[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Cảm phục người đàn ông yêu môi trường ở Quảng Bình

Enternews.vn Tự mình đứng ra đầu tư thu gom rác thải của địa phương, anh Đinh Tý đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân và được chính quyền, nhân dân ủng hộ.

Câu chuyện về anh Đinh Tý (SN 1984), trú tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang được người dân ở đây biết đến là người chuyên “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” khi hàng ngày đảm nhận việc thu gom rác thải, gìn giữ môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

Anh Đinh Tý kể rằng, sau những tháng ngày bôn ba đi xuất khẩu lao động tại những nước phát triển như Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, anh trở về quê hương, chứng kiến sự ô nhiễm của địa phương, vì ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường còn kém.

anh Tý tự mình đi thu gom rác để làm gương cho mọi người.

Anh Tý tự mình đi thu gom rác để làm gương cho mọi người.

Không ngại khó khăn, tốn kém anh Tý đã quyết định tự mình đứng ra đầu tư công cụ để thu gom rác thải. Cùng với đó anh cũng kêu gọi người dân địa phương, con em xa quê, quyên góp hỗ trợ thu gom rác thải, làm sạch môi trường nơi mình sinh sống.

Những ngày bắt đầu công việc của mình, nhiều người còn cho rằng anh là người “rỗi hơi”, vì chẳng có ai lại tự bỏ tiền và công sức của mình để đi làm cái công việc mệt nhọc mà chẳng có đồng phụ cấp nào.

Bỏ qua những ánh mắt dị nghị của mọi người, anh vẫn tiếp tục công việc của mình. Dần dần người dân cũng hiểu và thấy được lợi ích mà anh Tý đang mang lại cho môi trường của xã Nhân Trạch.

băng rôn được anh Tý treo lên nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Băng rôn được anh Tý treo lên nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Chị Lê Thị Thúy một người dân sinh sống tại xã Nhân Trạch cho biết: “Trước đây môi trường rất bẩn, giờ có chú Tý về đây thì chú làm cho sạch đẹp. Chú Tý là người rất cao thượng vì đã tự bỏ tiền và công sức ra để thu gom rác thải, làm sạch môi trường.”

Với suy nghĩ muốn người khác hiểu và làm một việc gì thì trước tiên mình phải làm để họ thấy được kết quả và lợi ích của việc làm đó anh Tý đã tự mình đi thu gom rác tại các khu dân cư, trên các con kênh...

Ngoài việc tự tay thu gom rác anh Tý cũng thường xuyên đến những nơi đông người để nhắc nhở, tuyên truyền người dân có ý thức hơn trong việc vứt rác thải, bảo vệ môi trường. Những băng rôn, áp phích với khẩu hiệu vui nhộn và hình ảnh bắt mắt cũng góp phần trong công tác tuyên truyền tới mọi người.

 sau những nỗ lực của anh Tý, ý thức của người dân về môi trường đã được nâng cao.

Sau những nỗ lực của anh Tý, ý thức của người dân về môi trường đã được nâng cao.

Tại địa phương không còn hình ảnh những bãi rác nhếch nhác, dòng nước của những con sông, con kênh đã trở lại trong xanh khi không còn chứa đầy rác thải. Ý thức về bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng cao, chất lượng cuộc sống đã tốt lên.

“Để thay đổi ý thức của người dân tôi phải tự mình đi gom rác, treo băng rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền cho người dân. Đồng thời đặt những thùng rác ở những chổ đông người, trường học, dọc bờ sông và khu dân cư ” anh Đinh Tý chia sẻ.

Việc làm của anh đã nhận được sự ủng hộ từ người dân.

Việc làm của anh đã nhận được sự ủng hộ từ người dân.

Việc làm ý nghĩa của anh không chỉ thay đổi diện mạo địa phương mà còn góp phần giúp người dân Nhân Trạch dần thay đổi suy nghĩ và ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Mặt khác, với cách làm của anh Tý cũng nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương vì những hiệu quả thiết thực mà nó mang lại.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Tương lai của xã là trở thành một điểm du lịch nên công tác vệ sinh môi trường là rất quan trọng. Mà anh Tý đã vào cuộc với địa phương, vận động bà con nhân dân nâng cao ý thức, bảo vệ môi trường của địa phương thời gian tới được tốt hơn. Sắp tới đây, xã sẽ xã hội hóa để làm tốt công tác vệ sinh môi trường này”.

Để góp phần chung tay xây dựng xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp, Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Trân trọng cảm ơn.

Ban Biên tập.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Cảm phục người đàn ông yêu môi trường ở Quảng Bình tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích