Đề xuất thu phí xuất cảnh thiếu tính thuyết phục

Enternews.vn Chúng ta còn nhiều điều cần làm khác để phát triển du lịch, phát triển ngành công nghiệp không khói hơn là cứ thu phí này, phí kia.

Dư luận cho rằng còn nhiều điều chưa hợp lý trong đề xuất thu phí xuất cảnh.

Sáng 12/6, cho ý kiến vào dự thảo Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam,  Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng - nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã làm nóng dư luận và nghị trường khi đề xuất Nhà nước thu phí khi xuất cảnh.

Theo đó, công dân Việt Nam ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền, gọi là “phí chia tay”, khoảng 3-5 USD mỗi người khi xuất cảnh. Số tiền này sẽ được trích một phần cho các cơ quan ngoại giao dùng để bảo hộ, hỗ trợ khi công dân ra nước ngoài gặp khó khăn. Ngoài ra, một phần kinh phí để đầu tư, nâng cấp máy móc kỹ thuật đảm bảo thuận lợi cho công dân khi xuất, nhập cảnh; phần còn lại đóng vào quỹ phát triển du lịch để góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài.

Lý do mà vị Đại biểu đưa ra là hiện có một số nước đã áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất, nhập cảnh của công dân, có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh thì họ áp dụng thuế hoặc phí. Trong đó, năm ngoái Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật quy định mỗi công dân Nhật Bản khi ra nước ngoài thì phải đóng một phí gọi là phí chia tay hay gọi là phí du lịch là 1000 yên/người, tương đương khoảng 9,3 USD.

Phí này họ sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản, cũng như việc Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu được 400 triệu đô la để hoàn thiện việc xuất, nhập cảnh cho công dân được tốt hơn…

Thế nhưng, ngay sau phát biểu, dư luận đã rầm rầm phản đối vì những điều chưa hợp lý của đề xuất này. Bởi việc áp dụng ở nước Nhật lại đưa vào nước ta như thế này, với thời điểm hiện tại là chưa hợp lý. Còn nhiều điều cần làm khác để phát triển du lịch, phát triển ngành công nghiệp không khói hơn là cứ thu phí này, phí kia như thế. Làm vậy sẽ làm cho những người dân thấy không hợp lý, khi mà thu nhập và mức sống ở mình còn hạn chế.

Học tập các nước tiên tiến rất tốt, nhưng học tập cũng phải căn cứ vào từng thời kỳ của họ. Nếu nói học Nhật Bản có vô số điều hay phải học. Viết cả ngày cũng không hết điều cần học từ Nhật Bản. Học là học cái lớn, học tính kỷ luật, thể chế dân chủ, tự do của Nhật Bản.

Ví như: Là nền kinh tế hùng mạnh thứ 3 thế giới; Thu nhập GDP đầu người 38 550 USD/người/năm; hộ chiếu quyền lực số 1 thế giới đi 190 nước không cần Visa – không mất một xu VIsa nào… chế độ an sinh, y tế, giáo dục...

Trong khi, có một điều nghịch lý là thu nhập người dân Việt Nam thì đã đứng vào nhóm cuối bảng xếp hạng thế giới, có người ki cóp cả đời mới xuất ngoại được một lần, đi nước nào (hơn 100 nước) cũng phải đóng cả triệu tiền Visa rồi, sao Đại biểu lại nghĩ đến thu phí xuất cảnh?

Xin dẫn bình luận của ông Phan Đình Huê - Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt khi nói về vấn đề này. Theo đó, ông Huê cho rằng đề xuất trên sẽ làm người dân có cảm giác “vừa ra khỏi nhà là phải móc túi”.

Theo ông Huê, mục đích việc thu phí này cần có đề án, giải pháp rõ ràng, minh bạch để người dân đồng thuận. Mặt khác, nếu đánh đồng đi ra nước ngoài là du lịch để thu phí liệu có hợp lý.

Ông cho hay TP.HCM cũng từng đề xuất thu phí qua đêm 2 USD/khách khi đến TP.HCM cũng đã bị dừng lại. Điều kiện kinh tế Việt Nam cũng chưa chín muồi cho việc học tập các nước về loại phí này.

Nhân vấn đề này, người viết cũng xin nói thêm câu chuyện của ngành rượu bia. Sao những vấn đề liên quan đến sức khỏe của số đông nhân dân, nòi giống dân tộc chúng ta lại “làm ngơ” trên nghị trường? Tại sao chúng ta không đánh thuế cao lên bia, rượu, thuốc lá để lấy tiền phục vụ những việc mà Đại biểu Hưng nói? Như vậy vừa giảm bớt tác hại của bia, rượu, thuốc lá mà còn dành tiền cho phát triển du lịch.

Thiết nghĩ, còn rất nhiều điều đơn giản thiết thực giải quyết để đời sống nhân dân tốt hơn cần làm ngay, hơn là chỉ đưa ra đề xuất thiếu tính thuyết phục, gây tranh cãi, làm nản lòng dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất thu phí xuất cảnh thiếu tính thuyết phục tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích