Di dời cơ sở sản xuất: Hỗ trợ hết cỡ

Enternews.vn DN sẽ được hỗ trợ như thế nào ? Đó là vấn đề mà các DN quan tâm tại buổi tọa đàm lấy ý kiến DN xung quanh dự thảo “Quy chế Quản lý tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị” do Bộ Tài chính và VCCI tổ chức.

DN sẽ được hỗ trợ như thế nào ? Đó là vấn đề mà các DN quan tâm tại buổi tọa đàm lấy ý kiến DN xung quanh dự thảo “Quy chế Quản lý tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị” do Bộ Tài chính và VCCI tổ chức. DĐDN đã có cuộc trao đổi cùng ông Phạm Đình Cường - Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính).

- Ông đánh giá thế nào về những khó khăn của DN, cơ sở gây ô nhiễm môi trường và cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị ?

Việc di dời là một đại sự đối với mỗi DN. Vì thế, mặc dù Chính phủ và tỉnh, TP đã chủ trương, định chế nhưng tiến độ thực hiện vẫn rất chậm do vẫn còn rất nhiều vướng mắc.

- Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ này, thưa ông ?

Thứ nhất, tìm được nơi đi quả thật rất khó. Trong đó, tìm được đất đến cho phù hợp với sản xuất kinh doanh, đời sống cán bộ công nhân viên không phải dễ. Thứ hai, khi dời nhà đi thì bao giờ cũng thiệt hại rất lớn về nhà xưởng. Thực tế, có những khu nhà xưởng mặc dù cũ nếu để nguyên vẫn có thể tận dụng tốt nhưng khi di dời thì không thể mang đi được mà đến chỗ mới bắt buộc phải đầu tư xây dựng mới. Vấn đề thứ 3 là tâm lý người VN không muốn thay đổi. Đặc biệt, là đối với cán bộ công chức từ trước đến nay luôn gắn với công sở hàng ngày mọi sinh hoạt của gia đình cũng rất gần gũi nơi công sở làm việc nên khi di dời đi làm họ bị đảo lộn hoàn toàn, gây ra rất nhiều áp lực trong tâm lý làm việc.

- Thực tế, các khoản hỗ trợ cho việc di dời của các DN thường thấp hơn so với chi phí thực tế. Vậy quy chế đợt này sẽ điều chỉnh như thế nào để phù hợp hơn ?

Chính vì có những ý kiến như vậy nên các bộ ngành chức năng, Chính phủ sẽ có một số cơ chế tài chính rất thoáng. Theo đó, toàn bô số tiền được chuyển đổi từ đất sẽ dành lại cho các cơ sở sự nghiệp, quan nhà nước và DN. Đối với DN, cơ sở sự nghiệp, cơ quan 100% của Nhà nước thì sẽ dành lại 100% số tiền cho DN theo dự án đầu tư. Còn lại đối với DN có một phần vốn của nhà nước mà đã được CPH thì sẽ dành lại 70% số tiền đó cho DN thực hiện việc di dời. Ngoài ra, nếu đầu tư vào những ngành nghề đặc biệt sẽ được hỗ trợ 100%.

- Vậy ngoài ra có những cơ chế đặc biệt nào cho DN trong diện di dời này ?

Quy chế đợt này cũng có những điều chỉnh giải quyết hỗ trợ về mất thu nhập, hỗ trợ mất việc, di chuyển trang thiết bị của nhà máy, hỗ trợ đào tạo... Chúng ta đều biết tất cả cơ chế tài chính sẽ không thể giải quyết được hết mọi vấn đề nhưng với điều chỉnh đợt này sẽ giải quyết những vấn đề cơ bản, thể hiện rõ quan điểm của nhà nước. Theo tôi, hỗ trợ của nhà nước như thế là hết cỡ rồi.

Thực tế, trước đây nhà nước có cơ chế về việc hỗ trợ DN có thể về vị trí, địa điểm, diện tích đất cho việc di dời và chúng tôi cũng đã có chương trình thí điểm. Như việc di dời cảng Sài Gòn và Nhà nước đã có cơ chế cho việc cắm đất trước tại Bà Rịa – Vũng Tàu hay khu vực Hiệp Phước. Đến nay việc cắm đất hoặc tạo điều kiện về đất cho DN là rất khó khăn. Tuy nhiên, theo tôi được biết hiện tại đất ở các KCN tại TP HCM vẫn còn nhiều điểm chưa được lấp đầy. Do đó, việc di dời của các DN của TP HCM hoàn toàn có thể đưa về các KCN tập trung và sẽ tránh được nhiều những phiền hà trong việc di dời chuyển đến địa điểm mới.

- Xin cảm ơn ông !
Nhóm PV TP HCM

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Di dời cơ sở sản xuất: Hỗ trợ hết cỡ tại chuyên mục Ý Kiến của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích