Điện Biên: Tìm kiếm dự án “đầu tàu”

Enternews.vn Theo ông Hoàng Tiến Dũng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên: Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng thu hút đầu tư của Điện Biên trong thời gian tới sẽ là các dự án có chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2017, tỉnh Điện Biên thu hút, kêu gọi và phê duyệt được 23 dự án đầu tư vào Ðiện Biên, với tổng số vốn đầu tư là trên 3.234 tỷ đồng, đưa số dự án trên địa bàn lên 116 dự án, tổng vốn hơn 19.000 tỷ đồng.

p/TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI trao đổi với lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệpp/bên hành lang Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền tỉnh Điện Biên

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI trao đổi với lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp bên hành lang Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền tỉnh Điện Biên

Phá thế “độc canh”

Quan trọng hơn, Dự án đầu tư Nhà máy Chế biến tinh bột sắn tại xã Hẹ Muông có tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng (tương đương 3 triệu USD), công suất hoạt động 80 tấn sản phẩm tinh bột sắn/ngày được UBND tỉnh quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư đã đưa Điện Biên “thoát” khỏi danh sách địa phương “trắng” đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Dây là một nỗ lực rất lớn trong việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Điện Biên.

Để có được kết quả trên, Điện Biên đã quyết liệt trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thân thiện. Trong đó, tăng cường cải cách TTHC gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng cải cách công vụ theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức: tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; sửa đổi, bổ sung và thực hiện có hiệu quả chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, đổi mới công tác xây dựng thể chế pháp lý, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư; nâng cao chất lượng phục vụ ở bộ phận “một cửa” và “một cửa liên thông”.

Bên cạnh đó, Điện Biên tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo sự thân thiện với doanh nghiệp, gắn với những cam kết rõ ràng, cụ thể của tỉnh để tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư, như: cam kết giải quyết TTHC đảm bảo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân; hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, tuyển dụng và đào tạo lao động, giao đất, cho thuê đất, vay vốn tín dụng..

Điện Biên sẽ nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ với phương châm phục vụ, chăm sóc tối ưu, theo sát bước chân nhà đầu tư, doanh nghiệp

Đặc biệt, Điện Biên tập trung nâng cao hiệu quả công tác thông tin, dự báo, đánh giá đúng tình hình, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Xây dựng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập như: đăng ký lao động, nộp thuế, hải quan, các văn bản pháp luật mới của Nhà nước. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp về tư vấn pháp lý, thông tin thị trường, tư vấn xây dựng chiến lược kinh doanh, chiến lược sản phẩm, quảng bá thương hiệu, đào tạo lao động; tăng cường xúc tiến thương mại, giúp doanh nghiệp tiếp cận và mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã trong việc thực hiện dự án của các nhà đầu tư. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ phẩm chất, năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và chuyên môn, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, ý thức trách nhiệm phục vụ doanh nghiệp và nhân dân, chú trọng cán bộ cơ sở, coi hiệu quả công tác cải cách hành chính là thước đo khả năng lãnh đạo của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Tăng cường công tác đối thoại với các nhà đầu tư, kịp thời trợ giúp, tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho các doanh nghiệp, nhất là về thủ tục thẩm định phê duyệt dự án, chấp thuận địa điểm đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, giải phóng mặt bằng và cho thuê đất.

“Đi tắt đón đầu”

Với những nền tảng đã có và mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư nhưng theo ông Hoàng Tiến Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên: Định hướng thu hút đầu tư của Điện Biên trong thời gian tới sẽ là các dự án có định hướng và chọn lọc, chú trọng chất lượng dự án. Tỉnh ưu tiên lựa chọn các dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực có tiềm năng, phù hợp với định hướng phát triển; các dự án, sử dụng nhiều lao động, chiếm ít diện tích, thân thiện với môi trường; sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả tài nguyên; hạn chế đến mức thấp nhất các dự án có công nghệ, thiết bị lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đóng góp ngân sách ít và sử dụng đất lớn...

Đây là hướng “đi tắt đón đầu”. Theo đó, để chọn lọc được các dự án có chất lượng thì Điện Biên sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường hơn nữa việc tham vấn, trao đổi, đối thoại giữa chính quyền tỉnh, chính quyền cấp huyện với cộng đồng doanh nghiệp để tạo đồng thuận, làm cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn những nỗ lực của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu giảm tối đa chi phí về tài chính và thời gian cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Điện Biên cũng căn cứ kết quả phân tích từng tiêu chí cụ thể của các chỉ số thành phần cấu thành nên điểm số PCI của tỉnh, các Sở, ngành, địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp để khắc phục những mặt còn tồn tại, giữ vững kết quả tích cực đã đạt được, tiến tới cải thiện, nâng cao các chỉ số trong thời gian tới.

Ông Dũng cho biết: Cùng với các giải pháp khuyến khích phát triển về số lượng doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả hoạt động trên địa bàn tỉnh, Điện Biên sẽ nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ với phương châm phục vụ, chăm sóc tối ưu, theo sát bước chân nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai dự án và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh bằng việc tăng cường các giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để các doanh nghiệp lựa chọn, đề xuất và thực hiện các dự án đầu tư. Cải thiện, đơn giản hoá các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và chủ động, tích cực trong giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, tháo gỡ những nút thắt trong thu hút FDI. Đó là cải cách thể chế, cải thiện cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển công nghiệp hỗ trợ; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án nhằm thúc đẩy giải ngân nhanh vốn đầu tư. Qua đó, có thể thu hút các dự án lớn làm đầu tàu tạo động lực cho kinh tế của Điện Biên bứt phá, phát triển nhanh, bền vững.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điện Biên: Tìm kiếm dự án “đầu tàu” tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích