[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Cụ ông miệt mài đi nhặt khẩu trang để ngăn ngừa dịch bệnh

Enternews.vn Dù đã gần 70 tuổi nhưng hàng ngày ông Nguyễn Văn Thanh vẫn miệt mài chạy xe trên đường để nhặt từng chiếc khẩu trang nhiều người vứt bừa bãi trên đường, bỏ thùng rác để tránh lây lan dịch bệnh.

Miệng đeo khẩu trang, tay cầm theo chiếc kẹp, ông Nguyễn Văn Thanh (người dân địa phương còn gọi là chú Hai Nết, 67 tuổi ở khóm 1, phường 3, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) ngày ngày cần mẫn đi nhặt từng chiếc khẩu trang rơi vãi trên đường. Hành động của ông khiến nhiều người có dịp đến thành phố hoa Sa Đéc - tỉnh Đồng Tháp đều tỏ ra bất ngờ và tò mò.

 Ông Thanh đi nhặt khẩu trang trên đường phố cho vào thùng rác

Ông Thanh đi nhặt khẩu trang trên đường phố cho vào thùng rác

Từ khi có thông tin trên thế giới và Việt Nam xảy ra dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, hàng ngày đều đặn vào 2 buổi sáng và chiều, ông Thanh lại chạy xe rảo qua các tuyến đường trong nội thành thành phố Sa Đéc để nhặt những chiếc khẩu trang rơi vãi trên đường cho vào bao nilon sau đó mang bỏ vào thùng rác.

Trong thời điểm dịch COVID-19 xảy ra nhiều nơi, chiếc khẩu trang vừa là vật bảo vệ nhưng cũng là nguồn lây lan dịch bệnh. Lúc này, việc làm của ông Thanh trở nên vô cùng ý nghĩa.

Ông Thanh cho biết, những ngày đầu, có ngày ông nhặt được gần 1.000 cái khẩu trang, tuy mệt nhưng công việc này ông vẫn cần mẫn làm mỗi ngày. Nói về lý do đi nhặt khẩu trang ông Thanh bộc bạch: “Mình xem trên báo đài thấy dịch bệnh này rất nguy hiểm. Tuy ở địa phương mình chưa xảy ra dịch bệnh nhưng thấy ngành y tế cảnh báo nếu sử dụng khẩu trang mà vứt bừa bãi ra môi trường thì cũng là nguồn lây lan dịch bệnh nên tôi đi trên đường thấy có khẩu trang vứt ngoài đường là tôi nhặt cho vào thùng rác. Đó xem như là chung tay cùng cộng đồng hạn chế dịch bệnh lây lan”.

Chứng kiến cảnh cụ ông nhặt những chiếc khẩu trang cho vào thùng rác, bạn trẻ Nguyễn Ngọc Phúc cảm phục: “Thấy việc làm của chú rất tử tế. Giữa lúc dịch bệnh như hiện nay, nhiều người thấy chiếc khẩu trang như thế nhiều khi không dám đụng vào mà chú lại đi nhặt từng chiếc. Em rất cảm phục nghĩa cử của chú. Em nghĩ bất cứ ai khi thấy việc làm của chú sẽ không còn hành động vứt khẩu trang bừa bãi ra môi trường nữa”.

Hành động đẹp của ông Thanh nhanh chóng được nhiều người ủng hộ và những hành động vứt khẩu trang bừa bãi trên đường phố dường như cũng được giảm đi đáng kể. Nếu như những ngày đầu ông phải nhặt cả ngàn chiếc khẩu trang thì những ngày gần đây mỗi ngày ông chỉ nhặt được gần 200 chiếc. “Số lượng khẩu trang vứt ra đường ngày càng ít đi cho thấy việc làm của mình đã được nhiều người nhìn thấy, người ta thấy mình nhặt như thế người ta sẽ không còn vứt ra đường nữa. Việc làm của mình đã tác động được nhiều người nên mình cũng rất vui”, ông Thanh hồ hởi nói.

Mọi người hay gọi vui ông Thanh là kẻ bao đồng

Mọi người hay gọi vui ông Thanh là "kẻ bao đồng".

Không chỉ đi nhặt khẩu trang trong mùa dịch bệnh mà ông Thanh còn được nhiều người biết đến với nhiều việc làm ý nghĩa khác tại địa phương. Điển hình như dịp Tết vừa qua ông đã vận động người thân trong gia đình và bỏ tiền túi mua hàng ngàn chai nước suối và khăn lạnh phát cho người đi đường trên đường về quê ăn Tết. Đồng thời ông cũng làm hướng dẫn viên tình nguyện cho du khách khi đến tham quan làng hoa Sa Đéc.

Thường được nhiều người nói vui là “kẻ bao đồng” nhưng tất cả những điều ông làm đều vì cộng đồng, vì xã hội và được nhiều người yêu quý.

Bà Đặng Thị Đẹp một người dân ở phường 4 - thành phố Sa Đéc nhận xét: “Anh Thanh tuy lớn tuổi nhưng rất tích cực làm việc vì cộng đồng. Những việc làm của anh không phải ai cũng làm được. Với tinh thần tự nguyện, anh âm thầm lặng lẽ đóng góp và giúp ích cho đời”.

Chia sẻ với chúng tôi về những dự định sắp tới, ông Thanh nhoẻn miệng cười: “Giờ mình thấy còn sức khỏe, ,mình muốn góp phần nhỏ sức lực cho xã hội và làm gương cho lớp trẻ. Mình làm mà được gia đình, xã hội ủng hộ là niềm vui để mình tiếp tục làm nữa, khi nào hết sức khỏe không làm nỗi nữa thì thôi”.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Cụ ông miệt mài đi nhặt khẩu trang để ngăn ngừa dịch bệnh tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích