"Điểm sáng" tích cực trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Enternews.vn Trung Quốc và Mỹ đang tiến “rất gần” đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đạt được nhiều triển vọng tích cực

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đạt được nhiều triển vọng tích cực

Thời báo Hoàn cầu, tờ báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh cam kết tiếp tục đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 hoặc thậm chí là giai đoạn 3 với Mỹ.

Về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã điện đàm và nhất trí tiếp tục đàm phán hướng đến một thỏa thuận sơ bộ nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Trong cuộc điện đàm lần này, hai bên đã thảo luận về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến mối quan tâm chính của mỗi bên, đồng thời đạt được đồng thuận về việc giải quyết một cách đúng đắn các vấn đề liên quan, và nhất trí duy trì đối thoại về các vấn đề còn vướng mắc trong đàm phán hướng tới thỏa thuận thương mại. 

Thậm chí, Trung Quốc bất ngờ đã có thiện chí trong vấn đề quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó, chính quyền Bắc Kinh cho biết sẽ tăng mức phạt đối với những trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. "Tôi nghĩ giai đoạn 1 sẽ xong vì cả hai lãnh đạo hai nước đều muốn", ông Matthew Goodman, cựu quan chức chính phủ Mỹ và là chuyên gia thương mại tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế nhận định.

Có thể thấy, đây được xem là tín hiệu tích cực cho tiến trình đàm phán bất chấp hàng loạt tin tức bất lợi vào tuần trước, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin gần cận với Nhà Trắng nói rằng việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bị đẩy lùi sang năm 2020 thay vì diễn ra trong tháng 11 này như dự kiến ban đầu. 

Theo nguồn tin, việc thỏa thuận bị chậm là do Trung Quốc đòi Mỹ dỡ thuế quan, trong khi Washington cũng có những đòi hỏi mà Bắc Kinh không muốn đáp ứng, chẳng hạn đưa ra cam kết cụ thể về mua hàng nông sản Mỹ.

Mặt khác, Washington và Bắc Kinh đã không thể thống nhất về các chi tiết cụ thể hay quy mô áp dụng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Theo đó, đáng chú ý, Bắc Kinh khăng khăng muốn Washington dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, ông chưa đồng ý dỡ bỏ thuế quan và muốn hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận trên đất Mỹ.

Bên cạnh đó, có nhiều lý do để các chuyên gia và quan chức hai nước ít hi vọng về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Quốc hội Mỹ đã ủng hộ nỗ lực của ông Trump để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho hành vi gián điệp kinh tế, tấn công mạng, ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ và bán phá giá hàng hóa nhờ sự trợ cấp của chính phủ.

Do đó, để hoàn thành thỏa thuận giai đoạn 1, các chuyên gia thương mại và cựu quan chức Mỹ cho rằng Washington cần phối hợp tốt hơn với các đồng minh để gây sức ép buộc Bắc Kinh thực hiện các chuyển đổi cơ cấu kinh tế cần thiết.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, thỏa thuận lần này sẽ chỉ mang lại thắng lợi chính trị, chứ không phải là một bước tiến quan trọng nhằm giải quyết những vấn đề sâu xa dẫn tới thương chiến Mỹ-Trung, thay vì bất kỳ một vấn đề vốn là nguyên nhân châm ngòi cho cuộc chiến thương mại. 

Nhưng châu Âu và nhiều đồng minh khác của Mỹ vẫn lưỡng lự tham gia chiến dịch gây sức ép của Washington với Bắc Kinh, một phần do thất vọng với những hành động đơn phương của chính quyền Tổng thống Trump, một phần do họ phụ thuộc vào đầu tư từ Trung Quốc.

Hiện tại, không rõ liệu hai nhà lãnh đạo có thể ký được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước ngày 15-12 hay không. Nếu điều này chưa xảy ra, chắc chắn thời điểm gói thuế bổ sung Mỹ áp lên khoảng 156 tỉ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực, gồm đồ điện tử và đồ trang trí sẽ được diễn ra trước lễ Giáng sinh sắp tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Điểm sáng" tích cực trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích