Điểm sáng từ mô hình của Singapore

Enternews.vn (DĐDN) Singapore gia nhập hàng ngũ những quốc gia xanh và sạch nhất thế giới là nhờ áp dụng chiến lược quản lý môi trường hợp lý với thái độ cứng rắn và kiên trì.

(DĐDN) Singapore gia nhập hàng ngũ những quốc gia xanh và sạch nhất thế giới là nhờ áp dụng chiến lược quản lý môi trường hợp lý với thái độ cứng rắn và kiên trì. Những điểm sáng trong chiến lược dài hạn này là kinh nghiệm vô giá cho các quốc gia đang quyết tâm vươn lên mục tiêu phát triển bền vững với môi trường trong lành.

1- Chiến lược môi trường hợp lý và nhất quán về đường lối trong thời gian dài.

Singapore quản lý môi trường bằng luật lệ nghiêm ngặt và thường xuyên giáo dục nâng cao ý thức người dân.

Đầu tiên là tuyên truyền giáo dục cho người dân và các tổ chức kinh tế - xã hội tham gia bảo vệ môi trường mọi lúc mọi nơi dưới nhiều hình thức. Quy hoạch được thực hiện nhằm tập trung những khu công nghiệp, những công trình gây ô nhiễm để tạo điều kiện thuận tiện cho việc xử lý hiệu quả chất thải. Đồng thời công tác kiểm tra được tiến hành chặt chẽ và liên tục, đảm bảo những quy định môi trường được tuân thủ. Nếu phát hiện sai phạm, biện pháp chế tài sẽ được áp dụng rất nặng. Toàn bộ quy trình Giáo dục – Quy hoạch – Kiểm tra – Chế tài được đặt dưới sự quản lý của Bộ Tài nguyên - Môi trường và Cục Phòng chống ô nhiễm. Cơ quan này cũng đảm nhận kiểm soát ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước và chất thải rắn.

2- Quy hoạch tổng thể đất đai cả nước phù hợp phát triển kinh tế và xử lý ô nhiễm.

Mô hình quy hoạch đất đai, do cơ quan phát triển đô thị hoạch định, đáp ứng được những yêu cầu: giao thông đường bộ thuận lợi cho sinh hoạt và kinh tế, thuận lợi cấp thoát nước và xử lý ô nhiễm, phân bố những khu vực chức năng chuyên biệt không để lẫn vào nhau (khu dân cư, khu công nghiệp, khu thương mại, ...), mỗi khu vực chức năng đều sở hữu quy trình xử ô nhiễm tương xứng với lượng chất thải sinh ra.

3- Quy trình cấp phép xây dựng chỉ được thông qua khi đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về kĩ thuật xây dựng và xử lý chất thải.

Chủ đầu tư của công trình tiến hành nộp bản vẽ thiết kế kết cấu công trình, kế hoạch xây dựng cho Ban kiểm tra xây dựng. Đồng thời phải gửi Cơ quan kiểm soát ô nhiễm những thủ tục về môi trường như: quy trình và trang thiết bị xử lý chất thải. Cơ quan môi trường sẽ tiến hành khảo sát thực tế và so sánh liệu mức độ ô nhiễm từ công trình có nằm trong giới hạn cho phép. Khi mọi thủ tục hoàn tất, chủ đầu tư mới được cấp giấy phép xây dựng tạm thời và có thể bị rút giấy phép nếu, quá trình thực hiện dự án không tuân thủ đúng những thủ tục đã cam kết.

P.V


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điểm sáng từ mô hình của Singapore tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích