NHIỀU "ĐIỂM SÁNG" CHO BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang làm mọi thứ, mọi cách chưa từng làm trong lịch sử để chiến thắng COVID-19 và hồi phục kinh tế nhanh nhất. 

TÌNH HÌNH ĐẠI DỊCH VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

Đại dịch COVID-19 đột nhiên xuất hiện tại Trung Quốc, đã và đang tác động rất tiêu cực đến kinh tế Thế giới trong đó có Việt Nam. Nếu COVID-19 không sớm được khống chế, nó có thể gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu 2020.

Toàn thế giới có 1.514.866 người bị mắc bệnh, 88.444 người chết, 329.492 người hồi phục. Tính đến nay, Việt Nam có 265 người mắc bệnh, 0 người chết và 146 người hồi phục. Việt Nam đạt được kết quả này là do Chính phủ sớm có kế hoạch hành động hiệu quả ngay từ khi có thông tin dịch từ Trung Quốc và được toàn dân đồng lòng ủng hộ.

Ngày 31/3/2020, World Bank đã đánh giá GDP của Việt Nam có thể lùi về 4,9% do tác động tiêu cực của COVID-19 nhưng vẫn thuộc hàng cao nhất thế giới và sẽ trở lại mức tăng trưởng 7% vào 2021 và những năm tiếp theo.

ông Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch VNREA đã tham dự Hội nghị Quốc tế online (Webinar) do FIABCI Asia Pacific tổ chức tại Malaysia với những chia sẻ về thị trường bất động sản Việt Nam hậu Covid-19.

Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch HĐQT CEO Group tham dự Hội nghị Quốc tế online (Webinar) do FIABCI Asia Pacific tổ chức tại Malaysia 

ĐIỂM SÁNG CHO BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Là một thành phần quan trọng trong nền kinh tế, Bất động sản Việt Nam bị ảnh hưởng tạm thời rất lớn nhưng có rất nhiều điểm sáng và sẽ là ngành hứa hẹn phục hồi sớm nhất sau dịch, bởi:

Thứ nhất, Chính phủ Việt Nam đã ban hành một loạt công cụ tài khóa, tiền tệ hỗ trợ cho người dân và các doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư công để kích cầu, tạo việc làm, tăng sức mua: Giảm, hoãn thời gian nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT; Giảm lãi suất ngân hàng, giãn thời gian trả nợ, cơ cấu lại thời hạn nợ, miễn giảm lãi vay....

Ông Đoàn Văn Bình đã trình bày bài phát biểu về “Tương lai của Thị trường bất động sản Việt Nam sau COVID-19

Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh đầu tư hạ tầng lớn như cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành... và hoàn thiện khung pháp lý cho bất động sản như sửa đổi Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản...

Thứ hai: Việt Nam có nền kinh tế rất mở. Gần nhất là Hiệp định CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện & Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14 tháng 01 năm 2019; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) đã được thông qua trong tháng 2 và dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2020. 

Các FTA này đang mở ra một thị trường toàn cầu. Riêng EVFTA đã mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng với hơn 500 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng 18 ngàn tỷ USD của EU. Điều này đặc biệt quan trọng khi EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với kim ngạch năm 2019 đạt 41,48 tỷ USD và nhập khẩu đạt 14,91 tỷ USD.

EVFTA dự kiến sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. Trong khi đó, GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỷ USD và xuất khẩu sang Việt Nam tăng 29% vào năm 2035. Còn xuất khẩu của Việt Nam dự kiến có thể tăng thêm 20% trong 2 năm tới.

Thứ ba: Dân số vàng. Việt Nam đang trong giai đoạn của cơ cấu dân số vàng, và cũng là nước có tốc độ đô thị hóa thuộc top đầu thế giới nên thị trường vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng, bất chấp tác động từ dịch COVID-19.

Thứ tư: Thói quen tiết kiệm mua nhà của người Việt. Người Việt có thói quen tiết kiệm. Ảnh hưởng của COVID-19  là ngắn hạn, trong khi nhu cầu nhà ở, đầu tư là dài hạn nên sức mua thực tế vẫn tốt. Lượng cầu có khả năng thanh toán vẫn cao.

Việt Nam có khoảng 97 triệu dân nhưng tính tất cả các loại giao dịch bất động sản chỉ khoảng 300.000 giao dịch/năm, chiếm 0,3% và khoảng 1 triệu người (khoảng 1% dân số) có nhu cầu giao dịch, tức là nghĩ đến chuyện mua bất động sản và có tiền thực hiện việc đó. 96 triệu dân còn lại thường không nghĩ đến việc giao dịch bất động sản bởi họ coi bất động sản là sản phẩm tiêu dùng. Chỉ 1% là đầu tư. 

Thứ năm: Những nỗ lực và cách thức Việt Nam chống dịch vừa qua đã "ghi điểm" rất lớn trong mắt cộng đồng quốc tế, tiếp tục là minh chứng cho bình chọn Top 10 nơi làm việc tốt nhất cho chuyên gia nước ngoài hồi cuối năm 2019 của HSBC Expat; và cũng cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới.

Cùng với các chính sách ngày càng cởi mở hơn cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam, thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ có những bước đột phá trong thời gian tới, khi dịch qua đi.

Thứ sáu: Hiện Việt Nam có khoảng 5 triệu Kiều bào và hàng trăm nghìn người Việt Nam đang định cư và lao động trên thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước tham khảo cách Việt Nam phòng chống dịch cũng cho thấy Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn về dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút kiều bào về nước đầu tư cũng như người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Thứ bảy: Khả năng phục hồi nhanh của ngành du lịch sau đại dịch. Ngoài bất động sản nhà ở và bất động sản công nghiệp, thì du lịch và bất động sản du lịch cũng sẽ là ngành có khả năng phục hồi nhanh hơn các ngành nghề khác khi đại dịch kết thúc. Tỷ trọng khách nội địa chiếm phần lớn (82,5% năm 2019) cũng là thuận lợi cho du lịch Việt Nam.

TƯƠNG LAI CHO BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM SAU DỊCH

Thứ nhất, COVID-19 tác động đến phương thức làm việc mới theo công nghệ số, online. Bất động sản Việt Nam cũng sẽ thích ứng theo xu thế này (bán hàng online, các dịch vụ online..).

Thứ hai, Các sản phẩm bất động sản xanh, gần gũi với môi trường, có tính riêng tư như nhà ở riêng lẻ (biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng, trang trại ) sẽ có cơ hội lớn do khách hàng chú trọng đến an toàn vừa ở, vừa đầu tư sinh lợi, vừa có không gian giãn cách xã hội khi cần. Bất động sản nhà ở vẫn được xem là một trong những kênh trú ẩn an toàn khi khủng khoảng kinh tế.

Thứ ba, COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. COVID-19 sẽ sửa chữa các đứt gãy này và hướng làn sóng chuyển dịch nhà máy sản xuất sang Việt Nam. Bất động sản công nghiệp, văn phòng của Việt Nam sẽ phát triển kéo theo nhu cầu bất động sản nhà ở và du lịch sớm hồi phục.

Thứ tư, Do là điểm đến an toàn nên nhóm bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam sẽ được hưởng lợi và sẽ hồi phục nhanh chóng trước hết dựa trên cầu nội địa và sau đó từ các nước Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Thứ năm, Khát vọng vì Việt Nam hùng cường. Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang làm mọi thứ, mọi cách chưa từng làm trong lịch sử để chiến thắng COVID-19 và hồi phục kinh tế nhanh nhất. Vì thế, bất động sản Việt Nam sẽ được hưởng lợi và có một tương lai tươi sáng, đóng góp vào sự phát triển của Bất động sản thế giới.