[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ]: Cảm phục cô sinh viên cụt 2 tay, mở lớp dạy Tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo

Enternews.vn Dù bị cụt hai tay bẩm sinh, sức khỏe kém nhưng cứ đến kỳ nghỉ hè là cô sinh viên Lê Thị Thắm lại mở những lớp học dạy Tiếng Anh miễn phí cho trẻ em trong xóm nghèo Đoàn Kết.

Nếu ai đã từng biết đến em Lê Thị Thắm (trú tại xã Đông Tân, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa), người từng được trường Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa, đặc cách vào học khoa Ngoại ngữ, chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh nhờ những nỗ lực, cố gắng và nghị lực phi thường của em trong học tập. Thì giờ, cô sinh viên khuyết tật này lại khiến cho nhiều người ngạc nhiên khi mỗi kỳ nghỉ hè, em lại mở các lớp dạy thêm tiếng anh miễn phí tại nhà cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Việc làm tử tế ấy đã khiến hàng triệu trái tim nể phục.

Lớp học của

Lớp học của "cô giáo" khuyết tật Lê Thị Thắm chỉ vẻn vẹn có chiếc giường nhưng vẫn tạo được niềm vui, sự say mệ học ngoại ngữ của những em nhỏ nhà nghèo hiếu học trong xóm.

Dù đã bước sang tuổi 21 nhưng trông Thắm như một cô bé học sinh lớp 8, nặng 21kg. Không chỉ bị khuyết tật bẩm sinh mà trên người cô gái bé nhỏ ấy còn mang rất nhiều căn bệnh quái ác, cột sống của Thắm bị cong, vẹo, ruột bị tắc, gai khớp háng, suy nhược cơ thể nặng.

Hàng tháng em đều phải ra Hà Nội để điều trị bệnh. Mới đây, xương sống của em quá yếu phải dùng thuốc đặc trị mới có thể ngồi lâu được…Nhưng vì điều kiện gia đình nên em không thể nằm điều trị dài ngày ở viện mà xin đơn thuốc về nhà uống.

Gia đình Thắm thuộc hộ nghèo, nhà chỉ có một vài sào ruộng, được xã tạo điều kiện cho vay làm tạm căn nhà nhỏ đến nay vẫn chưa trả hết nợ. Đã vậy, tiền viện, tiền thuốc thang cho Thắm ngày càng nhiều khiến gia đình càng chật vật.

Thắm không có tay từ lúc lọt lòng mẹ. Đôi chân kỳ diệu của Thắm không những làm được các việc thông thường mà còn giúp em đoạt được những giải thưởng cấp tỉnh về viết chữ đẹp, vẽ tranh. Suốt 12 năm học, Thắm luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và học sinh tiên tiến.

Nhớ về những ngày thi Đại học năm 2016, Thắm là một trong những thí sinh khuyết tật  đặc biệt của cả nước khi tham dự kỳ thi. Cảm phục nghị lực học tập phi thường của Thắm thầy Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức đã quyết định đặc cách để em được theo học tại trường.

Thầy An đã xúc động chia sẻ: “Thắm không có đôi tay nhưng có ý chí, nghị lực, là tấm gương sáng để học sinh, sinh viên trong tỉnh noi theo. Ước mơ của em là được theo học ngành Sư phạm Tiếng Anh của trường để tích lũy kiến thức, dạy những em nhỏ ở quê và người cùng cảnh ngộ. Nhà trường muốn chắp cánh cho ước mơ của em thành hiện thực”.

Đúng như những gì thầy Nguyễn Mạnh An kỳ vọng. ngay từ kỳ nghỉ hè đầu tiên năm thứ nhất, cô sinh viên nhỏ bé đã mở ra các buổi học Tiếng Anh tại nhà để dạy miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong xóm. Ban đầu, lớp học của Thắm cũng chỉ có 5 đến 6 em nhỏ theo học.

Tiếng lành đồn xa, dần dần lớp học của “cô giáo” Thắm ngày một đông hơn, nhiều người ở các xã lân cận như xã Đông Yên, Ngọc Lậu, Đại từ cũng đến xin cho con theo học với cô Thắm.

Bà Nguyễn Thị Tình, mẹ Thắm cho biết: “Cứ đến kỳ nghỉ hè là Thắm lại năn nỉ mẹ cho dạy thêm Tiếng Anh cho các em nhỏ trong xóm. Ban đầu tôi phản đối ghê lắm vì sức khỏe của con quá yếu, sợ con không chịu đựng nổi. Nhưng thấy con bé quyết tâm tôi lại mềm lòng mà ủng hộ con. Ban đầu cũng chỉ có 5 đến 7 cháu trong xóm theo học, sau rồi nhiều người đến xin cho con học nhưng tôi sợ sức khỏe con yếu nên đã từ chối nhiều”.

Hiện tôi chỉ cho Thắm dạy học 2 ca/ngày, mỗi ca chỉ từ 6 đến 8 cháu thôi. Những cháu trong xóm nhà nghèo, Thắm dạy miễn phí cho các em, nhiều gia đình xã khác xin cho con đi học với Thắm. Thấy con bé vất vả, sau mỗi buổi học họ lại dúi cho con bé 15.000đ đến 20.000 đồng để con bé bồi dưỡng.

“Nhà tôi nghèo, các cháu đến xin học đông nhưng chẳng có  bàn ghế, chỗ để ngồi học. Các cháu đến học chỉ ngồi học tạm trên giường của Thắm. Ấy vậy mà bọn trẻ con vui lắm, hôm nào chúng nó cũng đến rõ sớm để chơi đùa, trò chuyện với Thắm cho con bé đỡ buồn rồi mới vào học”, mẹ Thắm tâm sự.

Để ủng hộ ước mơ của con gái, bà Lê Thị Tình cũng đã làm đủ thứ nghề để có tiền chữa bệnh hàng tháng cho con và giúp con thực hiện ước mơ

Để chắp cánh ước mơ của con gái, bà Lê Thị Tình cũng đã làm đủ thứ nghề để có tiền chữa bệnh hàng tháng cho con

Biết ơn cô bé tật nguyền nhưng có tấm lòng lương thiện, chị Nguyễn Thị Khánh phụ huynh của cháu Nguyễn Trung Hiếu, học sinh lớp 4 đang theo học lớp của Thắm cho hay: “Nhà tôi nghèo chẳng có tiền cho con đi học thêm Tiếng Anh, 2 năm nay cháu Thắm mở lớp dạy thêm miễn phí, cu cậu nhà tôi xin mẹ đi học. Từ ngày học với Thắm đến nay học lực của cháu khá hẳn lên, hai năm liên tục đều được học sinh giỏi nên gia đình tôi phấn khởi, biết ơn lắm. Tuy vậy, cũng thương Thắm nhiều bệnh tật, dạy bọn nhỏ cực nhọc nhưng lại không chịu nhận tiền nên thỉnh thoảng có quả trứng gà, hay mớ rau ngon tôi lại mang sang biếu gia đình cháu”.

Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài viết phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh và hấp dẫn.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Lưu ý: Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ.

Vất vả, bệnh tật dày vò là vậy nhưng cô bé Lê Thị Thắm luôn nở nụ cười trên môi, em dí dỏm nói: “Được dạy các em nhỏ, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn giống mình em vui lắm. Với em bậy giờ bệnh tật, đau đớn không đáng sợ bằng việc không được gặp, dạy chữ cho bọn nhỏ đâu ạ”.

Với Thắm bây giờ, ước mơ lớn nhất của em là có được một căn phòng nhỏ làm lớp học, có những bộ bàn ghế xinh xắn để có thể thực hiện ước mơ dạy ngoại ngữ cho các em nhỏ nghèo ở làng, ở huyện.

Rời chiếc giường nhỏ đơn sơ nơi Thắm vừa là chỗ ăn, ngủ vừa là nơi em dùng làm bàn cho các em nhỏ nghèo xóm Đoàn Kết học khiến tôi không khỏi xúc động. Việc làm tử tế, lương thiện ấy xuất phát từ một từ một cô bé cụt hai tay bẩm sinh, mang đủ thứ bệnh quái ác lại càng khiến cho người ta trân trọng và nể phục.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích