Đi tìm lời giải để Việt Nam thoát nghèo: Bài 4 - Học tập mô hình Singapore, Hàn Quốc

Enternews.vn Rất nhiều nhà nghiên cứu, trí thức, doanh nhân người Việt ở Việt Nam và nước ngoài đưa ra lời giải là học tập mô hình Singapore, Hàn Quốc.

Singapore là một hiện tượng rất đặc biệt, một kỳ tích châu Á, là quốc gia có GDP đầu người cao nhất châu Á, vượt cả Nhật Bản, Hồng Kông, đặc biệt vượt qua mấy chục nước châu Âu. Thế nhưng Singapore thực chất không phải là một quốc gia đúng nghĩa mà là một thành phố với dân số 5,5 triệu người và diện tích chỉ bằng đảo Phú Quốc của Việt Nam.

Thâm Quyến của Trung Quốc là một ví dụ tương tự. Thâm Quyến cũng là một thành phố với lợi thế là trung tâm tài chính, thương mại phía Đông Nam của Trung Quốc. Thâm Quyến có GDP đầu người là 24.000 đô la, gấp hơn 5 lần GDP đầu người của Trung Quốc, gần tương đương với Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Năm 1960, GDP đầu người của Hàn Quốc chỉ tương đương Việt Nam, thế nhưng chỉ sao 30-40 năm, Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc và ngày nay trở thành quốc gia kinh tế hàng đầu châu Á, chỉ sau Macau, Singapore, Nhật Bản, Israel, Hồng Kông và một số quốc gia dàu mỏ (Quater, các tiểu vương quốc Ả rập, Kuwai, Brunei, Bahrain).

Đầu tiên, Hàn Quốc nhận thức rằng muốn phát triển kinh tế cần mở mang dân trí, khắc phụ những điểm yếu cố hữu của người Hàn Quốc.

Do đó, các bước chính Hàn Quốc đã làm trong 20 năm đầu tiên là:

Tivi Hàn Quốc chỉ vẻn vẹ hai chương trình là "dạy làm người" và "dạy làm ăn"; Từ cái văn minh nhỏ xíu như nụ cười của một nhân viên bán hàng cho đến cách quản lý chi phí của một quán cà phê, cách tạo dựng một nhà máy.

Hàn Quốc cũng cải cách giáo dục bằng cách dịch nguyên sách giáo khoa của người Nhật sang tiếng Hàn để giảng dạy, trừ các môn Địa lý, Lịch sử và Văn học (1968). Họ đưa những cử nhân sinh viên giỏi Toán nhất theo học ngành tài chính ở các trường đại học lớn của Mỹ.

Chính phủ và người dân Hàn Quốc đã nhận thức các điểm yếu cố hữu người dân xứ mình và quyết tâm thay đổi. Họ nêu cao tinh thần tự cường: "Người Hàn Quốc chỉ dùng hàng Hàn Quốc", dù hàng của Hàn Quốc chất lượng chưa tốt, hình thức chưa đẹp.

Hơn hết, người Hàn Quốc đã biết đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên tất cả mọi thứ kể cả bản thân. Họ làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Mỗi người Hàn Quốc làm việc tối thiểu 9-10 tiếng một ngày, sẵn sàng làm thêm giờ để hoàn thành công việc mà không kêu ca, không than vãn.

Cũng cần phải lưu ý rằng, Hàn Quốc thành công còn nhờ dân tộc Hàn có một số điểm mạnh sau mà tôi nghĩ dân tộc Việt Nam đang thiếu.

Thứ nhất, về thể chất và độ nhanh nhạy, kéo léo, họ thuộc top đầu châu Á, vượt trội Việt Nam. Bắc Triều Tiên là một ví dụ, dù đóng cửa, ít giao lưu với thé giới, kinh tế chưa thật sự phát triển, nhưng họ vẫn thuộc top đầu châu Á về bóng đá, bóng chuyện và bóng bàn.

Thứ hai, người Hàn Quốc rất quyết liệt. Làm bất cứ việc gì họ cũng quyết tâm rất cao, thực hiện đến cùng.

Thứ ba, người Hàn Quốc có tôn ti trật tự rất cao, trên dưới rõ ràng, ý thức phục tùng cấp trên gần như tuyệt đối.

(Còn nữa)

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đi tìm lời giải để Việt Nam thoát nghèo: Bài 4 - Học tập mô hình Singapore, Hàn Quốc tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích