(DĐDN) - VCCI vừa có văn bản đề xuất Bộ Công Thương ủy quyền cho VCCI cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) ưu đãi theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký có hiệu lực từ ngày 1/7/2012.

Cấp C/O cho doanh nghiệp tại VCCI

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, xu hướng trong tương lai, khi các FTA được ký kết nhiều, lượng cấp C/O theo các FTA sẽ tăng mạnh (những C/O này do Bộ Công Thương cấp), trong khi đó, lượng C/O cấp theo GSP (chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập) do VCCI cấp sẽ giảm. Do đó có thể dự đoán tình trạng quá tải trong cấp C/O tại hệ thống các phòng quản lý XNK của Bộ Công Thương. Hệ thống cấp C/O của VCCI lại dư thừa năng lực nên cần có sự điều chỉnh, phân bổ lại về nhân lực cấp C/O để tránh lãng phí nguồn lực.

Tham khảo kinh nghiệm của các nước, VCCI cho biết, từ 1/7/2012, Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào bắt đầu cấp C/O mẫu AK sang Hàn Quốc, C/O mẫu E sang Trung Quốc và các C/O ưu đãi khác phù hợp với các FTA. Được biết, VCCI cũng đề xuất Bộ Công Thương ủy quyền cấp C/O trong các FTA khác sẽ ký trong tương lai.

Ngoài ra, VCCI cũng đề xuất việc tự chứng nhận xuất xứ của doanh nghiệp xuất khẩu (khu vực tư nhân). Hiện nay, xu hướng tự chứng nhận xuất xứ ngày càng phổ biến, đặc biệt trong các hiệp định mà Việt Nam đang đàm phán như TPP (Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương) hay các hiệp định với EU và nhiều nước phát triển khác. Trong khu vực AFTA hiện nay, nhiều nước đã và cũng sẽ triển khai hệ thống tự chứng nhận xuất xứ thí điểm như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Bruney, Indonesia và Philippines.

Do đó, với mục tiêu thúc đẩy xuất khẩu, tham gia mạnh mẽ vào quá trình hội nhập khu vực và quốc tế, Việt Nam chắc chắn không thể đứng ngoài xu thế này. Là một tổ chức nhiều kinh nghiệm về cấp C/O, VCCI sẽ là địa chỉ tin cậy hướng dẫn doanh nghiệp làm quen dần với việc tự chứng nhận xuất xứ.

Nam Phong


Bạn đang đọc bài viết Đề xuất VCCI là đơn vị cấp C/O theo FTA tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa