[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Cô giáo trẻ mang tình yêu Tiếng Anh tới bệnh nhi ung thư

Enternews.vn Gần 1 năm qua, một lớp học Tiếng Anh nhỏ nằm lọt thỏm trong khuôn viên Viện huyết học và Truyền máu Trung ương là chỗ dựa tinh thần cho hàng trăm bệnh nhi ung thư.

Hiện nay, các chương trình từ thiện đã không còn quá xa lạ trong xã hội hiện đại, nhưng đối với chương trình thiện nguyện mà cô giáo trẻ Lê Hương (1990, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) khởi xướng đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều bạn nhỏ.

Người truyền cảm hứng cho các em nhỏ qua các hoạt động cộng đồng

Đang có một vị trí nhất định ở một công ty nước ngoài nhưng với lòng yêu trẻ, đam mê với tiếng Anh, cô giáo trẻ Lê Hương bỏ ngang để cống hiến cho giáo dục, đặc biệt trong lĩnh vực tiếng Anh cho trẻ em. Với mong muốn gieo hạt lành và dạy cho con trẻ những điều ý nghĩa, biết cách sống nhân văn, đôn hậu, cô giáo Hương luôn tìm kiếm những địa chỉ từ thiện có hoàn cảnh khó khăn thực sự, đồng thời “truyền cảm hứng” tới những học trò của mình.

Cô giáo trẻ cho biết: “Để chia sẻ khó khăn với các em nhỏ, mình đã lập ra quỹ "Trẻ em vì Trẻ em" (Children for Children) - tổ chức những chương trình thiện nguyện giúp đỡ những em bé có hoàn cảnh khó khăn. Là "Quỹ Trẻ em vì Trẻ em" vì mình mong muốn chính các học trò nhỏ ở trung tâm tiếng Anh của mình phải được nghe, được làm, và được góp sức vào những việc này, chính bởi: Điều ta nhìn thấy ta sẽ quên - Điều ta nghe thấy ta sẽ nhớ - Điều ta làm ta sẽ hiểu.

Những lời chúc dễ thương và chân thành từ các học viên nhí gửi tới các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình thiện nguyện cô giáo Hương phát động.

Những lời chúc dễ thương và chân thành từ các học viên nhí gửi tới các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình thiện nguyện cô giáo Hương phát động.

Chương trình đầu tiên bắt đầu từ tháng 9/2018, cô trò cùng nhau quyên góp quần áo để đến với Trung tâm bảo trợ xã hội III tại Lạc Trung (Hai Bà Trưng – Hà Nội). Các em nhỏ mồ côi tại đây có hoàn cảnh rất khó khăn, nên ngoài việc lồng vào các bài giảng tại Trung tâm Tiếng Anh, cô Hương đã phát động chương trình thiện nguyện tới các học viên nhí.

Lớp học của cô giáo Hương tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Lớp học của cô giáo Hương tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

“Với tinh thần “thiện nguyện từ tâm”, các học viên nhí của trung tâm được khuyến khích quyên góp những món đồ không dùng tới của mình kèm với một lời nhắn, lời chúc từ tấm lòng mình tới các bạn nhỏ khó khăn trên những tờ bìa màu sắc. Thật bất ngờ, sau 1 tháng phát động, mình đã nhận được những món quà, những bộ quần áo được gấp phẳng phiu, những đồ dùng được cất giữ cẩn thận cùng những lời chúc vô cùng dễ thương, chân thành và xúc động từ các con. Thông qua những hoạt động từ thiện, mình mong muốn vừa giúp đỡ được những trẻ em khó khăn lại vừa giáo dục được học trò của chính mình”, cô giáo Hương xúc động chia sẻ.

Các bạn nhỏ

Các bạn nhỏ say sưa học Tiếng Anh.

Cô giáo trẻ cũng chia sẻ, thông qua các chương trình thiện nguyện, các học viên nhí được tham gia phát quà từ thiện cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, được trải nghiệm những phút giây khác hẳn với cuộc sống của mình.

Sau chương trình thiện nguyện tới các bạn nhỏ ở trung tâm bảo trợ trẻ em, cô giáo trẻ Lê Hương còn phát động chương trình vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa, túi nilon tới các bạn nhỏ và phụ huynh. Bằng việc tặng tới mỗi bạn nhỏ một túi thực phẩm, rau nhà trồng đựng trong túi thân thiện với môi trường, cô giáo trẻ đã truyền thông điệp sống khỏe và lành mạnh không chỉ tới các em nhỏ mà còn nâng cao ý thức của các em để chính các em là người truyền cảm hứng bảo vệ môi trường tới bố mẹ của mình.

“Mẹ hiền” của bệnh nhi ung thư

Chia sẻ về cơ duyên dạy Tiếng Anh ở Viện Huyết học – Truyền máu trung ương, cô giáo Hương chia sẻ bắt đầu từ một dịp gặp chị Hoàng Thị Diệu Thuần (sinh năm 1987, tại Quỳ Hợp, Nghệ An) là cô gái có nghị lực phi thường khi từng chiến đấu ròng rã suốt 10 năm trời với căn bệnh ung thư máu và may mắn thành công sau lần ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đã truyền cảm hứng cho cô.

Những ngôi sao khích lệ của cô giáo Hương khiến các bệnh nhi vô cùng hào hứng.

Những ngôi sao khích lệ của cô giáo Hương khiến các học viên đặc biệt vô cùng thích thú.

Bản thân chị Hoàng Thị Diệu Thuần cũng có một quỹ từ thiện mang tên "Muôn ánh mặt trời" kêu gọi mọi nguồn lực để giúp đỡ những bệnh nhân ung thư. Và chính chị Thuần đã kết nối cô giáo Hương với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để mở lớp học Tiếng Anh miễn phí cho bệnh nhi vào mỗi thứ tư hàng tuần.

Đúng 15 giờ, không có tiếng trống vào lớp, cũng chẳng có bất kỳ âm thanh báo hiệu nào nhưng lần lượt từ các phòng bệnh viện, nhiều bệnh nhi ở tầng 6, Khoa Khoa Bệnh máu trẻ em nhanh chóng bước vào phòng thư viện của Viện huyết học để học Tiếng Anh. Trong thư viện rộng chừng 20 m², cô giáo Hương và các tình nguyện viên đã xếp sẵn bàn ghế, tài liệu để đón các bệnh nhi.

Các bệnh nhi hào hứng trong giờ Tiếng Anh.

Các bệnh nhi hào hứng trong giờ Tiếng Anh.

Chia sẻ về những kỷ niệm với các học trò đặc biệt, cô Hương cho biết, với cô, nụ cười của các em chính là món quà quý giá nhất mà cô luôn muốn nhận được khi bước vào lớp. Không chỉ dạy kiến thức cho các em nhỏ, cô Hương còn như người mẹ hiền luôn bên cạnh sẻ chia niềm vui, nỗi buồn với học trò.

Có em còn khỏe thì tự đến lớp, có những em dù đau đớn, mệt mỏi, tay còn chằng chịt vết tiêm, truyền nhưng vẫn đòi bố mẹ cho lên lớp bằng được. Nét mặt của các học sinh xanh xao, nhợt nhạt vì bệnh tật hành hạ nhưng không lúc nào miệng các em thiếu đi nụ cười.

Em Hoàng Trung Hải (8 tuổi) là học viên quen thuộc của lớp tiếng Anh

Em Hoàng Trung Hải là học viên quen thuộc của lớp tiếng Anh.

“Mình luôn mong lớp học Tiếng Anh không chỉ khơi dậy tình yêu Tiếng Anh với các em mà còn giúp các em khuây khỏa phần nào với nỗi đau bệnh tật”, cô Hương nói.

Say sưa theo dõi lớp học tiếng Anh, bà nội cháu Trần Phương Vy (2 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết cháu Vy bị bệnh tiểu cầu thấp từ tháng 3/2019, hiện tại cháu phải nằm viện để truyền tiểu cầu. “Thời gian ở đây, cháu Vy tham gia lớp học Tiếng Anh được 3 buổi, tuy vốn tiếng Anh cũng không có bao nhiêu nhưng tham gia lớp học, cháu Vy vô cùng phấn chấn. Những nụ cười hiếm hoi của Vy trong những ngày điều trị tại đây cũng khiến cả gia đình thêm động lực đồng hành cùng cháu để chiến đấu với bệnh tật.”, bà nội bé Vy cho biết.

ggggg

Trong căn phòng nhỏ hẹp, các bệnh nhi được cô giáo Hương dẫn dắt vào bài học với những thẻ học, bài hát tiếng Anh vui nhộn.

Còn bé Nguyễn Thủy Tiên (3 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) không may bị ung thư máu. Chị Đặng Thu Thủy, mẹ của bé cho biết Thư viện mở cửa vào buổi chiều hàng ngày, mỗi ngày có một hoạt động khác nhau nhưng giờ học tiếng Anh của cô Hương khiến Thủy Tiên phấn khích nhất. Mong rằng lớp học cô giáo Hương sẽ còn kéo dài nữa để mang nụ cười tới những bệnh nhân không may như con gái chị.

Bé Hoàng Trung Hải (12 tuổi, Hưng Yên) mắc bệnh xê mi cấp 2 đã 8 năm, thời gian ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Chăm chú tham gia lớp học, bé Hải cho biết, kiến thức tiếng Anh cô Hương dạy em đã được học rồi. Nhưng cách cô dạy rất vui nhộn và cuốn hút nên mỗi lần cô đến dạy em đều tham gia.

Phần thưởng cô Hương dành cho các học trò mỗi khi lên lớp khi là hộp bánh, lúc lại là cái kẹo hoặc đồ chơi. Những món quà giản dị nhưng chứa đầy tình yêu và sự nhiệt huyết của cô. Với cha mẹ của các bệnh nhi ung thư, cô Hương chẳng khác nào bà tiên bước ra từ câu chuyện cổ tích, giúp con em họ có thêm niềm tin, động lực sống, chiến đấu với bệnh tật.

yh

Lớp học Tiếng Anh không chỉ khơi dậy tình yêu Tiếng Anh với các em mà còn giúp các em khuây khỏa phần nào với nỗi đau bệnh tật.

Trong căn phòng nhỏ hẹp, các bệnh nhi được cô giáo Hương dẫn dắt vào bài học với những thẻ học, bài hát tiếng Anh vui nhộn. Lớp học đặc biệt đôi khi bị dừng lại vì có bệnh nhi đến giờ truyền tiểu cầu, truyền thuốc, có em nhỏ đến giờ hóa trị.

Ngoài việc dạy Tiếng Anh, cô giáo Hương còn quyên góp quần áo, đồ dùng mang đến bệnh viện tặng cho các bệnh nhi.

Hỏi cô Hương có khi nào cô cảm thấy mệt mỏi và muốn dừng lại chưa? Cô bảo “Chính những bệnh nhi đã truyền lửa để cô làm công việc này và sẽ đến với các bệnh nhi khi còn có thể”.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Cô giáo trẻ mang tình yêu Tiếng Anh tới bệnh nhi ung thư tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích