Đề xuất đổi tên một Dự Luật

Enternews.vn Nên đổi thành “Luật Kiểm soát đồ uống có cồn” hoặc “Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn”, thay vì dùng tên gọi là “Luật phòng chống tác hại rượu, bia” như hiện nay.

Đó là đề xuất mà Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) và một số đại diện của cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương đưa ra tại hội thảo lấy ý kiến về Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia diễn ra tại Bình Dương với sự tham gia của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương. Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng: “Tên gọi của luật cần phải thể hiện đúng đối tượng, mục tiêu điều chỉnh của luật và thống nhất với các văn bản mang tính định hướng trước đây về vấn đề này. Vì vậy, Dự Luật nên được đổi tên thành “Luật Kiểm soát đồ uống có cồn” hoặc “Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn”.

br class=

Theo dự đoán đến năm 2019, Việt Nam tiêu thụ bia nhiều hơn Nhật Bản (theo Bloomberg)

Một số quan ngại về dự thảo luật trên cũng được các doanh nghiệp rượu bia đưa ra, như Dự Luật nên quy định linh hoạt hơn cho việc tại các sự kiện hợp tác, trao đổi văn hóa, ví dụ như các lễ hội ẩm thực, đều rất cần có sự hỗ trợ của các tổ chức sản xuất và kinh doanh rượu, bia.

Ngoài ra, hiện tại dự thảo Luật đang quy định nhiều hạn chế về quảng cáo không thống nhất với các quy định trong Luật Quảng cáo đã được ban hành năm 2012. Đại diện Hiệp hội cũng cho rằng, quy định cấm bán rượu, bia trên Internet là không phù hợp với sự phát triển của thương mại điện tử hiện nay.

Những đơn vị, tổ chức có giấy phép sản xuất và kinh doanh rượu, bia nên được phép bán rượu, bia qua Internet, giúp người tiêu dùng có đầy đủ thông tin để tiếp cận và lựa chọn những sản phẩm hợp pháp, góp phần ngăn chặn những người mua rượu, bia khi chưa đủ tuổi và giảm các hành vi thương mại bất hợp pháp, trốn thuế trên mạng Internet.

Ông Joris Janssen, Giám đốc Tiếp thị khu vực Đông Nam Á, Công ty Bia Anheuser- Busch Inbev đóng góp ý kiến: “Chúng tôi mong muốn chính phủ cân nhắc loại trừ các loại bia không cồn (hay bia 0 độ) ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật, do các loại rượu, bia này là một lựa chọn thay thế khi người tiêu dùng muốn sử dụng đồ uống không có cồn.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng: “Dự Luật này cần đảm bảo tính khả thi và lợi ích của các bên. Người tiêu dùng uống có trách nhiệm và nhà sản xuất cũng có trách nhiệm.

Vai trò trách nhiệm xã hội cần được địa phương hóa và phối hợp với các nhà đầu tư vào Việt Nam. Đại biểu Quốc hội Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định: “Nhiều người nghĩ rằng nếu chúng ta bỏ quảng cáo đi thì người uống rượu, bia sẽ giảm đi nhưng việc uống rượu bia với quảng cáo đôi khi không liên quan đến nhau. Dù doanh nghiệp có quảng cáo hay không thì người tiêu dùng nếu đã uống sẽ vẫn tiếp tục uống.”

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất đổi tên một Dự Luật tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích