Dịch COVID-19 sẽ kéo dài đến bao giờ?

Enternews.vn “Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần dịch COVID-19 sẽ kéo dài ít nhất đến 2021”. - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tại phiên chất vấn sáng nay (6/11).

Thông tin cập nhật mới nhất cho thấy, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 566.000 ca bệnh COVID-19 và trên 8.200 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã sát mốc 49 triệu ca, trong đó trên 1,23 triệu ca tử vong.

Tại Việt Nam, tính đến 6 giờ ngày 6/11, Việt Nam có tổng cộng 1.210 ca mắc COVID-19, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 là 18 ca, lần 2 là 7 ca, lần 3 là 5 ca. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 là 35 ca, số ca điều trị khỏi là 1.069 ca.

Nói qua các con số trên để thấy, dịch COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Tại phiên chất vấn Quốc hội sáng nay (6/11), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh (cả trái phép và hợp pháp) vào để phát triển kinh tế xã hội. “Chúng ta đã đón khoảng 200.000 người vào Việt Nam, gồm các chuyên gia lao động, người Việt Nam ở các nước”. – Phó Thủ tướng thông tin.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Do đó, tại phiên chất vấn sáng 6/11, thêm một lần nữa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ tất cả các nguồn lây, các nguồn nhập cảnh, cách ly.

Cùng với đó, phải sống chung an toàn với COVID-19 bằng như giải pháp 5 K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng. Đặc biệt, tất cả cơ sở y tế, trường học, công sở phải đảm bảo giải pháp chung sống an toàn với dịch.

“Chúng tôi đã đưa lên một bản đồ số chung sống an toàn với COVID-19, sẽ có hàng triệu cơ sở phải tự chấm điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu mức xanh sẽ được tiếp tục hoạt động”, Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng thẳng thắn nhìn nhận, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần ít nhất đến năm 2021 dịch mới giảm. Trong khi chưa có vắc xin ngừa COVID-19 thì việc phòng chống bằng các biện pháp kể trên rất quan trọng.

Liên quan đến vắc xin ngừa COVID-19, Phó Thủ tướng cho biết, phòng chống COVID-19 quan trọng là vắc xin, thế nhưng ít nhất phải 5-10 năm nữa mới có vắc xin để kiểm nghiệm tác dụng phòng bệnh và tác dụng phụ của vắc xin. “Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có 2 đơn vị đã vượt tiến độ, dự kiến cuối năm nay thử nghiệm vòng 1 trên người. Dự kiến cuối năm 2021 đầu 2022 mới sản xuất được”. – Phó Thủ tướng thông tin.

Còn đối với việc mua vắc xin ngừa COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Việc mua vắc xin COVID-19 sớm không hề dễ vì hiện nay nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất. Chính phủ các nước muốn mua của công ty phải đặt cọc, trả tiền trước, rủi ro rất cao”. Do đó, theo Phó Thủ tướng, giải pháp căn cơ nhất hiện nay là phòng dịch, chung sống an toàn với dịch bệnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Dịch COVID-19 sẽ kéo dài đến bao giờ? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích