ĐHCĐ 2021 OCB: Chia cổ tức 25%, dự kiến tăng vốn điều lệ lên gần 14.450 tỷ

Enternews.vn OCB tiếp tục đặt mục tiêu tăng 32% vốn điều lệ trong năm nay thông qua chia cổ tức 25% bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu ESOP và cổ phiếu riêng lẻ.

Hôm nay, ngày 28/4, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB – HoSE: OCB)  tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 với nhiều nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh năm 2021, phương án phân phối lợi nhuận, tăng vốn điều lệ...

ĐHĐCĐ 2021 OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 5.500 tỷ đồng

ĐHĐCĐ 2021 OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 5.500 tỷ đồng. (Ảnh: Ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT OCB báo cáo tại Đại hội)

Bước nhảy vọt của ngân hàng số

Đánh giá về hoạt động năm 2020, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết đây là một năm có nhiều thách thức với nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng, tuy nhiên với những chiến lược kịp thời và thích ứng nhanh nhạy, bênOCB đã tiếp tục hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện, hướng đến các sản phẩm, dịch vụ hiện đại và được số hoá trên nền tảng công nghệ cao, ngân hàng số OCB OMINI đã thu hút được lượng khách hàng lớn với nhiều sản phẩm được đánh giá cao.

Đây là năm đánh dấu nước nhảy vọt của ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI với số lượng khách hàng tăng 66%, số lượng giao dịch trực tuyến tăng trưởng 250%, tỷ trọng số lượng giao dịch trên OCB OMNI trên tổng giao dịch đạt 83%. OCB là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam đạt giải thưởng "Ngân hàng chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam 2020" do Tạp chí tài chính quốc tế IFM trao tặng.

Nhờ tập trung đầu tư hoàn thành "nâng cấp" hệ thống trong giai đoạn trước đây, có thể nói OCB hiện sở hữu những nền tảng quan trọng hỗ trợ cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Số hóa giúp ngân hàng tăng trưởng nhanh hơn vì tính kinh tế theo quy mô, giúp tăng tốc cung ứng dịch vụ, đồng thời đảm bảo tính khách quan khi định giá tài sản hay đánh giá về khách hàng, từ đó gia tăng trải nghiệm dịch vụ.

Đây là yếu tố đưa OCB vào top 4 ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam nhờ kiểm soát tốt chi phí hoạt động, trên cơ sở tối ưu hoá chi phí, đầu tư sớm về công nghệ và đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho hệ thống…

Tính tới 31/12/2020, tổng tài sản của OCB đạt 152,5 nghìn tỷ đồng, tăng 29% trong đó dư nợ tín dụng thị trường 1 đạt 90,2 nghìn tỷ đồng, tăng 24%. Số dư huy động tiền gửi khách hàng cũng ghi nhận tăng trưởng cao 27% đạt 108,4 nghìn tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh đạt được trong năm 2020 góp phần đánh dấu việc hoàn thành mục tiêu 5 năm giai đoạn 2016-2020 của OCB với tổng tài sản tăng 2,4 lần, vốn điều lệ tăng 2,73 lần, vốn chủ sở hữu tăng 3,7 lần, lợi nhuận tăng 9 lần”, Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cho biết.

Đầu năm 2021, ngân hàng thành công đưa cổ phiếu OCB niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đưa giá trị vốn hoá của OCB đạt trên 25.000 tỷ đồng, là bước tiến quan trọng khẳng định vị thế và tính minh bạch của ngân hàng. Hiện tại OCB có hơn 9.000 cổ đông so với mức 4.000 cổ đông vào thời điểm bắt đầu niêm yết, điều này cho thấy sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đến cổ phiếu OCB.

Dựa trên những kết quả khả quan năm 2020, Hội đồng Quản trị (HĐQT) trình đại hội cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2021 với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25%, lợi nhuận trước thuế đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2020.

Để đạt được những mục tiêu trên, ngân hàng cho biết sẽ tập trung vào mảng bán lẻ và các phân khúc ưu tiên, tối ưu hoá về công nghệ, đẩy mạnh sản phẩm dịch vụ ngân hàng số, triển khai nâng cao hệ thống quản trị rủi ro theo chuẩn mực nâng cao của Basel II và đẩy mạnh hợp tác chiến lược với các đối tác quốc tế để huy động vốn giá tốt.

“Chúng tôi định hướng đưa OCB trở thành ngân hàng trong Top 5 các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tại Việt Nam”, ông Trịnh Văn Tuấn chia sẻ.

Tham vọng của người đứng đầu OCB: Đưa ngân hàng vào tip 5 thị trường

Chủ tịch HĐQT: OCB sẽ vào top 5 t

Duy trì tỷ lệ trả cổ tức cao và đều đặn qua các năm

Tại đại hội, ngân hàng cũng trình các cổ đông phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25% từ hơn 3.000 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại, tương đương mức chia cổ tức của năm trước và nằm trong nhóm các ngân hàng có tỷ lệ cổ tức cao qua các năm. Duy trì mức cổ tức đều đặn 20 – 25% mỗi năm cũng là một trong những mục tiêu của ngân hàng trong những năm tới.

Với kế hoạch này, ngân hàng sẽ phát hành khoảng 274 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tăng vốn điều lệ thêm gần 2.740 tỷ đồng. Cùng với đó, OCB dự kiến tăng vốn điều lệ thông qua hai phương án khác là bán cổ phiếu cho người lao động (ESOP) và phát hành cổ phiếu riêng lẻ để nâng vốn điều lệ từ 10.959 tỷ đồng lên 14.449 tỷ đồng, tương đương tăng 32%.

Cụ thể, sẽ có khoảng 5 triệu cổ phiếu được bán theo chương trình ESOP và chào bán riêng lẻ 70 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trước đó, trong năm 2020, ngân hàng đã thực hiện thành công tăng vốn thêm hơn 3.000 tỷ đồng bằng phát hành riêng lẻ cho đối tác ngoại Aozora Bank đến từ Nhật Bản và phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 25%. Hiện tại, Aozora Bank đang là cổ đông chiến lược nắm 15% vốn chủ sở hữu của ngân hàng và có 2 thành viên tham gia HĐQT của OCB.

Trong đợt phát hành tới, ông Trịnh Văn Tuấn cũng cho biết sẽ ưu tiên theo các thứ tự: Phát hành cổ phiếu trả cổ tức và tăng vốn điều lệ; 2 kế hoạch sau thực hiện song song và phát hành riêng lẻ bao gồm cho cổ đông Aozora để đảm bảo cổ đông này giữ được tỷ lệ sở hữu 15% như cam kết, còn lại phát hành cho đối tác khác. 

Một số vấn đề khác cũng được trình đại hội cổ đông như mức chi thù lao cho thành viên HĐQT và Ban kiểm soát, sửa đổi điều lệ, lựa chọn công ty kiếm toán và uỷ quyền cho HĐQT một số vấn đề trong hoạt động của ngân hàng thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ĐHCĐ 2021 OCB: Chia cổ tức 25%, dự kiến tăng vốn điều lệ lên gần 14.450 tỷ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích