Đề xuất kéo dài thêm khoảng 4,7 km tuyến metro số 1 từ Suối Tiên tới Vũng Tàu

Enternews.vn (DĐDN) – UBND tỉnh Đồng Nai vừa đề nghị Bộ GTVT xem xét, chấp thuận cho nghiên cứu, bổ sung kéo dài tuyến metro số 1 từ Suối Tiên đến ngã tư Vũng Tàu, với chiều dài tuyến khoảng 4,7 km.

(DĐDN) – UBND tỉnh Đồng Nai vừa đề nghị Bộ GTVT xem xét, chấp thuận cho nghiên cứu, bổ sung kéo dài tuyến metro số 1 từ Suối Tiên đến ngã tư Vũng Tàu, với chiều dài tuyến khoảng 4,7 km.

999999999

Tiến hành lắp dầm cầu đầu tiên trên tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, với vị trí cửa ngõ phía đông TP.HCM, kết nối với các tỉnh, thành phía Bắc và Tây nguyên; hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 29 khu công nghiệp đang hoạt động, lưu lượng phương tiện đi lại giữa TP.HCM và Đồng Nai rất cao.

Bên cạnh đó, TP.HCM với vai trò là trung tâm kinh tế, dịch vụ, giáo dục, y tế của vùng Đông Nam bộ nên nhu cầu đi lại rất lớn. Do đó, việc di chuyến bằng phương tiện giao thông, đặc biệt là phương tiện cá nhân dẫn đến quá tải, ùn tắc giao thông cửa ngõ phía đông TP.HCM.

Để giải quyết thực tế này, việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông công cộng, giảm việc sử dụng phương tiện cá nhân là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, UBND TP.HCM đã triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành-Suối Tiên, dự kiến đưa vào sử dụng năm 2016. Sau khi dự án này được đầu tư xây dựng sẽ giảm rất nhiều các phương tiện cá nhân lưu thông vào nội đô của TP.HCM.

Mặt khác, căn cứ quy hoạch điều chỉnh phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 568/QĐ-TTg, sẽ phải xây dựng 8 tuyến Metro xuyên tâm và vành khuyên nối các trung tâm chính của Thành phố, kết nối với các đô thị vệ tinh trong vùng (Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Tân An...); Trong đó, nghiên cứu đầu tư kéo dài tuyến Metro số 1 đến ngã ba chợ Sặt, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, hiện trạng, quỹ đất để bố trí tuyến đường sắt đô thị và nhà ga qua khu công nghiệp Biên Hòa 2 đã được tỉnh bố trí sẵn hành lang để triển khai dự án nên khối lượng giải phóng mặt bằng của dự án không lớn, rất thuận lợi cho việc triển khai thực hiện dự án.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng nhấn mạnh, việc tiếp tục đầu tư xây đựng kéo dài tuyến Metro số 1 từ Suối Tiên đến ngã tư Vũng Tàu là hết sức cấp thiết để đảm bảo khai thác hiệu quả tuyến Metro này đồng thời giải quyết đứt điểm vấn đề ùn tắc giao thông tại cửa ngõ phía Đông TP.HCM.

Vũ Hiền

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất kéo dài thêm khoảng 4,7 km tuyến metro số 1 từ Suối Tiên tới Vũng Tàu tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích