Bất khả kháng mới chặt hạ hơn 1000 cây xanh

Enternews.vn Trong buổi họp báo Thành ủy Hà Nội chiều nay (6/6), ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: Thành phố chưa quyết định chặt hạ cây xanh, đồng thời sẽ tiếp tục lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân về phương án di dời số lượng cây trên đường Phạm Văn Đồng

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trả lời báo chí về vấn đề di dời cây xanh

Ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trả lời báo chí về vấn đề di dời cây xanh

"Không thể dịch chuyển mới thực hiện giải pháp giải tỏa, chặt hạ"

Về thông tin dịch chuyển, giải tỏa hơn 1.300 cây xanh, phục vụ thi công mở rộng đường Phạm Văn Đồng thuộc Vành đai 3, Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, nhu cầu, số liệu dịch chuyển giải tỏa cây xanh trên tuyến đường đến nay mới là phương án đề xuất của đơn vị tư vấn và chủ đầu tư dự án đưa ra.

Đây là phương án do đơn vị tư vấn là Tổng Công ty tư vấn Giao thông vận tải TEDI (Bộ GTVT) lập, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Hà Nội thống nhất, phương án dịch chuyển, giải tỏa và cắt tỉa cây xanh trên tuyến đường này với tổng số 1.315 cây xanh, trong đó, số cây xanh phải giải tỏa là 1.015 cây để phục vụ dự án thi công mở rộng đường Phạm Văn Đồng.

Được biết dự án này được phê duyệt vào năm 2013. Trong đó giữ nguyên vị trí 142 cây (xà cừ, sấu, hoa sữa, bằng lăng); dịch chuyển 158 cây; cây xanh phải giải tỏa, chặt hạ là 1.015 cây (xà cừ, bang, cau vua, keo, trứng cá, xoan, bạch đàn, vông gai, cau ta, sung, dướng, muỗm).

Giải đáp thắc mắc của báo chí về số lượng cây xà cừ, ông Dục cho biết, trong tổng số chỉ có 986 cây xà cừ, trong đó chia thành hai nhóm: Nhóm cây có đường kính 80 -1m2, tuổi trung bình 56-60 tuổi và chỉ chiếm 10% nằm ở cuối đường Pạhm Văn Đồng. Còn lại là cây trồng từ năm 1985 có đường kính 40 – 55 cm. Đây là nhóm cây ưu tiên đánh chuyển nhất là với những cây tái sử dụng được.

Các trường hợp chặt hạ hầu hết là các các loại cây ở vị trí hẹp, phía dưới là công trình ngầm thì khó có thể di chuyển. Còn lại cây xanh ở vị trí rộng rãi có thể di chuyển được thì chắc chắn sẽ di chuyển, có thể đưa về khu 6,5 ha và công viên Yên Sở và tái sử dụng ở các công viên.

Quan điểm nhất quán của lãnh đạo thành phố trong phương án quy hoạch đầu tư xây dựng là tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước. Ông Dục khẳng định: "Việc đánh chuyển hàng cây xanh được ưu tiên hàng đầu và sử dụng vào mục đích khác. Đây là công việc có thể thực hiện được vì tỷ lệ sống cho cây được đánh giá lên đến 90%. Trong điều kiện không thể dịch chuyển mới thực hiện giải pháp giải tỏa, chặt hạ".

Đối với số cây phải xử lý trong dự án này, thành phố giao các cơ quan, đơn vị liên quan lên danh sách, hồ sơ cây xanh, phương án cụ thể đối với từng cây, có sự giám sát chặt chẽ việc xử lý cây xanh khi di dời hay chặt hạ. Sau khi di dời hơn 1.300 cây kể trên, Hà Nội sẽ trồng thay thế 1.547 cây, gồm giáng hương, bàng Đài Loan, cọ dầu, ban hoàng hậu. Ngoài ra, còn có khoảng 4.600 cây bụi như đại sứ, tường vi, hoa giấy… được trồng trên tuyến đường này. Gần 70.000 m2 thảm cỏ, cây thảm lá màu cũng được trồng trên tuyến đường.

Cho đến thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn “chưa quyết” việc chặt 1.015 cây xanh này. Sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học và để đông đảo người dân biết, tham gia ý kiến từ đó có được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân, thành phố sẽ có những giải pháp hợp lý để không làm ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như môi trường đô thị.

Xây dựng, mở rộng tuyến đường Vành đai 3 là yếu tố cấp bách

Theo Ban quản lý Dự án Thăng Long, đại diện chủ đầu tư cho Bộ Giao thông vận tải là chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long thuộc đường vành đai III Hà Nội, tuyến đường Vành đai 3 là trục giao thông huyết mạch của TP Hà Nội, là tuyến đường hết sức quan trọng của giao thông liên tỉnh qua Hà Nội cũng như là trục chính đô thị phục vụ đi lại nội đô Thủ đô. Hiện nay, tuyến đường đoạn Phạm Văn Đồng (từ cầu Mai Dịch đến cầu Thăng Long) vẫn là đường cũ, với 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, các nút giao thông đông đúc, mật độ lưu thông dày đặc, dân cư ngày càng cao dẫn đến tình trạng quá tải nghiêm trọng. Việc thi công mở rộng tuyến đường vành đai 3 là cấp thiết để giảm ùn tắc.

Hiện nay, dự án chia làm 2 gói thầu (1) đoạn Mai Dịch – Cổ Nhuế và (2) đoạn Cổ Nhuế - Nam Thăng Long với tổng mức đầu tư 5.343 tỷ đồng với vốn ODA từ JICA và vốn đối ứng trong nước. Thời gian thi công 28 tháng, dự kiến khởi công quý 3/2017 hoàn thành quý IV/2019.

Để triển khai dự án, chủ đầu tư - Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành giải phóng mặt bằng, giải tỏa 884 hộ dân, 57 đơn vị cơ quan, công trình hạ tầng kỹ thuật như điện cao thế 110KV, điện trung thế 22KV, điện hạ thế 0,4KV, di chuyển hệ thống thông tin của 18 cơ quan, di chuyển hệ thống nước sạch nằm trong chỉ giới đường đỏ của dự án. Chi phí giải phóng mặt bằng chiếm khoảng 65% giá trị tổng mức đầu tư của dự án.

Ngoài việc giải tỏa công trình nhà, công trình hạ tầng, dọc tuyến đường có lượng cây xanh đáng kể cần phải tính toán, xử lý phục vụ công tác triển khai làm đường.

Bên cạnh đó, dự án thiết kế hệ thống cây xanh theo mô hình tuyến đường Võ Chí Công, cụ thể: Tầng cao tổng số 1.547 cây, gồm các loại như giáng gương, bàng Đài Loan; cọ cầu; ban hoàng hậu… Tầng cây bụi 4.649 cây các loại gồm: Đại sứ; tường vi; ngọc bút; dâm bụt; hoa giấy… Tầng thảm cỏ, cây thảm lá màu: 60.772 mét các loại, gồm dương xỉ, ngọc trai, muống Nhật, lan dẻ quạt….

Việc thiết kế cây xanh trồng mới tại dự án đường vành đại 3 bằng các loài cây đa dạng chủng loại, thành 3 -4 tầng, góp phần cải thiện môi trường không khí, giảm tiếng ồn, giảm chi phí duy trì, giữ ẩm tạo màu xanh nhằm tạo nên một hệ thống cảnh quan đẹp, hiện đại, phù hợp và đồng bộ với các dự án trên trục giao thông có giá trị thẩm mỹ cao.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Bất khả kháng mới chặt hạ hơn 1000 cây xanh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích