Chủ tịch Sacombank: Cổ đông có thể chờ nhận cổ tức hoặc bán cổ phiếu!

Enternews.vn Không có những tranh cãi và chất vấn quyết liệt của cổ đông như năm trước, nhưng Đại hội cổ đông Sacombank diễn ra sáng 20/4 tiếp tục đặt ra các vấn đề về chia cổ tức,...

Theo Báo cáo của HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, STB, sàn HoSE), 2017 đã qua là một năm được đánh giá vô cùng thách thức, khó khăn đối với HĐQT Sacombank, với sự “thay máu” gần như triệt để cùng Tân Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh.

Đại hội cổ đông sáng 20/4

Đại hội cổ đông sáng 20/4

Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh cho biết ngân hàng đã nỗ lực tái cấu trúc bộ máy, sắp xếp nhân sự và kiểm soát, bảo đảm các hoạt động của tổ chức tín dụng; đồng thời quyết liệt triển khai Đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Sacombank đã thực hiện các nhiệm và chỉ tiêu tài chính trọng yếu: Tổng tài sản hợp nhất đạt 368.469 tỷ đồng, tăng 11,0% so với đầu năm, nhưng chỉ đạt 95,8% so với kế hoạch. Tổng nguồn vốn huy động hợp nhất đạt 338.432 tỷ đồng, tăng 11,0%, đạt 95,0% kế hoạch. Trong đó, huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 325.461 tỷ đồng, tăng 11,6%, đạt 92,6% kế hoạch.

Tổng dư nợ tín dụng hợp nhất đạt 225.595 tỷ đồng, tăng 12,5%. Nếu loại bán nợ VAMC, tổng dư nợ tín dụng hợp nhất tăng 19,2%, đạt 100,2% kế hoạch. Trong đó, cho vay khách hàng đạt 22.947 tỷ đồng, tăng 12,1%, nếu loại nợ bán cho VAMC tăng 18,9%, đạt 100,4% kế hoạch.

Tỷ lệ nợ xấu của Sacombank hiện vẫn ở mức cao 4,59%, những đã giảm tới 2,22% so với năm trước (6,81%). Sacombank cũng cho biết tính đến cuối kỳ 31/12/2017, ngân hàng đã xử lý được 19.665 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng, trong đó các khoản thuộc đề án đã xử lý được 15.365 tỷ đồng. Trong năm, về trái phiếu VAMC, Sacombamk đã thu hồi nợ gốc được 9.170 tỷ đồng, qua đó tất toán 7.517 tỷ đồng trái phiếu VAMC. Với tài sản nhận cấn trừ, thu hồi và xử lý được 2.786 tỷ đồng, số dư cuối kỳ là 6.546 tỷ đồng. Như vậy, Sacombank đã nỗ lực kiểm soát, ngăn ngừa phát sinh rủi ro nợ xấu và quyết liệt xử lý các khoản nợ và tài sản tồn đọng do sáp nhập từ đơn vị sáp nhập (từ SouthernBank ở giai đoạn ông Trầm Bê), song ngân hàng vẫn sẽ còn phải tiếp tục thực hiện tái cơ cấu và xử lý các khoản nợ, còn tồn đọng ở giai đoạn tiếp theo.

Về nhân sự, cổ đông đã thông qua đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Kiều Hữu Dũng, Phó Chủ tịch HĐQT thường trực HĐQT Sacombank vì lý do cá nhân. Sacombank tiếp tục tái cơ cấu nhân sự, thông qua tờ trình bầu bổ sung thêm 2 thành viên HĐQT mới. Trong đó, 1 thành viên HĐQT là bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, đang đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Sacombank từ 25/7/2017 đến nay. Sacombank cũng mở cửa đón người từ LienVietBank, thông qua bầu ứng viên thành viên HĐQT độc lập đối với ông Nguyễn Văn Huynh, nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPost Bank. Theo đó, số lượng thành viên HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021 gồm 7 thành viên, trong đó có 2 thành viên HĐQT độc lập. Số lượng thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021 là 4 thành viên.

Năm 2018, Sacombank đặt mục tiêu đạt tổng tài sản 430.900 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động 399.100 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng 255.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.838 tỷ đồng và đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3%. Sacombank thông qua trích 20% đối với phần vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất của năm 2018 để thưởng cho tập thể cán bộ nhân viên 2% lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm tài chính 2018 làm mức thù lao và kinh phí hoạt động cho HĐQT và BKS trong năm. Cổ đông cũng thông qua các phương án phân phối lợi nhuận, trong đó trích thưởng vượt kế hoạch theo Nghị quyết ĐHCĐ 181,361 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 20% để chia thưởng cho tập thể cán bộ nhân viên.

Ông Dương Công Minh trả lời phiên thảo luận tại đại hội

Ông Dương Công Minh trả lời phiên thảo luận tại đại hội

Đối với thắc mắc khá trùng nhau của các cổ đông về việc sau 2 năm ngân hàng không chia cổ tức khi có lãi, ông Dương Công Minh cho biết ngân hàng thực hiện không chia cổ tức theo đề án tái cơ cấu sau sáp nhập đã được NHNN phê duyệt. 

Tuy nhiên, có cổ đông vẫn không “phục” và chất vấn tại sao họ góp vốn lại không được chia cổ tức, trong khi lại trích chia 2% thưởng cho HĐQT và Ban kiểm soát. Ông Dương Công Minh cho biết, nhà đầu tư có quyền lựa chọn: Nhận cổ tức thì phải chờ (theo đề án tái cơ cấu 10 năm), hoặc bán cổ phiếu. “Bản thân tôi cũng là người góp vốn và là cổ đông lớn nhất ở đây. Tôi cũng phải chịu như mọi người và là người thiệt thòi nhất. Còn việc trích thưởng là để giữ người lao động, có người để thực thi tái cơ cấu thành công”, ông Dương Công Minh nói.

Chủ tịch Sacombank cũng cho biết, theo mục tiêu xử lý lãi dự thu, Sacombank đặt kế hoạch trong vòng 5 năm, nhanh thì có thể 3 năm. "Nếu sau 5 năm mà không xử lý được việc này thì tôi cũng sẽ ra đi", ông Dương Công Minh khẳng định.

Ngoài ra, ông Dương Công Minh cũng cho biết sẽ đề xuất với Ngân hàng Nhà nước cho phép điều chỉnh đề án tái cơ cấu, vẫn phân phối lợi nhuận vào các quỹ theo quy định và được chia cổ tức từ lãi có để động viên cổ đông đã gắn bó cùng ngân hàng. Ông Minh kỳ vọng tới năm 2019 Ngân hàng Nhà nước sẽ cho phép chia cổ tức ở Sacombank và hứa tái cơ cấu ngân hàng hoàn tất tối đa trong thời gian 5 năm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Sacombank: Cổ đông có thể chờ nhận cổ tức hoặc bán cổ phiếu! tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích