Điện Biên thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp

Enternews.vn Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, các hoạt động khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Điện Biên nỗ lực thực hiện.

Cụm Doanh nhân trẻ (DNT) Tây Bắc đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Điện Biên tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập nghiệp tại Điện Biên.

 Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại Tọa đàm giải pháp phát triển phong trào phong trào doanh nhân trẻ Tây Bắc

Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại Tọa đàm giải pháp phát triển phong trào phong trào doanh nhân trẻ Tây Bắc

Thúc đẩy tinh thần nghiệp chủ

Ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam - người đưa chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ về Việt Nam đưa ra lời khuyên: Nhiều bạn trẻ nhầm lẫn giữa năng lực với tố chất, tố chất là bẩm sinh, nhưng từ tố chất thành năng lực cần phải quá trình bồi dưỡng, rèn luyện. Khi có ý tưởng ai cũng nghĩ ý tưởng của mình là tuyệt vời nhất, thực tế khởi nghiệp thì đau xót rất nhiều. Nếu không có những sự hỗ trợ và nỗ lực thì ý tưởng sẽ mãi mãi là ý tưởng. Và vốn là một trong những yếu tố để ý tưởng thành công. Các bạn cho rằng có hai hình thức xin vốn và kêu gọi vốn, tôi nghĩ xin hay kêu gọi về cơ bản là huy động vốn để thực hiện dự án. Ngay cả những doanh nhân kỳ cựu thì đây cũng là nhiệm vụ quan trọng. Chỉ khi nào có người rót vốn cho ý tưởng của các bạn thì về cơ bản đó mới là ý tưởng có cơ hội thành công. “Lợi thế của tỉnh Điện Biên là nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch. Khi khởi nghiệp các bạn cần tập trung vào các lĩnh vực mà xã hội đang cần và có khả năng phát triển bền vững. Quan trọng hơn là các bạn phải quyết tâm theo đuổi đến cùng thì mới thành công” - ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch Hội DNT Điện Biên gợi ý.

  Các doanh nhân trẻ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp,  từ xây dựng ý tưởng đến áp dụng vào thực tiễn cuộc sống với hơn 200 sinh viên các trường Đại học trên địa bàn Điện Biên.

Ông Đặng Thành Huy, Bí thư tỉnh đoàn Điện Biên nhấn mạnh: Khởi nghiệp cũng giống như gieo hạt giống, quan trọng nhất là làm sao để cây sống lâu, bền vững. Thanh niên, sinh viên thấy rõ tiềm năng to lớn của khu vực Tây Bắc và cũng thấy rõ sự lạc hậu, vì vậy cần sáng tạo hơn nữa trong ý tưởng, mạnh mẽ hơn nữa trong hoạt động khởi nghiệp. Khởi nghiệp bài bản với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thông thái để xây dựng quê hương giầu mạnh.

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua. Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện biên khẳng định: Điện Biên luôn quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp tiếp tục được tạo nhiều điều kiện tốt để phát huy mạnh mẽ trong thời gian tới.

Cũng theo ông Lê Văn Quý: Trong những năm qua, đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh nói chung, trong đó có các doanh nhân thuộc Hội DNT tỉnh Điện Biên nói riêng đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song các doanh nghiệp, doanh nhân đã có nhiều nỗ lực, cố gắng đạt nhiều kết quả thành tích đáng khích lệ, đã có bước phát triển mạnh mẽ về số lượng và năng lực trong sản xuất kinh doanh, đã thể hiện sự quyết tâm và tinh thần năng động sáng tạo, vượt lên mọi khó khăn trong thương trường, phát triển nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Chia sẻ - kết nối thành công

Để cải thiện cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, Điện Biên đã triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Bên cạnh đó tỉnh cũng quyết liệt tổ chức thực hiện Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh. Kết quả, trong năm 2017, các chỉ số đánh giá môi trường kinh doanh của tỉnh Điện Biên đã liên tục được cải thiện mạnh mẽ như: Chỉ số PCI đạt 60,57 tăng 4,09 điểm, xếp hạng thứ 48/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, tăng 4,09 điểm và 05 bậc so với năm 2016; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tăng 13 bậc, xếp thứ 22/63 tỉnh thành trong cả nước; Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) tăng 22 bậc, xếp hạng thứ 42/63 tỉnh thành trong cả nước.
Ông Quý mong muốn: Trong thời gian tới Hội DNT Điện Biên sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho thế hệ trẻ của tỉnh những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt trong khởi nghiệp, lập nghiệp ở địa phương, bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động xã hội phục vụ cộng đồng và nhiều lĩnh vực hoạt động khác của doanh nghiệp và Hội viên...

p/Các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập nghiệp với sinh viên tại Điện Biên

Các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và lập nghiệp với sinh viên tại Điện Biên

Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội là khôi phục và phát triển các Hội DNT ở khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Mục tiêu, hỗ trợ phát triển ít nhất 10 Hội/Câu lạc bộ thuộc các địa bàn khó khăn. Hội sẽ tổ chức các đoàn công tác đến làm việc, khảo sát thực trạng hoạt động của các Hội/Câu lạc bộ DNT tại các địa phương khó khăn, chưa có bộ máy văn phòng chuyên trách, chưa có hoạt động hỗ trợ hội viên, năng lực phát triển hội viên hạn chế, triển khai các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực xây dựng tổ chức và triển khai hoạt động cho các Hội/Câu lạc bộ, DNT địa phương.
“Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang tập trung vào những giải pháp để hỗ trợ sự phát triển phong trào chung. Cụ thể, Hội đang nâng cấp trang Web, xây dựng App, nhằm tích hợp hoạt động Hội của 63 tỉnh/thành phố, 4 ngành và hơn 10.000 hội viên. Qua đó, thứ nhất chia sẻ kiến thức kinh nghiệm điều hành; Thứ hai, lắng nghe ý kiến của các hội viên trong từng lĩnh vực về các cơ chế chính sách vướng mắc, qua đó kịp thời kiến nghị gửi tới các bộ ngành, chính quyền địa phương tháo gỡ; Thứ ba, trao đổi với các định chế tài chính tìm kiếm nguồn vốn cho hội viên với các điều kiện, tiêu chí tốt hơn so với bình thường; Thứ tư, gắn kết giao thương, sử dụng sản phẩm dịch vụ lẫn nhau, nhất là các chương trình khuyến mại. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tăng cường hoạt động đào tạo nâng cao năng lực của các văn phòng hội địa phương. Đưa KPI áp dụng cho thường trực và lãnh đạo các Hội địa phương.”- ông Đặng Hồng Anh chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điện Biên thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích