[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Hãy yêu người rồi đời sẽ thương ta!

Enternews.vn Vì sao con người đang ngày một thờ ơ, vô tâm với những thứ xung quanh mình, từ thiên nhiên, động vật cho tới chính những đồng loại với nhau?

Tài xế taxi Vinasun gây tai nạn lúc rạng sáng rồi bỏ trốn

Tài xế taxi Vinasun gây tai nạn lúc rạng sáng rồi bỏ trốn

Mới đây, dư luận đang phẫn nộ về sự vô cảm của một tài xế taxi Vinasun, vì sau khi tai nạn bất ngờ xảy ra, đã nhanh chóng thoát khỏi hiện trường, bỏ mặc 2 nạn nhân, trong đó có cô gái trẻ nằm bất động giữa đêm khuya bên hè phố...

Theo đó, vụ tai nạn xảy ra lúc 3h ngày 25/6, tại giao lộ Tân Hương – Võ Công Tôn thuộc phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh). Thời điểm trên, đôi nam nữ chạy xe máy đến giao với Võ Công Tôn thì va chạm với taxi chạy cùng chiều đang rẽ trái qua đường. Cú tông mạnh khiến đôi nam nữ văng lên vỉa hè. Cô gái nằm bất động và thiệt mạng sau đó, còn nam thanh niên bị thương nặng.

Lúc này, tài xế taxi Vinasun gây tai nạn xuống xe nhưng đứng từ xa quan sát 2 nạn nhân và xung quanh mà không có bất cứ động thái gì cứu giúp. Được vài giây, tài xế này vội lên xe bỏ đi mặc cho nạn nhân nam vùng vẫy kêu cứu. Đáng nói thêm ở chỗ, Clip này cũng ghi lại, sau khi chiếc taxi này bỏ đi nhiều xe máy và ô tô đi qua, thấy 2 nạn nhân bị thương nằm trên vỉa hè nhưng họ vẫn bỏ mặc dù nạn nhân nam lê lết bò ra đường kêu cứu.

Liên quan đến vụ việc, bà Lê Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc truyền thông taxi Vinasun, xác nhận tài xế và ô tô gây tai nạn trên thuộc hãng taxi này. Tài xế lái xe tên Phú và thông tin “hành động của tài xế Phú không đúng đạo đức nghề nghiệp, chúng tôi lấy làm tiếc về vụ việc”. Sau khi nhận tin, lãnh đạo công ty đã đến thăm hỏi gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Mỹ Tiên và hỗ trợ 20 triệu đồng.

Có thể hiểu sự vô tâm, vô cảm của người tài xế kia nếu quy ở trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp thì khó mà chấp nhận. Nhưng chúng ta cũng từng biết không ít câu chuyện oái oăm, dở khóc dở cười khi lòng tốt bị chà đạp, không được tôn trọng đúng mực.

Hẳn mọi người vẫn chưa quên câu chuyện về một người đàn ông đuổi theo bắt cướp, bị tên cướp đâm kim tiêm vào người còn kẻ cắp sau đó được thả ra; Một người từ bỏ sự nghiệp của mình đứng lên tố cáo tham nhũng, cuối cùng tất cả những gì ông nhận được là một tờ giấy khen; Một người thấy tai nạn bên đường chạy lại đỡ nạn nhân thì bị nghi cho là người gây tai nạn; Một người có thói quen giữ cửa cho những người đi sau, nhưng những người đi sau lại luôn thờ ơ với anh ta, không có một lời cảm ơn nào, sau cùng anh ta thấy việc mình làm vô nghĩa, anh ta bỏ thói quen ấy..v..v.

Có lẽ sự vô cảm đến từ việc chúng ta nghĩ rằng mình không thể thay đổi được gì, không thể thay đổi được tình cảnh hay nhận thức của xã hội. Khi tất cả những người xung quanh đều có vẻ thờ ơ đứng ngoài cuộc, chúng ta cũng bắt chước làm theo. Dumbledore nói một câu rất hay: “Đừng thương xót những người đã chết, Harry. Hãy xót thương những người còn đang sống, và hơn tất cả, là những người sống mà không có tình yêu thương.”

Góc nhìn khác, sự phát triển thái quá của công nghệ điện tử khiến con người ta thờ ơ, vô tâm với những người xung quanh và thậm chí mải mê chạy theo những giá trị ảo. Một người đàn ông/phụ nữ mải mê nhắn tin mà quên mất người bạn đời đang dạo bước cùng mình; Một người phụ nữ mải mê nhắn tin mà quên mất những đồng nghiệp xung quanh; Một người cha mải mê tin nhắn mà quên mất đứa con đang ngồi tập vẽ..v..v. Đó cũng là một thực trạng đáng buồn hiện nay trong xã hội.

Nhà hoạt động xã hội David Meslin giải thích rằng, sự thờ ơ là kết quả tất yếu của một hệ thống xã hội phát triển. Sự phát triển quá nhanh, quá mức vô tình cản trở những hoạt động đòi hỏi sự tham gia, tương tác của nhiều người. Đó là lý do mà chúng ta cảm thấy bình tâm với thế giới xung quanh, với thiên nhiên đang ngày một bị phá hủy như hiện nay.

Đúng là, người vô cảm, vô tâm là thiếu những tình cảm hay sự kết nối với người khác, khi họ sống ích kỷ và tất cả những gì họ quan tâm là bản thân mình và có những điều rất khó để thay đổi. Nhưng tôi nghĩ, không ai là không biết yêu thương hay cảm thông, con người sinh ra là có cảm xúc, nó chỉ bị đóng kín trong chiếc hộp, kể cả những rào cản trong tiềm thức cũng có thể bị phá vỡ. Khi họ gặp được chân thật, họ sẽ biết cách sống chân thật với những cảm xúc từ sâu trong lòng mình.

Vậy nên, trước khi muốn thay đổi thế giới, mỗi người phải thay đổi bản thân mình. Hãy yêu người rồi đời sẽ thương ta!

Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài viết phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh và hấp dẫn.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Lưu ý: Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi liên hệ gửi nhuận bút khi bài viết được đăng.


 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Hãy yêu người rồi đời sẽ thương ta! tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích