Điểm đến mới !

Enternews.vn (DĐDN) - Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của VN năm 2012 đã chứng kiến sự tăng tốc mạnh mẽ của Đắk Lắk khi địa phương này tăng 22 bậc so với năm 2011, và là một trong những địa phương có sự cải thiện chỉ số PCI cao nhất nước.

(DĐDN) - Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của VN năm 2012 (đánh giá chất lượng điều hành kinh tế để thúc đẩy phát triển DN) đã chứng kiến sự tăng tốc mạnh mẽ của Đắk Lắk khi địa phương này tăng 22 bậc so với năm 2011, và là một trong những địa phương có sự cải thiện chỉ số PCI cao nhất nước. Báo DĐDN đã có cuộc phỏng vấn ông Hoàng Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk xung quanh vấn đề này.

Ông Hải cho rằng: chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của VN năm 2012 (đánh giá chất lượng điều hành kinh tế để thúc đẩy phát triển DN) hàng năm là một việc làm hết sức có ý nghĩa và cần thiết. Bởi đây chính là thước đo để đánh giá môi trường đầu tư - kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và các nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của VN, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

- Ông đánh giá thế nào về vai trò và ý nghĩa của chỉ số PCI và cảm nghĩ của mình về sự vươn lên một cách vượt trội của Đắk Lắk trong năm 2012 ?

PCI còn là tấm gương để các cấp ngành địa phương có thể nhìn nhận và đánh giá chính mình, nhìn thấy các điểm mạnh điểm yếu, từ đó có biện pháp khắc phục những điểm yếu và phát huy những điểm mạnh, làm cho môi trường đầu tư và kinh doanh ngày một hấp dẫn hơn, thân thiện hơn với DN.

Đối với Đắk Lắk, trong những năm qua, mặc dù tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với sự cố gắng nỗ lực của các cơ quan và chính quyền các cấp trong tỉnh với mong muốn tạo ra một môi trường đầu tư - kinh doanh thông thoáng và minh bạch, Đắk Lắk vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư kinh doanh. Qua đó, góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo và làm thay đổi bộ mặt của tỉnh.

Đạt được những thành công đó, chúng tôi vô cùng tự hào bởi những cố gắng nỗ lực của chúng tôi trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại địa phương đã được cộng đồng DN các nhà đầu tư ghi nhận và đánh giá cao. Đây là tín hiệu tốt, đồng thời là động lực để đảm bảo cho sự phát triển của Đắk Lắk trong những năm tiếp theo, góp phần đưa Đắk Lắk ngày càng trở nên văn minh và hiện đại.

- Theo ông, nguyên nhân nào đã tạo nên bước đột phá về chỉ số PCI của Đắk Lắk  trong năm 2012 ?

Để đạt được những thành tựu này, điều đầu tiên phải kể đến là sự đoàn kết đồng lòng của bộ máy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành và người dân của tỉnh trong việc quyết tâm tạo ra một môi trường đầu tư và kinh doanh lành mạnh, ổn định lâu dài và hấp dẫn.

Nhờ có chính sách phát triển phù hợp mà bộ mặt Đắk Lắk ngày càng trở nên khang trang, hiện đại. Ảnh: TP Buôn Ma Thuột nhìn từ trên cao

Riêng đối với Chỉ số PCI, tỉnh Đắk Lắk đã xác định đây là một thước đo quan trọng đối với hoạt động của tỉnh, do đó từ năm 2010, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh giai đoạn 2010 - 2015, từ đó ban hành kế hoạch hành động cụ thể hàng năm. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo tỉnh về Chỉ số PCI, Ban chỉ đạo họp định kỳ hàng quý để theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện kế hoạch.

Tiếp đến là những nỗ lực của chúng tôi trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng thể chế và tổ chức bộ máy phù hợp với một nền hành chính công hiện đại, trong sạch vững mạnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN và người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Trong năm 2012, tỉnh Đắk Lắk đã giảm thời gian thực hiện một số thủ tục đăng ký kinh doanh từ 5 ngày theo quy định của Chính phủ xuống còn 1 ngày.

Đắk Lắk cũng đẩy mạnh việc vận dụng các quy định của pháp luật để tránh thiệt hại về vật chất và tinh thần cho DN trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng…

Để nâng cao chất lượng lao động, Đắk Lắk đã hoàn thành quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của tỉnh thời kỳ 2011 – 2020, trong đó chú trọng đến chính sách thu hút nguồn nhân lực cho tỉnh cũng như khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cơ sở đào tạo và tham gia đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, dịch vụ của địa phương.

Ngoài ra, hàng năm UBND tỉnh định kỳ tổ chức 2 buổi gặp mặt DN nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Đồng thời, UBND tỉnh duy trì thường xuyên các buổi tiếp DN của Lãnh đạo UBND tỉnh vào thứ 5 hàng tuần, để nghe và xử lý các vướng mắc, kiến nghị của các nhà đầu tư và DN. Song song đó, chúng tôi cũng đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ DN, khuyến khích hoạt động của các hiệp hội,…

- Tuy có sự cải thiện vượt bậc trong bảng xếp hạng PCI năm 2012, nhưng một số chỉ số như thiết chế pháp lý, dịch vụ hỗ trợ DN,... vẫn có điểm rất thấp. Vậy Đắk Lắk sẽ khắc phục như thế nào, thưa ông ?

Để khắc phục những nhược điểm này, chúng tôi sẽ chuyên nghiệp hóa hơn các bước thủ tục, giảm thiểu thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, tạo điều kiện hơn nữa cho DN và các nhà đầu tư đến đầu tư và kinh doanh tại Đắk Lắk. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ rà soát và loại bỏ hoặc kiến nghị loại bỏ các bước không cần thiết liên quan đến thủ tục hành chính, tổ chức triển khai đẩy mạnh tuyên truyền cải cách hành chính tại các xã vùng sâu, vùng thiếu thông tin; thực hiện bổ sung điều chỉnh một số thủ tục hành chính; áp dụng quy trình ISO 9001:2008; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức phụ trách công tác cải cách hành chính và các cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở các cấp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh trong sạch và ngày càng hiệu quả.

Ông Dương Thanh Tương - Chủ tịch Hội DN tỉnh Đắk Lắk : Môi trường tốt nhất

Thời gian qua, cùng với sự cố gắng của chính quyền và các sở ban ngành, Đắk Lắk đã trở thành một trong những địa phương có môi trường đầu tư, kinh doanh tốt nhất khu vực Tây Nguyên. Không chỉ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, các DN trong tỉnh còn được tạo điều kiện tối đa để phát triển, điều đó được thể hiện rõ nét bằng việc số lượng và quy mô DN ngày càng tăng lên nhanh chóng. Tôi tin tưởng rằng, với những lợi thế mà địa phương đem lại, cùng chính sách khuyến khích kịp thời, trong thời gian tới các DN Đắk Lắk sẽ lớn mạnh không ngừng, trở thành một tỉnh văn minh và hiện đại.

Ông Văn Đức Lư - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Cty TNHH MTV cao su Đắk Lắk : Phát huy lợi thế

Là một DN có địa bàn hoạt động rộng khắp trên toàn tỉnh Đắk Lắk, trong những năm qua nhờ có sự hỗ trợ, và các chính sách đúng đắn của UBND tỉnh, các sở ban ngành và địa phương, Cty cao su Đắk Lắk chúng tôi đã có bước phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những DN hàng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên với doanh thu và thu nhập vào loại cao nhất tỉnh. Tôi cho rằng với chính sách phát triển như hiện nay, không chỉ Cty cao su Đắk Lắk mà tất cả các DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại Đắk Lắk đều gặt hái được những kết quả hết sức tốt đẹp, góp phần xây dựng và làm giàu hơn cho trung tâm kinh tế - văn hoá - xã hội của vùng Tây Nguyên này.

Ông Huỳnh Văn Dũng - Giám đốc Cty CP bia Sài Gòn - Đắk Lắk : Mở thêm cơ chế

Thời gian qua, do nhận thấy Đắk Lắk là địa phương có tiềm năng rất lớn để phát triển, cộng với những cơ chế chính sách thông thoáng, hấp dẫn đã khiến chúng tôi tin tưởng, mạnh dạn đầu tư vào Đắk Lắk và bước đầu đạt được những thành quả rất khích lệ. Trong suốt thời gian đầu tư tại đây, tỉnh cũng như các sở ban ngành thường xuyên định kỳ có những cuộc gặp gỡ tiếp xúc nhằm lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Để có thể ngày càng thu hút các nhà đầu tư, bên cạnh các ưu đãi hiện có, Đắk Lắk cũng cần có cơ chế chính sách ưu tiên, ưu đãi nhiều hơn các khu vực đồng bằng như về thuế, đất đai,… Nếu làm được điều này, tôi tin rằng trong thời gian không xa, Đắk Lắk sẽ ngày càng phát triển, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của khu vực Tây Nguyên.

Nguyễn Phước thực hiện


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điểm đến mới ! tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích