném vỏ túi xúc xích vào mặt một nữ nhân viên đang khiến cho dư luận phẫn nộ trên các mạng xã hội.

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Theo đó, sự việc được camera ghi lại tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (địa bàn xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên). Như nội dung đoạn clip, một người đàn ông đang ngồi trong một cửa hàng rồi chỉ cho một đứa trẻ đi vào lấy đồ ăn. Sau khi đứa trẻ lấy một gói xúc xích cầm trên tay đi ra phía quầy thu tiền thì hai nhân viên gồm 1 nam, 1 nữ có ý nói cậu bé tính tiền trước mới được đem gói xúc xích ra ngoài.

Tuy nhiên, lúc này người đàn ông ngồi gần đó lại ra hiệu bảo cậu con trai mang gói xúc xích đi ra. Trong lúc cậu bé đang lưỡng lự chưa biết nghe lời ai thì người đàn ông này đi tới cầm gói xúc xích từ tay con trai rồi bóc vỏ ném vào mặt nhân viên nữ đứng ở quầy, sau đó tiến lại gần tát vào mặt nam nhân viên khác trước sự chứng kiến của nhiều người.

Xem clip này, dĩ nhiên ai cũng nghĩ ngay đến vụ việc của đại úy Lê Thị Hiền- cán bộ đội Cảnh sát giao thông - trật tự - phản ứng nhanh quận Đống Đa, Hà Nội. Người bị dư luận chỉ trích dữ dội vì đã “đại náo” sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 8 vừa qua. Đáng chú ý, sau 2 tháng bị đình chỉ công tác, đại úy Hiền vẫn đi làm bình thường, chỉ đến khi báo chí vào cuộc thì công an Hà Nội mới thông báo sẽ xem xét việc hạ cấp bậc của đại úy Hiền.

Nhìn rộng ra một chút, bên ngoài ngành công an, thì thi thoảng chúng ta vẫn nghe đâu đó câu chuyện Giám đốc sở này, Chánh văn phòng kia đánh đấm, chửi bới nhân viên của mình… gây phản cảm, làm xấu đi hình ảnh người cán bộ lãnh đạo, cán bộ công chức trong con mắt người dân nói chung.

Trên đây chỉ là một số ví dụ rất cụ thế mà người ta nhìn thấy, nghe được và đưa lên báo chí và mạng xã hội. Không biết còn bao nhiêu những hành xử tương tự đã diễn ra ở chỗ khuất, trong phòng làm việc hoặc chưa bị phát hiện, chưa kịp đưa ra công luận?

Bác Hồ từng dạy: “Chính phủ là công bộc của dân, các công việc của Chính phủ làm phải nhằm vào một mục đích duy nhất là mưu cầu tự do hạnh phúc cho mọi người”.

Đặc biệt, trong bài báo “Sao cho được lòng dân?” ký tên Chiến Thắng, Bác Hồ đã viết: “Dân ghét các ông chủ tịch, các ông ủy viên vì cái tật ngông nghênh cậy thế cậy quyền”... “Khi nắm được chút quyền lực trong tay vẫn hay lạm dụng, có được mấy khẩu súng lục trong túi lúc nào cũng lăm le muốn bắn, đeo chiếc kiếm bên mình lúc nào cũng muốn chặt người ta”…

Trường hợp này, cho dù mâu thuẫn có là gì, thì thượng úy Nguyễn Xô Việt cũng nên dùng thái độ đúng mực và lời nói bình tĩnh để phân xử, hóa giải, không thể tự dưng mà đánh người, ném vỏ xúc xích vào mặt nhân viên bán hàng như thế. Những hành vi này chỉ chứng tỏ thói quen cậy quyền cậy thế, xem thường người khác và hành xử theo lối vũ phu, côn đồ mà thôi.

Rõ ràng dù mức độ đúng sai thế nào chăng nữa thì những cách hành xử đại loại như trên không tương xứng với tư cách một cán bộ cơ quan nhà nước, tư cách người công an nhân dân trong thời đại ngày nay. Nó thể hiện đã cho thấy một lối ứng xử thiếu văn hóa, thiếu chuẩn mực đến mức không thể chấp nhận nổi trong xã hội văn minh.

Chưa dừng lại ở đó, những hành động xấu xí đó còn góp phần làm ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tin của người dân vào đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy cơ quan Đảng, Nhà nước, là bài học nhắc nhở cán bộ về việc tu dưỡng, học tập, nêu gương đạo đức cách mạng, đạo đức người cán bộ, đảng viên.

Các vị nên nhớ một điều rằng, thời buổi giờ, truyền thông, mạng xã hội  càng phát triển bao nhiêu thì tố độ phản ánh của nó càng nhanh chóng lan rộng bấy nhiêu. Những hành xử đẹp cũng như những ứng xử xấu, phản cảm của cán bộ, đảng viên nói chung, công an, bộ đội nói riêng cũng được xã hội phản ứng, lan truyền trong dân, để lại hiệu ứng tốt/xấu trong lòng dân.

Vì vậy, bên cạnh việc xử lý nghiêm khắc để làm gương cho những người khác thì mỗi cán bộ phải biết gương mẫu và “giữ mình” ở mọi nơi, mọi lúc. Chớ để cho cái thói tự phụ, cậy thế cậy quyền trong bản thân mỗi cán bộ lên ngôi.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Khi thói cậy quyền, cậy thế “lên ngôi” tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích