Đề xuất biện pháp cưỡng chế nợ thuế với hộ kinh doanh, cá nhân bằng việc cắt điện, nước

Enternews.vn Theo Luật quản lý thuế sửa đổi một trong những điểm mới ở dự thảo lần này là bổ sung thêm quy định về biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Bộ Tài chính vừa tiếp tục đưa ra lấy ý kiến về dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi). Hiện tại, đối với các cá nhân kinh doanh, cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cơ quan thuế đang gặp rất nhiều vướng mắc khi cưỡng chế các trường hợp còn nợ thuế do không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế như trích tiền từ tài khoản người nợ thuế, khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập... dẫn đến tình trạng nợ thuế của hộ kinh doanh, nợ thuế của cá nhân.

Theo quan điểm Bộ Tài chính cho rằng cũng cần có các giải pháp xử lý để thực hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Theo ý kiến của các cơ quan thuế quản lý trực tiếp, biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân thì phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước tại địa bàn để cưỡng chế nợ thuế thông qua các hình thức như cắt nguồn cung cấp các dịch vụ thiết yếu như: điện, nước, viễn thông...

Do vậy, Bộ này đề xuất bổ sung vào khoản 1 điều 93 về biện pháp cưỡng chế đối với hộ kinh doanh, cá nhân theo hướng: Trong trường hợp không áp dụng được các biện pháp cưỡng chế như trích tiền từ tài khoản người nợ thuế, khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập... thì cơ quan thuế phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức có liên quan để áp dụng các biện pháp phù hợp khác. Bộ Tài chính sẽ quy định cụ thể nội dung tại điểm này.

Theo Luật quản lý thuế sửa đổi một trong những điểm mới ở dự thảo lần này là bổ sung thêm quy định về biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Theo Luật quản lý thuế sửa đổi một trong những điểm mới ở dự thảo lần này là bổ sung thêm quy định về biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Tại dự thảo lần này, Bộ Tài chính cũng bổ sung thêm quy định về công khai thông tin vi phạm pháp luật về thuế. Theo quy định hiện nay, cơ quan quản lý thuế chỉ được công khai các thông tin vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế trên phương tiện thông tin đại chúng trong các trường hợp người trốn thuế, gian lận thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế đúng thời hạn; người nợ thuế vi phạm pháp luật về thuế làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế của tổ chức, cá nhân khác; người nợ thuế không thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo cơ sở pháp lý khi thực hiện công khai thông tin người nợ thuế, tránh bị người nộp thuế khiếu kiện, Bộ Tài chính đề xuất cần thiết phải sửa đổi, bổ sung điều 74 theo hướng minh bạch, rõ ràng, cơ quan thuế các cấp có cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện công khai thông tin người nợ thuế.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đề xuất biện pháp cưỡng chế nợ thuế với hộ kinh doanh, cá nhân bằng việc cắt điện, nước tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

[Thưởng vang ngày Tết] Cách kết hợp rượu vang và món ăn Việt đúng điệu

Trước giờ chúng ta chỉ quen dùng rượu vang với món Âu, bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi biết thức uống này cũng rất ngon khi kết hợp với món ăn Việt.