[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Báo chí hãy lan tỏa sự tử tế

Enternews.vn Thêm những gương người tốt, hành động đẹp, câu chuyện nhân văn là nhân rộng sự tử tế sẽ bớt đi cái xấu, tiêu cực rồi dần loại bỏ hẳn thông tin giả, sai sự thật.

Một gương người tốt, hành động đẹp, câu chuyện nhân văn có thể tác động tới lương tri và nhận thức con người, giúp nhìn nhận cuộc sống cũng như hành xử hằng ngày chuẩn mực hơn, tôn trọng quy phạm đạo đức và luật pháp. Ngược lại, hành vi hay những câu chuyện xấu cũng lan truyền rất nhanh khiến nhiều người hoài nghi không tin vào lẽ phải, cho rằng xã hội thiếu tử tế. 

Mới đây, một xe tải bị lật làm vịt tràn xuống bên đường tại thị trấn Quán Hàu thuộc huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có những người lợi dụng “hôi của”, nhưng vẫn có hàng chục người khác cùng công an địa phương đã ra tay giúp tài xế gom lại số vịt bị thất lạc. Tuy nhiên, hành động “hôi của” bị cho là xấu xí nhanh chóng lan rộng trên báo chí và cộng đồng mạng khiến dư luận bức xúc, nhiều ý kiến cho rằng đó không chỉ là lòng tham mà còn là hành vi nhẫn tâm rồi quy chụp cho văn hóa.

Thời gian qua có nhiều câu chuyện gây xúc động mạnh, đọng lại cảm xúc tốt đẹp về sự tử tế người Việt. Như anh Nguyễn Ngọc Hiền (TP.HCM) làm nhân viên lao công, trong lúc dọn dẹp vệ sinh nhặt được số ngoại tệ 7.400 USD, sau đó anh gặp ban quản lý chung cư giao lại nhờ thông báo và chủ nhân đã đến nhận trước sự chứng kiến các bên.

Trong lúc đi bán vé số ở thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), chị Lê Thị Hậu quê Nghệ An nhặt được chiếc ví bên trong có hơn 5 triệu đồng, 1 miếng vàng cùng một số tài sản đã đến giao nộp cho công an. Người đàn ông đánh rơi ví được mời đến nhận lại tài sản rất cảm động, chỉ muốn lấy giấy tờ tùy thân, còn lại tiền và vàng tặng hết cho chị Hậu nhưng chị từ chối, bởi theo chị, "đó không phải tiền mình làm ra"!

Rồi câu chuyện 2 em học sinh tiểu học ở huyện Tuy Phước (Bình Định) nhặt túi đựng 6 chỉ vàng, chủ động đem nộp công an để trả lại cho người mất.

Trước đó, nhiều gương người tốt, hành động đẹp, câu chuyện nhân văn như anh Nguyễn Ngọc Hiền, chị Lê Thị Hậu, 2 em học sinh tiểu học nhưng chưa lan tỏa mà chỉ đăng những dòng tin ngắn ngủi trên báo chí nên chưa tạo cảm xúc lớn.               

Thời nay các loại hình phương tiện công nghệ truyền tin phát triển nên cái xấu, tiêu cực, thậm chí đăng tin sai sự thật dễ được truyền đi nhanh chóng rồi hội tụ trên internet. Facebook là mảnh đất màu mỡ cho các hành vi lừa đảo và tin tức giả mạo để thu hút sự tò mò, hiếu kỳ với đủ mục đích nào là bôi xấu nhau, hạ bệ đối thủ cạnh tranh, quảng cáo cho thương hiệu hay sản phẩm đã lôi kéo rất nhiều người đọc và bình luận sai sự thật gây ra những hoài nghi, hậu quả xấu với xã hội.

Như vụ chủ Facebook bị phạt 20 triệu đồng vì tung tin dịch tả lợn Châu Phi có thể lây sang người và kêu gọi mọi người không ăn thịt lợn, đăng tin Nghệ sĩ Lê Minh Châu được tôn vinh tại Đại lộ danh vọng, một cụ bà 101 tuổi ở Ý sinh người con thứ 17… Người dùng mạng xã hội Facebook hằng ngày tiếp cận với không biết bao nhiêu loại tin tức khác nhau, nhưng không phải ai cũng đủ khả năng tỉnh táo phân biệt đúng sai, tốt xấu, hay dở, đâu là thông tin giả, đâu là thông tin thật. 

Thông tin giả tổn hại rất lớn cho xã hội từ uy tín của tổ chức, cá nhân cho đến định hình suy nghĩ thái độ lệch lạc con người, gây hoang mang dư luận, tạo tâm lý bất an, kích động thù hằn, kích động bạo lực, phá hoại thuần phong mỹ tục, thậm chí gây bất ổn chính trị và phân biệt sắc tộc. Phân biệt và thông báo đến công chúng biết tin giả, tin thật một cách nhanh nhất chỉ có báo chí.

Ở nước ta hằng ngày, hằng giờ diễn ra biết bao sự kiện tích cực, người tốt việc tốt, lực lượng an ninh ngày đêm bảo vệ lãnh thổ và cuộc sống yên bình, công lao to lớn khác nhưng nhiều tờ báo không đưa tin mà có đăng cũng khá dè dặt.

Thử nghĩ nếu xã hội toàn là tiêu cực và sự tồi tệ thì làm sao có cuộc sống yên ổn, nhà báo có thể đi lại và hành nghề thuận lợi, học sinh đến trường, công nhân vào nhà máy, người dân làm việc và tận hưởng cuộc sống? Người nước ngoài sẽ nghĩ thế nào về tình hình an ninh đất nước, truyền thống văn hóa con người Việt Nam?...

Thêm những gương người tốt, hành động đẹp, câu chuyện nhân văn là nhân rộng sự tử tế sẽ bớt đi cái xấu, tiêu cực rồi dần loại bỏ hẳn thông tin giả, sai sự thật.

Nghề báo thật cao quý, vinh dự, tự hào khi tạo ra giá trị xã hội. Thông tin trên báo chí có tác động lớn đến dư luận, số đông người dân. Báo chí hãy tiên phong kịp thời đăng tin đúng sự thật, chính xác, khách quan. Đồng thời tìm kiếm và lan tỏa những tấm gương người tốt, hành động đẹp, câu chuyện nhân văn giúp đẩy lùi nỗi lo hoài nghi cái xấu lấn át cái tốt, cái sai lấn át cái đúng, tiêu cực đang tồn tại trong xã hội.

Tất nhiên cũng lên án phê phán tin giả sai sự thật và những thói hư tật xấu như “cầm nhầm, “hôi của”, “tham nhũng”..., đồng thời cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm để làm gương, thay đổi nhận thức cộng đồng. 

Ban biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mở diễn đàn “NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ” mong nhận được những ý kiến, bài viết của quý độc giả, học giả, chuyên gia về vấn đề trên.

Bài viết phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút nhanh và hấp dẫn.

Bài vở xin gửi về hòm thư nguoiviettute@dddn.com.vn

Lưu ý: Tác giả để lại địa chỉ và số điện thoại để chúng tôi liên hệ gửi nhuận bút khi bài viết được đăng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Báo chí hãy lan tỏa sự tử tế tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích