Đề xuất của Hy Lạp liệu có được chủ nợ đồng ý?

Enternews.vn (DĐDN) - Chính phủ Hy Lạp đã đưa ra kế hoạch cải cách của nước này trong bối cảnh họ vẫn chưa đạt được thỏa thuận cụ thể nào với các chủ nợ.

(DĐDN) -

Cả Hy Lạp và EU, IMF có vẻ vẫn đang dền dứ nhau trong việc giải quyết vấn đề nợ nần của Hy Lạp, gần đây nhất Chính phủ Hy Lạp đã đưa ra kế hoạch cải cách của nước này trong bối cảnh họ vẫn chưa đạt được thỏa thuận cụ thể nào với các chủ nợ.

Điều này rõ ràng chứng tỏ các bên vẫn không muốn tình huống xấu nhất xảy ra là Hy Lạp sẽ vỡ nợ, đương nhiên nếu tình huống này xảy ra EU và IMF cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, thậm chí người ta còn cho rằng có thể dẫn tới sự sụp đổ của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng, việc Hy Lạp đưa ra các giải pháp được xem là nhượng bộ này cũng không nằm ngoài mục đích trì hoãn món nợ của nước này với Ngân hàng Trung ương châu Âu(ECB). Bởi chỉ một cái gật đầu của ECB có thể sẽ cứu Hy Lạp thoát được một cuộc sụp đổ kinh tế vốn được xem là đang rất èo ọt.

Trước đó, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker kêu gọi Hy Lạp nhanh chóng đưa ra những đề xuất cải cách mới, đồng thời cho biết ông sẽ gặp Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vào giữa tuần tới để thảo luận về khủng hoảng nợ của Athens

Điều đáng nói là trong bản đề xuất của ông Nikos Pappas, cố vấn Thủ tướng Alexis Tsipras và Thứ trưởng Ngoại giao Euclid Tsakalotos chủ yếu là việc đòi lại gói cứu trợ trị giá 10,9 tỷ euro dành cho các ngân hàng của nước này, khoản tiền mà bộ trưởng tài chính các nước châu Âu đã buộc chính phủ mới ở Hy Lạp trả lại cho Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) hồi tháng Hai vừa qua.

Việc Athens thay đổi liên tục các động thái chứng tỏ nước này đang có nhiều “chiêu trò” nhằm trì hoãn và giúp tránh khỏi việc các chủ nợ đang dồn Hy Lạp vào “chân tường”. Còn nhớ, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm 4/6 tại Brussels (Bỉ), Athens đã kiên quyết từ chối một số đề xuất của các chủ nợ quốc tế, khiến tiến trình đàm phán rơi vào bế tắc.

Trong khi đó, phía các chủ nợ cuả Hy Lạp là IMF, EU, ECB có vẻ cũng đang dền dứ việc chấp thuận các đề án mà Hy Lạp đưa ra bởi họ cũng biết rõ những hệ lụy nếu trường hợp Hy Lạp bị dồn vào chân tường và phá sản. Thế nên, báo giới đã đưa tin, bộ ba chủ nợ Hy Lạp đang đánh giá những kế hoạch mà Hy Lạp đề xuất.

Trong khi đó, trong nội bộ của Hy Lạp, đa số người dân và các Nghị sỹ quốc hội nước này đã bắt đầu tỏ ra sốt ruột về những giải pháp được đưa ra. Phần lớn 300 nghị sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ chương trình nghị sự của chính phủ mới, trong đó có việc đàm phán lại về chương trình cứu trợ của EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp. Đặc biệt, họ cũng lo lắng và mong muốn sớm có giải pháp giải quyết tình trạng nghèo đói và thất nghiệp do chính sách thắt lưng buộc bụng áp dụng 5 năm qua.

Trong một động thái khác, bên cạnh những giải pháp đề xuất kể trên, Thủ tướng Hy Lạp cũng đang đề xuất các cuộc gặp với thủ tướng Đức và Thủ tướng Pháp nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Hy Lạp.

Trong bối cảnh dự báo, việc Athens và các đối tác đàm phán không đạt bất kỳ thỏa thuận nào sẽ là "thảm họa" đối với Eurozone thì hang tư vấn và dự báo chiến lược “Stratfor” (Mỹ) cho rằng Hy Lạp và các chủ nợ nhiều khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận tạm thời

nhằm giải quyết vấn đề Hy Lạp. Rõ ràng đây tuy là một giải pháp tình thế nhưng lại là

một giải pháp hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Quốc Anh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất của Hy Lạp liệu có được chủ nợ đồng ý? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích