Điểm đến du lịch Tây Nguyên

Enternews.vn (DĐDN) Đắk Lắk phấn đấu đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

(DĐDN) - Là tỉnh nằm trong khu vực Tam giác phát triển ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam và có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú từ những khu vườn nguyên sinh, khu bảo tồn thiên nhiên cho đến những di tích lịch sử văn hóa và cách mạng, Đắk Lắk trở thành một trong những điểm du lịch đầy hấp dẫn và lý tưởng.

Du lịch voi tại Đắk Lắk

Là tỉnh trung tâm của vùng Tây Nguyên, có hệ thống giao thông đường bộ và hàng không hoàn chỉnh với các chuyến bay từ thành phố Buôn Ma Thuột -  Hà Nội, TP HCM và thành phố Đà Nẵng hàng ngày và hàng tuần, Đắk Lắk đáp ứng được mọi nhu cầu du lịch của du khách.

Nhiều tiềm năng và lợi thế

Với đặc thù địa hình vùng núi cao hùng vĩ của Tây Nguyên, cảnh quan của Đắk Lắk có vẻ đẹp tự nhiên, đa dạng, phong phú và thơ mộng, thể hiện sự hoà hợp của những dòng sông xen lẫn núi đồi, ao hồ, ghềnh thác và những khu vực rừng nguyên sinh tạo nên nhiều thác nước rất đẹp và nổi tiếng như Thác Thủy Tiên, Krông Kmar, Drai Nur, Bảy nhánh, Hồ Lăk, hồ Ea Đờn, hồ Ea Kao, hồ Đak Minh, hồ Ea Nhaie... Bên cạnh đó, Đắk Lắk cũng là nơi có nhiều vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, nhiều khu rừng nguyên sinh với sự đa dạng của các loài động thực vật quý hiếm, đặc biệt là voi. Trong đó, các vườn quốc gia Yok Don,  Cư Yang Sin, các khu bảo tồn thiên nhiên Nam Ka, Ea Sô... được xem là những điểm thu hút rất nhiều khách du lịch, cũng như các nhà khoa học đến nghiên cứu. Đặc biệt, vùng Bản Đôn được du khách biết đến là một địa danh hấp dẫn, nổi tiếng trên thế giới về nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. đây chính là một trong những điểm hút khách du lịch nhất của tỉnh Đắk Lắk hiện nay.

Du lịch văn hóa

Bên cạnh những tiềm năng và lợi thế mà thiên nhiên ban tặng, Đắk Lắk còn lưu giữ các di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như Đình Lạc Giao, Chùa Khải Đoan, Nhà đày Buôn Ma Thuột, Khu Biệt điện Bảo Đại, Hang đá Đăk Tuar. Đặc biệt, ở Đắk Lắk hiện nay vẫn còn tồn tại và phát triển một nền văn hoá truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc như âm thanh của các loại cồng chiêng, đàn đá và những nhạc cụ thô sơ làm từ chất liệu của núi rừng, những điệu múa, lời ca của cộng đồng các dân tộc Êđê, Mnông, Gia Rai.... Ngoài ra, vùng đất này còn có các sản phẩm làng nghề truyền thống như : dệt thổ cẩm, đan lát, điêu khắc; các trường ca Đam San, Xinh Nhã, Đam Bri, Cây Nêu thần...

Hiện nay, Đắk Lắk đã có 12 di tích thắng cảnh, lịch sử văn hóa được công nhận là di tích quốc gia, 04 di tích xếp hạng cấp tỉnh và hơn 42 di tích tiềm năng khác phân bổ trên các địa bàn trong tỉnh. Các di tích này được khách du lịch thường xuyên đến tham quan nhằm mục đích thưởng ngoạn và tìm hiểu về truyền thống lịch sử, phong trào đấu tranh cách mạng của đồng bào các dân tộc và nhân dân trong tỉnh. Một niềm tự hào cho Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung là không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa thế giới (UNESCO) công nhận là kiệt tác truyền khẩu - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 25/11/2005.

Ngoài ra, với 157 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 3.144 buồng, trong đó có 02 khách sạn 4 sao với 276 buồng, 04 khách sạn 3 sao với 270 buồng, 04 khách sạn 2 sao với 182 buồng, 08 khách sạn 1 sao với 141 buồng, 140 cơ sở lưu trú khác với 2.407 buồng… Đắk Lắk đủ khả năng đón tiếp 1 triệu lượt khách trong năm và có thể tổ chức những hội nghị, hội thảo lớn với số lượng hàng ngàn lượt khách.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Một điểm nhấn du lịch Đắk Lắk

Điểm đến hấp dẫn

Với những tiềm năng và lợi thế đó, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 - “Phấn đấu đưa ngành du lịch tỉnh Đắk Lắk trở thành ngành kinh tế quan trọng và là một trong những động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh vào năm 2020; định hướng đến năm 2030, phấn đấu trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”.

Đắk Lắk phấn đấu đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Theo Báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk, mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng hoạt động Du lịch năm 2012 vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt : Số lượt khách đến Đắk Lắk trong năm 2012 ước đạt 325.000 lượt, tăng 4,84% so với cùng kỳ 2011, trong đó khách quốc tế ước đạt 32.000 lượt, tăng 18,51% so với cùng kỳ, khách trong nước ước đạt 293.000 lượt, tăng 3,53% so với cùng kỳ. Doanh thu ước đạt 287 tỉ đồng, đạt 103,61% kế hoạch, tăng 22,12% so với cùng kỳ; Công suất sử dụng buồng ước đạt 61,00%, tăng 1,66% so với cùng kỳ năm 2011.

Riêng trong quý I/2013, tổng doanh thu của ngành du lịch Đắk Lắk ước đạt 84,00 tỉ đồng, đạt 27,09% kế hoạch, tăng 27,44% so với cùng kỳ năm 2012; tổng số khách đón tiếp ước đạt 91.000 lượt khách, đạt 19,56% kế hoạch, tăng 27,71% so cùng kỳ; trong đó khách quốc tế ước đạt 10.000 lượt khách, đạt 21,73% kế hoạch, tăng 45% so với cùng kỳ; công suất sử dụng buồng ước đạt 60%, tăng 5,26% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk, để đạt được kết quả đó là do tỉnh có định hướng rõ ràng và sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch. Đồng thời hướng dẫn các DN kinh doanh các hoạt động dịch vụ du lịch tăng cường quảng bá, xây dựng và giới thiệu các sản phẩm du lịch; phối hợp quảng bá xúc tiến hình ảnh du lịch Đắk Lắk đến với du khách trong và ngoài nước, nhất là trong thời gian diễn ra Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ IV vào giữa tháng 3/2013 vừa qua.

Được biết, từ nay đến năm 2015, một mặt tỉnh Đắk Lăk đẩy mạnh công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, tăng trưởng về lượt khách bình quân 10 - 15% mỗi năm, mặt khác tỉnh tiếp tục chú trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch và vận động các DN tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước. Đồng thời, triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch tỉnh giai đoạn 2013 - 2015 nhằm phấn đấu đón tiếp 46.000 lượt khách du lịch quốc tế, 419.000 lượt khách du lịch nội địa, doanh thu du lịch đạt 300 tỉ đồng.

La Thành


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điểm đến du lịch Tây Nguyên tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích