Đề xuất thu phí “chia tay”: Không hợp lý

Enternews.vn PGS.TS Phạm Thế Anh, Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô, Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định đề xuất thu phí "chia tay" (phí xuất nhập cảnh" là không hợp lý.

Ngày 12/6, khi thảo luận về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đề xuất: công dân Việt Nam khi xuất cảnh có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền, gọi là phí chia tay, khoảng 3-5 USD/người.

Đề xuất thu phí này ngay lập tức vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.

Bình luận về đề xuất này, PGS TS Phạm Thế Anh, Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô, Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) khẳng định đề xuất này không hợp lý.

“Tôi cho rằng phí chia tay (tức phí xuất cảnh) chỉ áp dụng trong trường hợp nhà nước muốn hạn chế việc tự do đi lại, tự do xuất cảnh, tự do giao lưu hội nhập, buôn bán với thế giới của người dân. Việt Nam đang trong thời kì hội nhập, đang muốn thúc đẩy giao lưu, hợp tác với nước ngoài mà lại đi áp dụng phí đấy là sao”, ông Thế Anh nói.

Trước lập luận của người đề xuất rằng số tiền thu được sẽ giúp công tác xuất cảnh của cơ quan chức năng được tốt hơn, thúc đẩy du lịch nước nhà, ông Thế Anh khẳng định lập luận này… không thuyết phục.

“Dù nói thế nào đi chăng nữa thì tôi cũng thấy rằng đề xuất này không thuyết phục, thậm chí còn rất vớ vẩn bởi nhân viên các ngành, các nghề, các cơ quan nhà nước đều nhận lương từ tiền thuế của nhân dân, đâu phải không có tiền đâu mà bảo phải có phí đấy thì họ mới phục vụ tốt hơn được.

Không có phí đấy, họ vẫn phải phục vụ giống như mọi ngành nghề khác. Bây giờ vin vào cái lý đó để thu phí thì lĩnh vực nào họ cũng đề xuất thu phí đặc thù của họ à? Thế thì loạn mất. Không làm thế được”, ông Thế Anh nói.

Theo ông Thế Anh, kể cả lý do dùng phí đấy để hỗ trợ phát triển du lịch trong nước cũng… không đúng bởi muốn phát triển du lịch, phát triển hạ tầng trong nước để hút khách du lịch thì phải thu phí người đến tham quan chứ sao lại thu của người xuất cảnh?

“Một số thành phố du lịch trên thế giới, để ứng phó với tình trạng bị quá tải khách du lịch, họ đã thu phí đối với khách đến thành phố đấy, thông qua đánh vào giá thuê khách sạn. Tức là về kĩ thuật thu, họ không thu trực tiếp mà thu gián tiếp qua giá dịch vụ khác.

Không ai thu qua người xuất cảnh. Người xuất cảnh là người ra đi, họ có hưởng thụ chất lượng du lịch trong nước đâu mà thu qua đấy”, ông Thế Anh nêu quan điểm.

Đề xuất thu phí này ngay lập tức vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.

Đề xuất thu phí "chia tay" đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.

Tại phiên thảo luận về Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ông Hưng cho rằng, một số nước áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân. Nếu không khuyến khích công dân xuất nhập cảnh thì áp dụng thuế, phí này.

Chẳng hạn như Nhật Bản, vào năm ngoái đã ban hành đạo luật Thuế xuất nhập cảnh từ 7.1.2019 quy định mỗi công dân Nhật Bản ra nước ngoài phải đóng 1 khoản phí gọi là phí chia tay hay phí du lịch khoảng 1.000 yên Nhật/người (khoảng hơn 200.000 đồng).

Theo ông Hưng, phí này sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản.

“Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu khoảng 400 triệu đô la Mỹ để hoàn thiện việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn, cũng như việc xây dựng hạ tầng giao thông du lịch ở một số vùng khó khăn và thực hiện các chính sách khác”, ông Hưng cho hay.

 Từ đó, ông Hưng đề nghị Việt Nam cũng nên làm giống một số nước đặt ra khoản thu này khi công dân ra nước ngoài. “Khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền, gọi là phí chia tay, ta dùng số tiền này khoảng 3 - 5 đô la/người khi xuất cảnh”, ông Hưng nói.

Cũng theo nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, số tiền này sẽ trích một phần để các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân Việt Nam khi công dân ra nước ngoài gặp khó khăn. Một phần khác để đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như các hạng mục khác để đảm bảo cho việc công dân xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất thu phí “chia tay”: Không hợp lý tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích