Đề xuất phương án chống sạt lở tại Sơn Trà

Enternews.vn Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi UBND Thành phố đề xuất đầu tư tuyến mương hở, 10 đoạn kè trọng lực, khơi thông dòng chảy 2 suối tự nhiên,… để chống sạt lở tại công trình không phép ở bán đảo Sơn Trà.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo thành phố tại cuộc họp ngày 20/7 về việc rà soát quy hoạch bán đảo Sơn Trà, trong đó có đề cập đến vấn đẽ chông sạt lở dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa thì ngày 21/7/2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trưòng cùng với đại diện lãnh đạo Công ty CP Biển Tiên Sa.

Một góc dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa - nơi xây dựng trái phép 40 biệt thự trên bán đảo Sơn Trà.

Một góc dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa - nơi xây dựng trái phép 40 biệt thự trên bán đảo Sơn Trà.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, toàn bộ dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa (30,35 ha) đã được thi công san nền phần đường giao thông và các vị trí xây dựng biệt thự đến cao trình thiết kể, (các biệt thự đã thi công xong phần đế móng). “Do địa hình phức tạp, độ dốc lớn nêm trong quá trình thi công, phần lớn thảm thực vật hiện có trong phạm vi dự án đã bị đào xới phá bỏ; cấu tạo liên kết của các lớp đất bị thay đổi, taluy mái dốc nền đất không đảm bảo, dẫn đến khả năng sạt lở là rất lớn”, văn bản nêu rõ.

Đặc biệt, hiện tại đã xảy ra sạt lở tại nhiều vị trí, trong đó có các hố móng đã thi công; đất đá (đặc biệt là đá mồ côi kích thước lớn) và các móng biệt thự đã thi công có khả năng sạt lở xuống biển, gây mât an toàn và ô nhiêm môi trường,... Do vậy, cần phải có các biện pháp xử lý kịp thời mang tính khân câp, hoàn thành trước mùa mưa năm 2017 để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại cho dự án và môi trường cảnh quan tại khu vực.

Qua trao đổi thống nhất với đại diện chủ đầu tư dự án, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng báo cáo UBND thành phố một số giải pháp cấp bách chống sạt lở bằng việc đầu tư tuyến mương hở B = (0,4 ÷ 0,6) m, dài khoảng 475 m phía Đông dự án theo đúng hồ sơ thiết kế BVTC đã được Sở Xây dựng thẩm định, dẫn dòng về 2 suối tự nhiên trong phạm vi dự án. Việc đầu tư tuyến mươnng này sẽ phân lưu toàn bộ nước mưa từ đỉnh Sơn Trà không cho chảy tràn qua dự án mà gom dòng chảy về 2 suối hiện trạng.

Sau những trận mưa lớn, Bùn đất từ công trình không phép ở bán đảo Sơn Trà chảy xuống biển Đà Nẵng gây ô nhiễm. Bãi cát dưới khu vực xây dựng 40 đế móng biệt thự trái phép bị sạt lở nham nhở.

Sau những trận mưa lớn, bùn đất từ công trình không phép ở bán đảo Sơn Trà chảy xuống biển Đà Nẵng gây ô nhiễm. Bãi cát dưới khu vực xây dựng 40 đế móng biệt thự trái phép bị sạt lở nham nhở.

Đồng thời khơi thông dòng chảy đổi với 2 suối tự nhiên này để thuận lợi cho việc chuyên tải nước mưa từ đỉnh Sơn Trà xuống biển. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ sạt lở cho dự án. Đào mương tạm dẫn dòng tại một số vị trí tụ thủy trong phạm vi dự án, dẫn dòng về 2 suối hiện trạng để giảm áp lực cho tuyến kè dự kiến xây dựng.

Cùng với đó, đầu tư 10 đoạn kè trọng lực xây đá hộc theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, chiều dài tổng cộng 1741m (trên tổng số khoảng 3000m kè). Việc đầu tư này không bao gồm vị  trí qua đoạn suối hiện trạng. Các đoạn kè này đều nằm ở những vị trí trọng yếu có khả năng sạt lở lớn nhất. Sau khi hoàn thành việc xây dựng kè, yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp xanh hoá các tuyến kè (trồng cây xanh) để giảm thiểu ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường tại khu vực.

“Do tính chất cấp bách của việc chống sạt lở, yêu cầu chủ đầu tư thi công hoàn thành các nội dung trên trước ngày 31/8/2017”, văn bản của Sở Xây dựng nhấn mạnh

Trước đó, ngày 14/7, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi Thủ tướng, báo cáo phương án chống sạt lở ở dự án du lich nghỉ dưỡng của công ty CP Biển Tiên Sa. Theo nội dung công văn, đến thời điểm tạm dừng thi công, chủ đầu tư đã triển khai 40 móng biệt thự, hiện trạng mặt bằng nhiều vị trí đào xới dở dang, nguy cơ sạt lở trong mùa mưa sắp đến, “để giải quyết tình trạng nêu trên, đặc biệt là nguy cơ sạt lở trong mùa mưa sắp đến, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương và giao UBND TP yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp chống sạt lở, trồng cây xanh để tôn tạo cảnh quan tại khu vực”, văn bản nêu rõ.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi công ty CP Biển Tiên Sa, đơn vị thi công 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà yêu cầu công ty này đề xuất giải pháp khắc phục, gửi Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận Sơn Trà xem xét, báo cáo lãnh đạo TP trước ngày 20/7.

Tại buổi họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2017, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện nay trên bán đảo Sơn Trà có 25 dự án đã được cấp phép từ nhiều năm trước, trong đó có 18 dự án có lưu trú du lịch, là một yếu tố cần phải xem xét. Tổng diện tích đất giao, đất thuê và giao để quản lý khoảng 1.400ha. Gồm đất giao (trả tiền đất) chỉ 77ha; đất thuê 800ha; đất giao để trồng rừng hơn 500ha. Hầu hết các dự án này đã hoàn thành thủ tục đất đai. Phần đất giao đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và đã lấy sổ đỏ từ 5 – 7 năm trước,…

Liên quan đến 40 móng biệt thự xây dựng không phép của công ty cổ phần biển Tiên Sa trên núi Sơn Trà, có nguy cơ xảy ra hiện tượng sạt lở vào mùa mưa, theo người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng thì khu vực đó mà đào lên như thế thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng sạt lở. Hiện nhà đầu tư đã xin ý kiến thành phố cho họ có những biện pháp nhằm khắc phục bằng cách trồng cây và xây bờ kè chắn sạt ở một số điểm. “Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu rà soát lại các dự án, không cho phép xây dựng thêm một cái gì. Nên dù là xin xây để bảo vệ thì cũng cần có ý kiến chỉ đạo nên thành phố hết sức thận trọng, cân nhắc”. - ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, vấn đề phức tạp và gây băn khoăn hiện này là ai bỏ tiền ra để xây bờ kè này? “Nếu để doanh nghiệp bỏ tiền ra để xây bờ kè, sau này có khi người ta lại cho rằng họ đã có công bỏ ra thì họ có thể tiếp tục dự án. Cho nên chúng tôi đã bàn đến phương án là thành phố bỏ tiền ra để làm. Nhưng như vậy nó cũng vô lý, vì đây là đất của họ rồi. Đất này thành phố đã cấp sổ đỏ nên mình không thể bỏ tiền ra xây dựng trên phần đất của họ được”.

Ông Thơ cho rằng, thành phố đang lấn cấn chuyện ai bỏ tiền ra xây kè. Quan điểm là nếu thành phố bỏ tiền ra thì khách quan hơn nhưng cũng phải tính toán kỹ. Có hai phương án, thứ nhất, thành phố sẽ xây và sau này, dự án được quyết định như thế nào thì chủ đầu tư sẽ hoàn trả lại số tiền cho thành phố. Thứ hai, cho doanh nghiệp bỏ tiền ra xây nhưng cam kết là để giữ không cho sạt lở chứ không được làm gì khác. Hiện thành phố vẫn đang xin ý kiến của thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về vấn đề này.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất phương án chống sạt lở tại Sơn Trà tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích