[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Đừng để khói thuốc lá mọi lúc mọi nơi

Enternews.vn Chạy xe máy trên đường phố nhiều lần tôi thấy khó chịu khi phải hít khói thuốc lá, tàn thuốc lá từ người đi phía trước vứt trúng mình đang đi sau.

Nhiều người vừa lái xe vừa hút thuốc, sau đó quăng tàn thuốc bừa bãi. Trong lúc dừng xe chờ đèn tín hiệu vẫn có người lấy thuốc lá ra bật hột quẹt đốt hút, khói thuốc vừa hôi vừa bay tràn lan gây cảm giác khó thở, ngột ngạt, tội nhất là trẻ em được đặt ngồi trước xe máy phải hứng chịu.

Có lần tôi chở cháu đi học, lúc kẹt xe, các phương tiện chỉ nhích dần, một thanh niên đi xe máy bên cạnh hút thuốc phà hết làn khói từ mũi miệng anh ta về phía chúng tôi.

Cảm thấy rất khó chịu, giận quá tôi cự lại “Sao hút thuốc nơi công cộng mà còn phà vào mặt trẻ em?”, thanh niên này nói lời xin lỗi nhưng tôi có cảm giác anh ta chỉ biết cho mình chứ không nghĩ đến người xung quanh. Lo điều khiển xe, tôi không muốn nói thêm gì. Không biết bao nhiêu lần tôi gặp cảnh hút thuốc là kiểu này, không có cách nào né tránh.

Khói thuốc lá còn xuất hiện mọi lúc, mọi nơi. Tôi đi đón cháu tại một trường tiểu học trong lúc có nhiều phụ huynh cũng tập trung trước cổng trường chờ đón con, học sinh tan lớp ra về cùng lúc rất đông nhưng vẫn có những người vô tư lấy thuốc lá ra đốt hút phà khói lan ra ảnh hưởng xung quanh. Người lớn làm như vậy, sao nêu gương cho trẻ em?

Có lẽ nhiều người cũng giống như tôi trong lúc tham gia giao thông đã trở thành nạn nhân bất đắc dĩ, cảm thấy khó chịu vì hít phải khói thuốc lá từ người khác. Điều lạ là tôi chưa bao giờ thấy ai bị phạt bởi hành vi vừa lái xe vừa hút thuốc lá, phải chăng do không có trong quy định luật giao thông, người thực thi công vụ không có cơ sở để xử phạt?

Bây giờ mỗi khi ra đường là tôi mặc áo khoác, mang khẩu trang, đeo mắt kính, ngoài chống nắng bụi còn để tránh tàn thuốc lá, hạn chế hít khói thuốc lá mỗi khi dừng xe chờ đèn tín hiệu. Tuy nhiên, lắm khi cũng phải chịu đựng với tình huống không thể né tránh.

Vừa lái xe vừa hút thuốc lá, hút thuốc lá trong lúc dừng chờ đèn tín hiệu cũng giống như ở nơi công cộng, không chỉ làm xấu hình ảnh bản thân người đó mà còn mất an toàn giao thông một khi tàn thuốc lá văng vào mắt người chạy xe phía sau, dễ gây ức chế cho những người đi đường.

Có dịp đến Singapore dạo bộ trên đường phố những điều tôi thấy là sự nhắc nhở và hướng dẫn xử sự trước các hành vi lệch chuẩn, chẳng hạn như hút thuốc lá nơi công cộng. Ai vi phạm quy tắc xã hội, ảnh hưởng người xung quanh thì bị xem như là vật thể lạ. Lúc tham quan khu du lịch, một anh bạn đi cùng lấy ra điếu thuốc và chuẩn bị bật hột quẹt đốt hút thì một người dân bản địa liền tới nhắc nhở “nơi đây không được hút thuốc”.

Singapore bằng nhiều biện pháp từ lâu đã cấm hút thuốc lá nơi công cộng kể cả trạm xe buýt, trung tâm mua sắm, văn phòng, bệnh viện, hành lang chung cư… Giá thuốc lá ở Singapore đắt hơn 10 lần ở Việt Nam, không phải ở đâu cũng có thể kinh doanh mua bán. Vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng có thể bị phạt từ 200 SGD (3.350 ngàn đồng) đến 1.000 SGD (gần 17 triệu đồng). Ngoài các trường hợp bị bắt quả tan, phản ánh từ người dân có chứng cứ, camera công cộng cũng sẽ ghi lại các bằng chứng làm căn cứ xử phạt.

Con người sống trong xã hội hằng ngày, hằng giờ đều phải tham gia hoạt động giao thông. Đặc biệt ở các đô thị lớn nước ta có hàng trăm ngàn người điều khiển phương tiện trên đường, không có cơ quan chức năng nào đủ người để đi khắp nơi xử lý từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, phạt người đi đường hút thuốc lá là không dễ vì đối tượng dễ phi tang chứng cứ nên khó có cơ sở lập biên bản vi phạm. Cần lắm ý thức trong tham gia giao thông để không còn những hành vi này nữa và cũng như có các biện pháp mạnh sao cho cá nhân vi phạm hút thuốc lá biết mình thiếu ý thức, mặc cảm, chưa tử tế với cộng đồng.

Thiết nghĩ nếu cộng đồng ở ta trong tham gia giao thông, nơi công cộng ai cũng nhắc nhở hoặc phản ứng trước các hành vi thuốc thuốc lá như ở Singapore sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng.

Nên chăng đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, báo đài lên tiếng tuyên truyền, lồng ghép trong các diễn đàn để khơi gợi tính tự giác xây dựng văn hóa cộng đồng, không hút thuốc lá nơi công cộng cũng như trong tham gia giao thông. Nên tính đến chế tài hợp lý, xử phạt sao cho thật nghiêm. Singapore đã có cách làm thành công đáng để các cơ quan chức năng nước ta tham khảo.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Ban Biên tập.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Đừng để khói thuốc lá mọi lúc mọi nơi tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích