Đi hay ở lại EU: Nước Anh như ngồi trên lửa

Enternews.vn (DĐDN)- Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa cuộc trưng cầu ý dân về việc đi hay ở lại EU sẽ được người dân Anh quyết định.

(DĐDN)- Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa cuộc trưng cầu ý dân về việc đi hay ở lại EU sẽ được người dân Anh quyết định. Điều đáng nói, các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy tỉ lệ người Anh ủng hộ việc rời EU cao hơn hẳn so với người muốn ở lại. Trong bối cảnh đó, chính phủ của Thủ tướng David Cameron đang như ngồi trên “đống lửa”.

Untitled-19 copy Liệu nước Anh có ở lại EU hay rời đi?

Theo thăm dò mới nhất của YouGov, 45% cử tri sẽ bỏ phiếu rời đi so với 41% chọn ở lại. Tương tự, thăm dò của ICM thì sự cách biệt còn cao hơn với 48% chọn ra đi và 43% chọn ở lại.

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư đã đưa ra thông điệp họ sẽ rời nước Anh nếu quốc gia này không còn là thành viên của EU.

Chẳng hạn, hãng hàng không giá rẻ Ryanair của Ireland có tới 40 triệu trong tổng số hơn 100 triệu hành khách/năm đến và đi từ Vương quốc Anh tuyên bố đây là một “biến động lớn” và họ sẽ chuyển một số khoản đầu tư ra khỏi nước Anh sang một số nước châu Âu khác. Giới phân tích lo ngại điều này sẽ kéo theo hậu quả làm giá vé máy bay có thể giảm trong ngắn hạn. Ông Michael OLeary GĐĐH của Ryanair nói rằng, cứ sau mỗi cuộc khủng hoảng, Ryanair lại bán vé với giá rẻ hơn, bởi chúng tôi muốn giữ hành khách đi máy bay. Tuy nhiên, ông Michael OLeary nhận định rằng, trong dài hạn, giá vé máy bay của Anh cũng có thể tăng mạnh nếu việc bỏ phiếu ra khỏi EU đe dọa việc nước Anh không thể tiếp cận được với các thỏa thuận về dịch vụ hàng không của EU.

36 tỷ bảng là số tiền thuế mà nước Anh sẽ mất khi rời khỏi EU.

Ngay cả các doanh nghiệp trong nước do lo ngại những xáo trộn trong hoạt động đầu tư nên họ cũng ủng hộ việc ở lại EU. Gần đây, 36 tập đoàn lớn của Anh như: ASDA, BT, Marks & Spencer, Vodafone…đã gửi thư đề nghị nước Anh ở lại EU. Bức thư nêu rõ, “Chúng tôi tin rằng, tốt hơn hết nước Anh nên ở lại một EU đã được cải cách và triển khai những nỗ lực để giữ nước Anh ở lại với “mái nhà chung” này". Giới phân tích cho rằng việc rời EU sẽ đe dọa công ăn việc làm của nhiều người lao động.

Ngược lại, nhiều doanh nghiệp cũng tỏ rõ quan điểm rằng nước Anh cần phát triển mà không nằm trong EU, chẳng hạn hai hãng bán lẻ là Tesco, Sainsburys, ngân hàng RBS và Barclays cũng không ủng hộ ở lại EU.

Đi hay ở lại EU? Cái gì cũng có lý của nó. Để khẳng định quan điểm của Chính phủ là đúng, Thủ tướng Anh David Cameron thậm chí còn ví rằng việc nước Anh rời khỏi EU sẽ chẳng khác nào hành động kích nổ trái bom đặt dưới nền kinh tế Vương quốc Anh.

Nước Anh đang đứng trước ngã rẽ lịch sử, việc đi hay ở sẽ do người dân Anh quyết định, nhưng có một điều, ở góc độ kinh tế thì có vẻ khi rời EU phần thiệt sẽ nghiêng về nước Anh, bởi việc rời khởi EU cũng đồng nghĩa nước Anh sẽ rời khỏi thị trường “béo bở” 500 triệu người tiêu dùng là EU. Đồng nghĩa Chính phủ Anh sẽ mất khoảng 36 tỷ bảng tiền thuế ròng khi phải thương lượng lại hiệp định thương mại tự do với EU.

Quốc Anh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đi hay ở lại EU: Nước Anh như ngồi trên lửa tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích