Điểm đến cho nhà đầu tư

Enternews.vn Những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm chú trọng cải cách hành chính, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và đẩy mạnh hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

<p/>Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (bên phải) trao đổi với ông Thạch Thụy Kỳ (ngoài cùng trái) Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam tại hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư Đài Loan.

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (bên phải) trao đổi với ông Thạch Thụy Kỳ (ngoài cùng trái) Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam tại hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư Đài Loan.

Chỉ số PCI 2017 của Bắc Giang đạt 62,20 điểm, tăng 4 điểm so với năm 2016 (58,20 điểm); xếp hạng 30/63 tỉnh, thành (tăng 3 bậc so với năm 2016 – hạng 33/63 tỉnh thành). Năm 2017, trong số 10 chỉ số thành phần của chỉ số PCI, Bắc Giang có 7 chỉ số tăng điểm, là các chỉ số: Tiếp cận đất đai; tính minh bạch; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế pháp lý; có 3 chỉ số giảm điểm so với năm 2016 là các chỉ số: Chi phí gia nhập thị trường;chi phí thời gian; và đào tạo lao động.

Đột phá trong thu hút đầu tư

Để thu hút đầu tư, việc cải thiện môi trường kinh doanh được coi là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị. Các cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện. Điểm quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh là cải cách hành chính và bảo đảm công khai, minh bạch trong giải quyết công việc cho nhà đầu tư, gắn trách nhiệm cá nhân khi thực hiện.

Nhờ tạo sự đồng thuận trong chỉ đạo, thực hiện từ UBND tỉnh, các ngành và chính quyền địa phương, các dự án được chấp thuận đầu tư triển khai nhanh, đã tạo nhiều việc làm, đóng góp lớn cho sự phát triển KT-XH của tỉnh, ông Linh nhấn mạnh.

  Năm 2017, Bắc Giang có 1.208 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 10.481 tỷ đồng, tăng 59,3%so với cùng kỳ năm 2016. 

Bên cạnh đó, quỹ đất dành cho thu hút đầu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là tương đối lớn. Khi mà các tỉnh trung tâm đang bị thu hẹp dần quỹ đất để thu hút đầu tư, thì quỹ đất dành cho thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang vẫn còn nhiều, với hạ tầng giao thông ngày càng thuận tiện, đây là một lợi thế rất lớn cho Bắc Giang sẵn sàng chào đón nhà đầu tư.

Tính đến hết năm 2017, tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 159 dự án đầu tư trong nước và 63 dự án FDI với số vốn đăng ký là 29.145 tỉ đồng (gấp hơn 2,3 lần so với năm 2016) và 761 triệu USD. Ngoài ra còn có 12 dự án trong nước và 35 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn đăng ký bổ sung là 388 tỉ đồng và 137,2 triệu USD.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

Nhằm giải quyết nhanh thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đã thành lập Trung tâm Hành chính Công tỉnh và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 9/2016.

Hiện Trung tâm có 24 quầy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của của các sở, ngành thuộc UBND tỉnh và một số cơ quan ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, rất thuận lợi trong việc giải quyết TTHC cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Đồng thời, Bắc Giang thực hiện rà soát, đánh giá các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến khuyến khích đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đó đề xuất các giải pháp sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; xây dựng bộ tiêu chí khảo sát, đánh giá của các doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp và nhà đầu tư và công khai rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tỉnh cũng hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận đất đai để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, ông Linh cho biết thêm.

Đặc biệt trong thời gian qua, tỉnh Bắc Giang cũng đã tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Trung Quốc, Hồng Kong, Hàn Quốc, Đài Loan và các doanh nghiệp nhà đầu tư trong nước. Định kỳ hàng tháng, Ban chỉ đạo Hỗ trợ đầu tư và Phát triển doanh nghiệp của tỉnh (Do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban) đã tổ chức họp để nghe phản ánh, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong quá trình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, thuế, tiếp cận điện năng, bảo hiểm…

Ngoài ra, các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố cũng tích cực, chủ động tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong phạm vi của mình phụ trách.

Nhờ thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp nên công tác thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực và là điểm đến hứa hẹn cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Bắc Giang đã chấp thuận và cho triển khai hai dự án BT (xây dựng - chuyển giao) với tổng mức đầu tư hơn 1,5 nghìn tỷ đồng, tiếp tục xem xét chấp thuận hồ sơ đề xuất của 5 dự án khác với số vốn gần 2 nghìn tỷ đồng. Riêng về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Bắc Giang đứng thứ 8/63 về số dự án và xếp 11/63 tỉnh, TP về vốn đăng ký. Các dự án đầu tư FDI tiếp tục bổ sung nguồn vốn quan trọng đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển KT-XH của tỉnh. Trong số đó có nhiều dự án lớn như: Dự án đầu tư Nhà máy nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang tại xã Vũ Xá, huyện Lục Nam (vốn đăng ký hơn 22,5 nghìn tỷ đồng); dự án Nhà máy nước sạch DNP Bắc Giang tại huyện Lạng Giang, TP Bắc Giang (gần 1,3 nghìn tỷ đồng); dự án đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Lan Sơn tại huyện Lục Nam và Nhà máy nhựa Khải Hồng (150 triệu USD); dự án thành lập Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam tại KCN Quang Châu (200 triệu USD),…
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điểm đến cho nhà đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích