Đề nghị xử lý trách nhiệm trong việc giải quyết bồi thường đất đai tại Bà Rịa- Vũng Tàu

Enternews.vn Văn phòng chính phủ vừa có thông báo gửi tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại đất đai của một số hộ dân. Đồng thời, xử lý trách nhiệm trong việc này.

Tại thông báo số 3912 ngày 19/5/2020, Văn phòng chính phủ đã gửi Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng và một số hộ dân tại phường 11, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Văn Tổng và các hộ dân hơn chục năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng để mong đòi được công lý nhưng vẫn như

Ông Nguyễn Văn Tổng và các hộ dân hơn chục năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng để mong đòi được công lý nhưng vẫn như "mò kim đáy bể"

Theo đó, thông báo cho hay, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết tại các văn bản số 1197/VPCP-V.I ngày 13/2/2017, số 5912/VPCP-V.I ngày 7/6/2017, 7166/VPVP-V.I ngày 27/7/2018; số 1047/VPCP-V.I ngày 12/2/2020. Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại, báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/6/2020.

Trước đó, Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin bài viết "Bà Rịa- Vũng Tàu: Tỉnh “phớt lờ” chỉ đạo của Thủ tướng về việc bồi thường cho dân". Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng, đại diện 14 người dân yêu cầu xem xét lại Quyết định 1593 ngày 25/6/2010 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc bác bỏ nội dung đơn tố cáo đòi bồi thường giá trị quyền sử dụng hơn 54.200 m2 đất nông nghiệp khi bị thu hồi, là có cơ sở.

Sự việc khiếu nại của ông Tổng và các hộ dân đã được Thủ tướng 5 lần chỉ đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho các cá nhân trên, nhưng từ năm 2011 đến nay, UBND tỉnh này vẫn chưa tổ chức thực hiện xong, vì còn quan điểm khác với kết luận của Bộ Tài nguyên - Môi trường (Bộ TN-MT).

Cuộc sống khó khăn của hàng chục hộ dân sau khi bị tingr Bà Rịa- Vũng Tàu thu hồi đất để làm dự án du lịch

Cuộc sống khó khăn của hàng chục hộ dân sau khi bị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thu hồi đất để làm dự án du lịch

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Bộ TN-MT đã có văn bản gửi Thủ tướng, trong đó nêu các cá nhân sử dụng đất trong vụ việc trên đủ điều kiện được bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất khi Nhà nước quyết định thu hồi đất. Bộ TN-MT cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo UBND TP.Vũng Tàu lập phương án bồi thường diện tích hơn 54.200 m2 đất nông nghiệp cho 15 người dân, do ông Nguyễn Văn Tổng đại diện, theo quy định của pháp luật.

Bộ TN-MT dẫn khiếu nại của ông Tổng và 14 người dân cho biết, khu đất khiếu nại có 9 thửa, đánh số từ 96 - 104, có diện tích hơn 103 ha, nguồn gốc do Công ty rau quả đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (Công ty rau quả) khai hoang trồng dứa vào năm 1978 và bị bỏ hoang từ năm 1986. Đến năm 1987, Công ty rau quả giao cho UBND phường Phước Thắng (nay là phường 11) quản lý.

Năm 1988, ông Nguyễn Văn Tổng cùng 14 người làm đơn gửi UBND phường xin được giao khu đất để trồng cây và đến năm 1989 được chấp nhận. Việc giao nhận có sự xác nhận của UBND phường Phước Thắng nhưng không có giấy tờ chứng minh, do sơ suất trong bảo quản, lưu trữ tài liệu.

Trong suốt quá trình sử dụng, hằng năm, các hộ đều đóng thuế nông nghiệp đầy đủ. Đất được sử dụng liên tục cho đến khi bị thu hồi.

Năm 2007, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi đất để đầu tư xây dựng và kinh doanh một khu du lịch nghỉ mát, giải trí đa năng. Cuối năm 2008, trong Quyết định 3133 của UBND TP.Vũng Tàu về thu hồi hơn 54.200 m2 đất kể trên, TP.Vũng Tàu lý giải là để đầu tư xây dựng và kinh doanh khu nghỉ mát, giải trí đa năng tại khu Chí Linh, Cửa Lấp.

Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu đã ban hành Quyết định 4342 về phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ với nội dung chỉ bồi thường hỗ trợ tài sản trên đất, không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất. Nhiều lần ông Nguyễn Văn Tổng, đại diện cho 14 cá nhân, khiếu nại lên UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng bị tỉnh bác nội dung đơn. Sau đó, các cá nhân này kiến nghị lên Thủ tướng.

Điều khiến dư luận bức xúc là, sự việc đã được nhiều đoàn thanh tra của của các bộ ngành, có sự chỉ đạo của Thủ Tướng nhưng vẫn bị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu “ỉm” đi, không chịu giải quyết. Khu đất bị thu hồi thực hiện dự án du lịch đến nay cũng vẫn “nằm im trên giấy”, cây cỏ mọc um tùm khiến người dân mất niềm tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị xử lý trách nhiệm trong việc giải quyết bồi thường đất đai tại Bà Rịa- Vũng Tàu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích