Slovakia là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu vào các nước EU

Enternews.vn Đó là chia sẻ của TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam (VCCI) tại Diễn Doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia do VCCI phối hợp với Cơ quan Phát triển Đầu tư và Thương mại Slovakia (SARIO) và Đại sứ quán Slovakia tổ chức chiều ngày 27/11 tại Hà Nội.

 

TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Long.

TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Long.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết: “Trao đổi thương mại giữa hai nước có mức tăng trưởng ổn định, ngày càng phát triển mạnh mẽ. Năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Cộng hòa Slovakia tăng 52% so với năm 2015, đạt 448,556 triệu USD (trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Slovakia đạt 416,721 triệu USD, nhập khẩu từ Slovakia vào Việt Nam đạt 31,835 triệu USD). Việt Nam là cửa ngõ quan trọng để Slovakia thông thương vào ASEAN. Trong khi đó, Slovakia là cửa ngõ để hàng hóa thâm nhập vào các nước trong Liên minh Châu Âu (EU). Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) sẽ sớm chính thức có hiệu lực cũng là cơ hội tốt cho các sản phẩm Việt Nam vào thị trường Slovakia nói riêng và thị trường châu Âu nói chung”.

“Trong tương lai, hai nước cần tận dụng thế mạnh của nhau, ví dụ như Slovakia cần nhóm hàng tiêu dùng mà Việt Nam lại có thế mạnh như thực phẩm, hàng tiêu dùng, điện tử thông tin… Còn với Slovakia với địa lý thuận lợi gần EU, họ cũng có rất nhiều công nghệ mà Việt Nam đang cần như về công nghệ xử lý môi trường, công nghệ hiện đại trong ngành cơ khí, xây dựng. Tôi nghĩ đây là những lĩnh vực rất có nhiều tiềm năng trong thời gian tới”, TS. Đoàn Duy Khương nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Slovakia ông Peter Plellegrini phát biểu tại Diễn đàn.

Phó thủ tướng Slovakia ông Peter Plellegrini phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Long.

Đồng quan điểm, Phó Thủ tướng Slovakia, ông Peter Plellegrini nhận định: “Tôi tin tưởng rằng nếu EVFTA thành công sẽ mở ra quan hệ mới giữa hai nước, với kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 20%/năm. Khi thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt thì Việt Nam sẽ rất quan trọng đối với Slovakia. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường EU”.

“Chúng tôi coi Việt Nam không chỉ là một đối tác trong kinh doanh mà còn là một người bạn lâu dài của chúng tôi”, ông Peter nhấn mạnh.

Tham dự Diễn đàn lần này, phía Slovakia có 20 doanh nghiệp đến từ nhiều nhóm ngành nghề khác nhau như ngành khí tượng, khí hậu học; công nghệ thông tin và hàng không; kỹ thuật điện, năng lượng; công nghiệp thực phẩm; truyền thông, viễn thông; công nghệ sinh học, y sinh; dịch vụ.

Trong khuôn khổ Diễn đàn lần này, UBND TP Hà Nội đã ký kết Biên bản hợp tác với Công ty Asseco chuyên về dịch vụ và công nghệ thông tin đến từ Slovakia. Phó thủ tướng Slovakia ông Peter Plellegrini hy vọng lễ ký kết này sẽ góp phần mở ra con đường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.  

Lễ ký kết biên bản thỏa thuận giữa đại diện UBND TP. Hà Nội với đại diện Công ty Asseco.

Lễ ký kết biên bản thỏa thuận giữa đại diện UBND TP. Hà Nội với đại diện Công ty Asseco. Ảnh: Nguyễn Long.

 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Slovakia là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu vào các nước EU tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích