Ban tổ chức đã chú trọng tổ chức nhiều hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa, thể thao phong phú, mang tính cộng đồng cao với chủ thể là nhân dân và du khách. Trong đó, đặc biệt tôn vinh nghệ thuật Xòe Thái - một trong những di sản văn hóa truyền thống mang tính nhận diện, tiêu biểu của dân tộc Thái; đồng thời là hình thức sinh hoạt văn hóa chung của cộng đồng.

Nhiều hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa, thể thao phong phú mang tính cộng đồng cao với chủ thể là nhân dân và du khách. 

Đây là khẳng định của ông Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên bên lề Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II, năm 2019 diễn ra từ ngày 18/10 - 20/10 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ông Quý cho biết, qua lần đầu tổ chức vào năm 2014, Ngày hội đã trở thành điểm nhấn sinh hoạt văn hóa quan trọng, từng bước lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng dân tộc Thái nói riêng, các dân tộc Việt Nam nói chung, thực sự trở thành ngày hội để đồng bào dân tộc Thái gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, qua đó góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Điện Biên - vùng đất được coi là trung tâm cư ngụ của đồng bào dân tộc Thái - đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái toàn quốc. Ngày hội là một trong những sự kiện văn hóa trọng tâm nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điên Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên 28/6/1909 - 28/6/2019); 70 năm thành lập Đảng Bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 - 10/10/2019).

Thông qua việc tổ chức Ngày hội nhằm tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; góp phần tôn vinh, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Thái đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên và các tỉnh trong cả nước. Đồng thời qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái và cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, đồng thời góp phần quan trọng trong việc “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

“Ngoài giới thiệu những giá trị văn hóa của dân tộc Thái, Ngày hội còn là dịp để tỉnh Điện Biên và các tỉnh tham gia giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, vẻ đẹp mảnh đất, con người của mỗi địa phương. Thông qua các hoạt động du lịch trong Ngày hội sẽ tạo điều kiện để tỉnh Điện Biên phát triển loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với các danh lam, thắng cảnh, bản mường nơi cư ngụ của cộng đồng người Thái. Qua đó thúc đẩy văn hóa, du lịch phát triển, góp phần tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh trong giai đoạn hiện nay” ông Quý nhìn nhận.

Phương châm của Ngày hội là hướng về cộng đồng các dân tộc, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức, tham gia và trải nghiệm trực tiếp. Vai trò của đội ngũ diễn viên quần chúng, nghệ nhân dân gian được quan tâm nâng cao.

Ban tổ chức đã chú trọng tổ chức nhiều hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa, thể thao phong phú, mang tính cộng đồng cao với chủ thể là nhân dân và du khách. Trong đó, đặc biệt tôn vinh nghệ thuật Xòe Thái - một trong những di sản văn hóa truyền thống mang tính nhận diện, tiêu biểu của dân tộc Thái; đồng thời là hình thức sinh hoạt văn hóa chung của cộng đồng.

Ngày hội dân tộc Thái tổ chức lần thứ I tại Lai Châu năm 2014

Ngày hội dân tộc Thái lần thứ I được tổ chức tại Lai Châu năm 2014

Với vai trò là cơ quan Thường trực của Ban Tổ chức, ông Phạm Việt Dũng - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết, Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II là sự kiện văn hóa quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với tỉnh Điện Biên, các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh tập trung đông đồng bào dân tộc Thái tổ chức nhằm góp phần hiện thực hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và văn hóa trong giai đoạn hiện nay.

Theo đại diện Ban tổ chức, Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái toàn quốc năm nay có sự tham gia góp mặt của 05 tỉnh, bao gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa và được tổ chức với các hoạt động chính gồm: Lễ Khai mạc Ngày hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc “Mường Then - Đất thiêng hội tụ” diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 18/10, được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên, Đài Phát thanh - Truyền hình một số tỉnh, thành phố trong nước tiếp sóng.

Trong khuôn khổ Ngày hội từ 18 – 20/10 sẽ diễn ra các hoạt động liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái; trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn nghệ thuật xòe Thái; trình diễn dệt thổ cẩm, thêu khăn Piêu dân tộc Thái; trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Thái; tổ chức các đoàn khảo sát du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng...

Song hành cùng các hoạt động này, các môn thể thao dân tộc Thái như: Tó sáng, tó má lẹ, tung còn, kéo co... cũng được tổ chức để tăng thêm không gian trải nghiệm cho du khách.

Bạn đang đọc bài viết Điện Biên - Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,