Điện Biên: “Tâm điểm” du lịch Tây Bắc

Enternews.vn (DĐDN)- Trao đổi với DĐDN, ông Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định: Việc Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến 2030 là động lực để Điện Biên “cất cánh”.

(DĐDN)- mua_a_son copyTrao đổi với DĐDN, ông Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định: Việc Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến 2030 là động lực để Điện Biên “cất cánh”.

Ông Mùa A Sơn cho biết: Điện Biên xác định việc điều chỉnh quy hoạch, cải tạo nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên đáp ứng yêu cầu khai thác loại máy bay A320/321 và tương đương trở lên là cơ hội lớn giúp tăng cường giao lưu, thông thương, thu hút đầu tư và phát huy được những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trong tỉnh nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung

Điện Biên chuẩn bị các điều kiện như thế nào để đón bắt cơ hội này, thưa ông?

Để phát huy hiệu quả từ việc cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên đem lại tỉnh Điện Biên hiện nay đang tích cực thực hiện một số chủ trương, chính sách lớn sau:

Một là: Quyết tâm của tỉnh Điện Biên là đầu tư sân bay Điện Biên bằng các nguồn lực hỗ trợ của Trung ương và của địa phương do đó tỉnh Điện Biên khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, chủ động phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để công tác điều chỉnh quy hoạch, cải tạo nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên được tiến hành thuận lợi.

Khai thác các giá trị lịch sử hào hùng của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ sẽ tạo nên sự khác biệt, góp phần tạo dựng thương hiệu của du lịch Điện Biên.

Hai là: Sau khi Cảng hàng không Điện Biên hoàn thành việc cải tạo nâng cấp tỉnh sẽ triển khai các hoạt động khuyến khích, thu hút các hãng hàng không trong và ngoài nước mở tuyến bay đến Điện Biên; khuyến khích, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hàng không mở văn phòng đại diện, chi nhánh trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ phát triển hoạt động vận tải hàng không.

Ba là: Cùng với chủ trương cải tạo nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên, hiện nay tỉnh đang tập trung, chú trọng quy hoạch, kêu gọi thu hút đầu tư vào các dự án phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh trong đó đặc biệt là Khu Du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang nhằm tận dụng tốt những tiềm năng, lợi thế phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Bên cạnh đó tỉnh chú trọng thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Điện Biên.

Vậy đâu là động lực chính thúc đẩy kinh tế Điện Biên phát triển trong thời gian tới?

Để phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, tạo bứt phá, phát triển kinh tế- xã hội nhanh hơn nhịp độ phát triển chung của cả nước, tỉnh Điện Biên đã xác định động lực chính phải thực hiện trong thời gian tới đó là: Khai thác hợp lý và có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh về phát triển nông, lâm nghiệp, thủy điện, khoáng sản, du lịch và kinh tế cửa khẩu để tăng trưởng bền vững gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tích cực. Đồng thời huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư, tập trung đầu tư để cải thiện rõ rệt và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Điện Biên cần đẩy nhanh hơn phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có chất lượng, đổi mới căn bản và toàn diện công tác giáo dục và đào tạo, gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với ứng dụng khoa học, công nghệ, đưa nhanh các tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất.

Bài liên quan:

Đặc biệt, chúng tôi đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và công tác thi hành pháp luật, trong đó tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức và người dân; tiếp tục cải cách môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thuận tiện, thông thoáng, minh bạch, thân thiện cho doanh nghiệp và Nhà đầu tư; gắn kết chặt chẽ mối quan hệ giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp, nhà khoa học và thị trường đã phát triển bền vững.

Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ- Pá Khoang đã được Chính phủ phê duyệt sẽ tạo ra một cú huých lớn để xây dựng và phát triển du lịch Điện Biên trong giai đoạn mới. Vậy, định hướng phát triển và các mục tiêu đặt ra đối với ngành du lịch của Điện Biên trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Đây là điều kiện rất thuận lợi để tỉnh Điện Biên đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường huy động các nguồn lực đầu tư phát triển để trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn và có khả năng cạnh tranh cao, trên cơ sở khai thác các giá trị lịch sử hào hùng của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ để tạo nên sự khác biệt, đặc trưng về sản phẩm du lịch góp phần tạo dựng thương hiệu của du lịch Điện Biên.

Mục tiêu đặt ra đối với Du lịch Điện Biên trong giai đoạn tới là: Đẩy nhanh tốc độ phát triển du lịch, phấn đấu đưa Điện Biên trở thành trung tâm du lịch Lịch sử, văn hóa, sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng của khu vực Tây Bắc, xây dựng và hình thành thương hiệu du lịch Điện Biên; Phấn đấu đến năm 2020 tỉnh Điện Biên đón 870 ngàn lượt khách, trong đó khách quốc tế 220 ngàn lượt; Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 1.500 tỷ đồng. Đến năm 2025, Khu du lịch Điện Biên Phủ - Pá Khoang thực sự trở thành Khu du lịch quốc gia, đón 1.300 ngàn lượt khách trong đó khách quốc tế đạt 300 ngàn lượt; Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 2.400 tỷ đồng. Đến năm 2030 đón 1.600 ngàn lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 350 ngàn lượt; Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt trên 3.500 tỷ đồng...

Xin cảm ơn ông!

 Lê Trang 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điện Biên: “Tâm điểm” du lịch Tây Bắc tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích