Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: Không để tình trạng “trên vội vã dưới từ từ”

Enternews.vn Điện Biên đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm Ban lãnh đạo, thực hiện đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp nhưng không dễ dãi, buông lỏng quản lý...

Ông Mùa A Sơn, P.Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội nghị

Ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội nghị.

Đây là những vấn đề được các sở ngành, huyện thị...“hiến kế” tại cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo diễn ra mới đây.

“Mổ xẻ” nguyên nhân giảm điểm của các chỉ số

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn cho rằng, chỉ số PCI của tỉnh đã có sự cải thiện, tiến bộ qua từng năm, nhưng trong thời gian tới, việc giữ và nâng cao các chỉ số cũng như vị trí trong bảng xếp hạng sẽ gặp không ít khó khăn. Để tạo được môi trường đầu tư cũng như nâng cao vị thế PCI, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu, các sở ban ngành, huyện, thị xã cần phân tích, đánh giá làm rõ việc chỉ số PCI còn thấp điểm năm 2017 và có giải pháp cải thiện năm 2018 cũng như thực hiện Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Tiến Dũng, Giám đốc Sở KH&ĐT cũng nhìn nhận, chỉ số PCI năm 2017 của Điện Biên đạt 60,57 tăng 4,09 điểm, xếp hạng thứ 48/63 tỉnh, thành cả nước (tăng 4,09 điểm và 05 bậc so với năm 2016), xếp thứ 7/14 tỉnh miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, qua phân tích các chỉ số thành phần, ngoài 8/10 chỉ số tăng điểm so năm 2016, Điện Biên vẫn còn 2/10 chỉ số thấp điểm như: Chỉ số gia nhập thị trường và chi phí thời gian.

Phân tích về các chỉ số giảm điểm, ông Vũ Lệnh Nghị, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT chỉ rõ, nguyên nhân Chỉ số gia nhập thị trường đạt 7,74 điểm, giảm 0,99 so năm 2016 (8,73 điểm) do thời gian đăng ký doanh nghiệp 7 ngày - tăng 2 ngày; thời gian thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp 6 ngày- tăng 4 ngày; thủ tục được niêm yết công khai đạt 76% - giảm 23 điểm so với năm 2016.

Còn Chỉ số chi phí thời gian đạt 6,23 điểm, giảm 0,34 điểm so năm 2016 (6,57 điểm) là do tỷ lệ doanh nghiệp dành hơn 10% quỹ thời gian để tìm hiểu và thực hiện quy định pháp luật là 23%, giảm 6,29 điểm phần trăm so năm 2016. Tỷ lệ doanh nghiệp bị thanh kiểm tra từ 5 cuộc trở lên trong năm là 5% - cao hơn 3 điểm phần trăm. Nội dung thanh, kiểm tra bị trùng lặp 15% - cao hơn 2 điểm phần trăm. Cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp 22% - cao hơn 1 điểm phần trăm so với điểm trung vị của cả nước.

Nhìn nhận về việc thanh kiểm tra ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ông Phạm Văn Thống, Chánh thanh tra tỉnh phân tích chi tiết, các thông tin về thủ tục hành chính (TTHC), văn bản, hướng dẫn thanh tra luôn cập nhật đến các doanh nghiệp, song trên thực tế, các văn bản của doanh nghiệp gửi đến rất đơn giản, không cụ thể khiến cơ quan thanh tra mất thời gian. Để tháo gỡ khó khăn này, ông Thống đưa giải pháp, năm 2018 thanh tra tỉnh sẽ có những buổi tiếp xúc hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời thực hiện thanh, kiểm tra những vấn đề cần thiết chỉ 1 lần/năm. Thanh tra tỉnh sẽ trình tỉnh phê duyệt đề xuất này, tránh chồng chéo ảnh hướng đến doanh nghiệp.

Để khẳng định việc phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn nữa, ông Nguyễn Văn Tưởng, Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, hiện nay việc tổ chức hội chợ hàng năm gặp khó khăn về địa điểm. Tỉnh cần bố trí địa điểm hợp lý cho việc tổ chức hội chợ hàng năm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại được thuận lợi.

Để cải thiện PCI 2018, ông Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Sở GTVT kiến nghị, các TTHC cơ bản cần cải thiện là sự liên thông giữa các sở ngành, huyện... một cách nhanh chóng thuận tiện, đặc biệt là thủ tục đầu tư. Mặt khác, trước bối cảnh đầu tư công hạn hẹp, tỉnh cần có chính sách kêu gọi xã hội hoá thu hút các nguồn vốn để phát triển hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi thu hút đầu tư vào Điện Biên.

"Chính quyền địa phương cần tuyển chọn cán bộ có năng lực để thực thi các dự án. Vì hiện nay cán bộ cấp huyện tham gia dự án yếu về chuyên môn, khiến việc thực hiện triển khai dự án mất thời gian ảnh hưởng đến tiến độ dự án", ông Giang nhấn mạnh.

Mặc dù ngành tài chính Điện Biên được đánh giá cao, xếp hạng 13/63 tỉnh thành cả nước nhưng ông Hà Quang Trung, GĐ Sở Tài chính khẳng định, năm 2018 cần tiếp tục đẩy mạnh cơ chế phối hợp giữa các cấp các ngành, đặc biệt trong thanh tra kiểm tra, kiểm toán Nhà nước... “Thường xuyên tổ chức gặp mặt nắm bắt hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo từng ngành, từng lĩnh vực để tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp được kịp thời và tốt hơn”, ông Trung nói.

Ở khía cạnh khác, ông Vũ Ngọc Vương, Chủ tịch UBND Thị xã Mường Lay cho hay, tính tự chủ năng lực doanh nghiệp còn hạn chế, mặc dù được cán bộ huyện hướng dẫn rất cụ thể về TTHC, các văn bản hướng dẫn, Thông tư, Nghị định để doanh nghiệp hiểu.

Ông Vương cũng “hiến kế”, để kế hoạch thực hiện Nghị quyết 19 đạt hiệu quả cao, Ban chỉ đạo nên tổ chức tham vấn các doanh nghiệp, qua đó những vấn đề chưa phù hợp cần được điều chỉnh cho hợp lý.

Cải thiện môi trường đầu tư không chỉ của riêng ai

Trước những giải pháp được các sở ngành, huyện thị đề xuất, ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, để cải thiện nâng cao năng lực cạnh tranh PCI 2018, lồng ghép thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP, tỉnh đã giao nhiệm vụ kế hoạch cho các cấp các ngành, tuy nhiên các cấp, ngành cần có giải pháp cụ thể hiện thực hoá mục tiêu.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vẫn còn hạn chế về năng lực quản trị, cập nhật thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật... “Các cấp, ngành cần có giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực thi các chính sách, quy định nhà nước”, ông Đô nhấn mạnh.

Ghi nhận sự đồng thuận của các cấp, ngành về nội dung dự thảo thực hiện Nghị quyết 19, và các đề xuất cải thiện PCI, ông Mùa A Sơn đề nghị, các sở ban ngành, huyện phấn đấu năm 2018 nâng chỉ số PCI Điện Biên đạt trên 65 điểm, tăng 2 -3 bậc trên bảng xếp hạng chung của cả nước. Cụ thể, cần nâng cao trách nhiệm trong việc đề ra và tổ chức thực hiện các giải pháp để khắc phục những mặt còn tồn tại, giữ vững phát huy kết quả tích cực đã đạt được, tiến tới cải thiện, nâng cao các chỉ số trong thời gian tới.

Đặc biệt, cần nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ, công chức nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về TTHC...; Tăng cường công tác thanh kiểm tra công vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố ý gây sách nhiễu cho doanh nghiệp; Tiếp tục các giải pháp để khuyến khích phát triển về số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thu hẹp khoảng cách giữa các cấp thực thi (cấp tỉnh - cấp sở, ngành và cấp huyện) tránh tình trạng “trên vội vã dưới từ từ”. Đặc biệt, qua việc tổ chức đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và cấp huyện để đánh giá hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ, đồng thời quy định về trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết kiến nghị của các tổ chức kinh tế....

“Việc thực hiện Nghị quyết 19, cải thiện nâng cao các chỉ số PCI là của các cấp các ngành, huyện thị, thành phố... không chỉ của riêng ai, chúng ta không để ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của Điện Biên”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn cũng lưu ý, các sở ngành, huyện, thị xã... cần thực hiện đúng các quy định pháp luật, không qua loa đại khái, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp nhưng phải đúng pháp luật. Tỉnh sẽ tiếp tục rà soát chương trình hành động của từng ngành cụ thể, theo đó khẩn trương thực hiện các dự án thu hút đầu tư. Đặc biệt, để thu hút đầu tư, năm 2018 – 2019 tỉnh sẽ cố gắng thực hiện mở rộng sân bay.

“Hiện nay cả thế giới và Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, vì vậy Điện Biên cần nỗ lực, quyết liệt khắc phục hạn chế cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hơn nữa. Thực tế, nhiều nhà đầu tư đến đầu tư vào Điện Biên vẫn còn vướng ở nhiều thủ tục do quy định của nhà nước. Các bộ ngành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã, đang rà soát, cắt giảm các TTHC để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Điện Biên sẽ tiếp tục vận dụng phục vụ, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư đã, đang và sẽ đầu tư vào Điện Biên”, ông Sơn khẳng định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: Không để tình trạng “trên vội vã dưới từ từ” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích