Đi tìm lời giải để Việt Nam thoát nghèo: Bài 1 - Trăn trở 3 câu hỏi!

Enternews.vn Đi tìm lời giải để Việt Nam thoát nghèo, tôi đã suy nghĩ và tìm câu trả lời cho ba câu hỏi sau.

Tại sao người Việt mắc một số điểm yếu cố hữu mà các dân tộc khác lại không mắc hoặc mắc ít hơn, nhẹ hơn và cách nào để khắc phục hoặc ít nhất hạn chế các điểm cố hữu của người Việt?

Tại sao các nước phương Tây (châu Âu, Australia), Nhật Bản lại giàu có vượt trội so với phần còn lại của thế giới (không tính các nước dầu mỏ Trung Đông do nguồn tài nguyên dàu mỏ, khí đốt thiên nhiên ban tặng)?

Tại sao các nước châu Phi, Nam Á, ASEAN (trừ Singapore) lại nghèo?

Mỗi câu hỏi sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng câu trả lời chung nhất cho cả ba câu hỏi trên là các nước phương Tây văn minh hơn, dân trí cao hơn.

Tính khoảng 1.000 năm trở lại đây thì hầu hết các phát minh vĩ đại nhất làm thay đổi thế giới loài người từ bánh xe, đầu máy hơi nước, bóng đèn, động cơ điện, điện thoại, ti vi, máy tính, internet… đều do người phương Tây phát minh.

Các nước châu Phi, Nam Á, ASEAN nghèo cũng là vì các nước ấy chưa có trình độ văn minh vật chất cao, dân trí còn thấp.

Đi tìm lời giải để Việt Nam thoát nghèo, tôi đã nghiên cứu các lời giải thoát nghèo của các học giả, các chuyên gia cả trong nước lẫn ngoài nước. Tôi đã nghiên cứu, suy nghĩ, phân tích sâu các lời giải đó.

Có rất nhiều điểm trong lời giải đó thuyết phục tôi, nhưng cũng rất nhiều điểm không thuyết phục được tôi. Tôi đã tìm thấy thực tế rất nhiều ví dụ là nhiều quốc gia ASEAN, Nam Á đã đưa ra lời giải gần giống như vậy cho quốc gia, dân tộc mình từ 30 - 40 - 50 năm nay, đó là học tập mô hình dân chủ hoặc cộng hòa, nhưng hiện tại quốc gia họ vẫn chưa thật sự thoát nghèo.

Các lời giải để Việt Nam thoát nghèo do các chí sĩ yêu nước, các học giả, các chuyên gia trong nước lẫn ngoài nước bao gồm: Nâng cao dân trí của hai cụ Phan Chu Trinh và Phan Bội Châu; Học tập mô hình các nước tiên tiến Âu, Mỹ, Nhật Bản; Học tập mô hình Singapore, Hàn Quốc.

Chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu ba lời giải thoát nghèo trên trong các bài viết theo theo.

(Còn nữa)

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đi tìm lời giải để Việt Nam thoát nghèo: Bài 1 - Trăn trở 3 câu hỏi! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích