[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Khi “người đứng đầu” làm gương nói không với đồ nhựa

Enternews.vn Phong trào “Chống rác thải nhựa” trong các cơ quan hành chính sự nghiệp hiện đang được thực tế hóa bằng hành động “khai tử” đồ dụng nhựa trong các hội nghị, hội thảo…

Tại cuộc họp thường kỳ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đầu tháng 7 vừa qua, Văn phòng Tỉnh ủy đã dùng chai đựng nước bằng thủy tinh thay cho toàn bộ chai nhựa. Sau đó, các hội nghị, cuộc họp, bữa cơm phục vụ đại biểu dự hội nghị tại Tỉnh ủy cũng không sử dụng ống hút, chai nước bằng nhựa.

Văn phòng Tỉnh ủy khuyến khích cán bộ, công chức, người lao động không sử dụng và vận động người thân không dùng chai, cốc, ống hút bằng nhựa, túi nilon...Từ sự đi đầu của Văn phòng Tỉnh ủy, hiện nay, không ít cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh Hải Dương có sự thay đổi trong việc dùng đồ nhựa.

Còn tại Hải Phòng, UBND thành phố vừa ban hành Thông báo số 333 ngày 6/8/2019 về việc hạn chế dùng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

fvv bn

Phong trào "chống rác thải nhựa" đã đươc hưởng ứng tại các cơ quan, tổ chức.

Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo không sử dụng các loại nước uống đóng chai nhựa, các ly, cốc, ống hút nhựa sử dụng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác trong cơ quan, đơn vị trực thuộc. Văn phòng UBND thành phố là đơn vị “làm gương” đi đầu hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa". Từ ngày 1/8, các Phòng, Ban, đơn vị trực thuộc Văn phòng UBND thành phố không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác tại Văn phòng ủy ban.

Ông Nguyễn Kim Pha - Chánh Văn phòng UBND thành phố cho biết, thời gian tới đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai nhựa trong cơ quan và khi tổ chức các hội nghị, hội thảo, chỉ sử dụng các bình nước thể tích lớn (> 20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng, sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường; không dùng ly nhựa, ống hút nhựa… sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hàng ngày của Văn phòng UBND thành phố.

Cùng với việc thực hiện ngay tại đơn vị chủ quản, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng còn mong muốn nhân rộng mô hình tới các cơ quan đơn vị và sâu rộng hơn là trong nhân dân bằng việc yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, địa phương phổ biến, tuyên truyền, vận động tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan và đơn vị có những hành động thiết thực nhằm hạn chế sử dụng và tiến tới nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Không chỉ ở Hải Phòng, Hải Dương, phong trào “nói không với đồ dùng nhựa” trong các cơ quan nhà nước tại nhiều tỉnh thành lớn cũng đang diễn ra rất sôi nổi. Đi đầu trong phong trào này phải nhắc đến tỉnh Thừa Thiên Huế.

UBND tỉnh này đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị công sở trên địa bàn không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần (có dung tích từ 330-500 ml) trong công sở cũng như khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị hội thảo. Thay vào đó, chuyển sang sử dụng các bình nước có dung tích lớn trên 20 lít; hoặc tự đun nấu nước và sử dụng các bình lớn để sử dụng. Tỉnh cũng yêu cầu không sử dụng túi ni lông, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của các công sở và tại các hội nghị, hội thảo do các đơn vị này tổ chức.

Phong trào này cũng đã lan tỏa tới TP.Hồ Chí Minh. Từ ngày 01/8, các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố phải có kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong cuộc họp, hội nghị, hội thảo. Đặc biệt, không dùng ly nhựa, ống hút nhựa...sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hàng ngày của cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế...

Để thực hiện nghiêm túc, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và TP.Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo Sở Tài chính không thanh toán các khoản sử dụng sản phẩm nhựa, ni lông sử dụng một lần, khó phân hủy, đồng thời hướng dẫn cụ thể một số chủng loại sản phẩm, hàng hóa, vật dụng thay thế

Chắc chắn phong trào “Chống rác thải nhựa” trong các đơn vị hành chính sự nghiệp không chỉ dừng lại ở 4 tỉnh thành trên mà sẽ còn lan rộng khắp các tỉnh thành khác trên toàn quốc. Việc thay thế tất cả đồ dùng nhựa bằng vật liệu thân thiện trong các cuộc hộp, hội nghị…đã thể hiện quyết tâm của những “người đứng đầu” trong công cuộc “khai tử” loại rác thải độc hại này. “Nói đi đôi với hành động”, không để phong trào chỉ là lời kêu gọi mang tính hình thức.

Đúng như lời ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: “Để phong trào nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần được lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng và xã hội thì mỗi cán bộ, công chức viên chức trên địa bàn tỉnh phải cùng chung tay hành động, thay đổi thói quen, tư duy và nhận thức, phải là những người đi tiên phong trong việc nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Khi “người đứng đầu” làm gương nói không với đồ nhựa tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.