Hà Nội: Liên kết, xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Enternews.vn Trong xu hướng phát triển nhanh chóng của nền công nghệ thế giới và đặc biệt là sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, KNĐMST có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

Nhằm hưởng ứng Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (TECHFEST Vietnam) 2018 và tăng cường sự kết nối giữa các thành phần trong Hệ sinh thái KNĐMST, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Liên kết, xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Hà Nội”.

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN

Phát biểu tại hội thảo, Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phát triển hệ sinh thái KNĐMST, trong những năm gần đây, các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực phối hợp triển khai các hoạt động cũng như ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn khác nhằm xúc tiến phát triển hệ sinh thái KNĐMST. Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước được giao trách nhiệm chủ trì triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18/05/2016, tại Quyết định số 844/QĐ-TTg, Bộ KH&CN đã xây dựng kế hoạch tổng thể, hướng dẫn bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai Đề án, dựa trên tinh thần hỗ trợ các tổ chức trung gian, đào tạo, ươm tạo, thúc đẩy kinh doanh cung cấp dịch vụ phục vụ doanh nghiệp KNĐMST.

"Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực tế về công tác phát triển hệ sinh thái KNĐMST của cả nước nói chung, của từng địa phương nói riêng vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập, đòi hỏi sự chung tay góp sức nhiều hơn nữa của các bộ, ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những nút thắt gây cản trở sự phát triển hệ sinh thái KNĐMST" - Thứ trưởng chia sẻ.

Cụ thể, việc thiếu rõ ràng về chính sách để phát triển Hệ sinh thái KNĐMST như: Quỹ tài trợ vốn, Chính sách khuyến khích tư nhân đầu tư mạo hiểm vài các doanh nghiệp KNĐMST, khuyến khích các chương trình đào tạo ĐMST trong trường học, ...

Trong các quy định về nguồn kinh phí, các chương trình hay đề án đều được ban hành, xác định nguồn vốn thực hiện là từ các nguồn như: Ngân sách Nhà nước, Quý phát triển KH&CN (quốc gia, bộ, ngành, địa phương), Huy động các nguồn tài chính khác... Thực tế, các nguồn này lại không nhiều. Hơn nữa, đây là hoạt động liên quan đến đầu tư mạo hiểm nên rất khó khăn trong việc tiến hành các thủ tục thành quyết toán.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe và chia sẻ về các chủ đề như: Hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST trên địa bàn thành phố Hà Nội; Kinh nghiệm về xây dựng trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Giải pháp kết nối doanh nghiệp – Viện, trường – Cơ quan quản lý cho sự phát triển Hệ sinh thái KNĐMST, phát triển kinh tế; Vai trò của IPP2 trong việc thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu y học Plasma; Đào tạo KNĐMST trong các trường Đại học – Cao đẳng; …

Các chuyên gia tại phiên thảo luận

Các chuyên gia tại phiên thảo luận

Theo ý kiến của các chuyên gia, trong những năm qua, KNĐMST đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng năng suất lao động, tạo ra những đột phá giúp giải quyết các vấn đề tồn tại của nền kinh tế, hình thành những doanh nghiệp có giá trị và thu hút các nguồn nhân lực chất lượng cao.
 
Để phát triển bền vững hệ sinh thái KNĐMST, một trong những yếu tố cốt lõi là phải bắt đầu từ việc đầu tư vào nguồn lực con người, đặc biệt là phát triển một thế hệ tài năng có tư duy mới, tư duy KNĐMST. Trong các giai đoạn chính của KNĐMST, từ hình thành ý tưởng đến phát triển sản phẩm và tăng trưởng, vai trò của trường đại học, cao đẳng đều rất quan trọng. Hiện nay, hành lang pháp lý, cơ chế hỗ trợ KNĐMST đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm với nhiều chính sách mới liên tiếp ra đời.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để KNĐMST thành công, trước tiên các chủ thể KNĐMST cần thay đổi tư duy về cách làm việc, hợp tác. Trước đây, thay vì doanh nghiệp, nhà trường, Nhà nước có những cách làm khác nhau, thì bây giờ cả “ba nhà” phải hợp tác lại với nhau và mỗi “nhà” đều có một sứ mệnh riêng cho sự phát triển của Hệ sinh thái KNĐMST.
 
Cũng trong khuôn khổ buổi Hội thảo, Lễ ký kết hợp tác đào tạo và Hợp tác về hỗ trợ hoạt động KNĐMST đã được diễn ra.
 
Lễ ký kết đã được diễn ra

Lễ ký kết đã được diễn ra

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Liên kết, xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích