Đề nghị xử lý dứt điểm những tồn tại sau thanh tra ở HUD

Enternews.vn Nhiều sai phạm tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị mà TTCP đã chỉ ra và kiến nghị xử lý từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa được Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội xử lý dứt điểm…

hihi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu xử lý dứt điểm những tồn tại sau thanh tra tại HUD. Ảnh Tòa nhà HUD ở đường Lê Văn Lương

Mới đây Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng và Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ để xử lý dứt điểm những tồn tại sau thanh tra tại Tổng công ty này.

Theo đó, ngày 26/8/2020  vừa qua, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có văn bản báo cáo lãnh đạo Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại HUD. Qua báo cáo của cơ quan thanh tra cho thấy vẫn còn nhiều nội dung sai phạm mà TTCP đã chỉ ra và kiến nghị xử lý từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội xử lý dứt điểm. 

Cụ thể, theo báo cáo, ngày 22/5/2020, Bộ Nội vụ có Văn bản số 2552/BNV-CCVC hướng dẫn Bộ Xây dựng xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với các cá nhân phải xử lý kỷ luật nhưng quá thời hiệu hoặc đã nghỉ hưu. Theo TTCP: Hiện nay, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo thực hiện xử lý kỷ luật theo hướng dẫn trên và có báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính và và TTCP. 

Tuy nhiên, nhận thấy một số nội dung chưa hoàn thành nên TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng “khẩn trương thực hiện xem xét xử lý đối với các cá nhân phải xử lý kỷ luật nhưng quá thời hiệu hoặc đã nghỉ hưu theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, báo cáo Thủ tướng và TTCP kết quả thực hiện trong Quý IV năm 2020”.   

hihi

Nhiều sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra và kiến nghị xử lý từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. 

Trước đó, tại Kết luận Thanh tra số 811/KL-TTCP ban hành ngày 13/4/2015, TTCP đánh giá, việc quản lý sử dụng vốn, tài sản và hoạt động kinh doanh của HUD  trong tình trạng khó khăn, có khả năng mất vốn. TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng xử lý theo thẩm quyền và pháp luật để HUD khắc phục tồn tại, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có khuyết điểm, sai phạm theo đúng pháp luật. 

Cụ thể, đối với việc xử lý cán bộ, TTCP kiến nghị, Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội kiểm điểm và chỉ đạo thực hiện xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận, trong đó lưu ý trách nhiệm của Hội đồng thành viên (HĐTV), Ban Tổng giám đốc và các bộ phận chuyên môn theo các thời kỳ. 

TTCP cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, HUD đã nộp thêm vào ngân sách Nhà nước (NSNN) số tiền 16,040 tỷ đồng chênh lệch giữa giá thành và giá bán của quỹ nhà ở 30%, 50% do thành phố điều tiết tại dự án Khu đô thị mới (KĐT) Pháp Vân-Tứ Hiệp và dự án KĐT mới Việt Hưng. Số tiền còn lại 45, 999 tỷ đồng, HUD sẽ nộp NSNN trong năm 2020. 

hihii

Nhiều vi phạm tại khu đô thị HUD ở Hà Tĩnh

Về quỹ đất 20% với diện tích 18.043 m2 tại 2 dự án (KĐT mới HUD-Sơn Tây và KĐT mới Tây Nam Hồ Linh Đàm) mà HUD chưa bàn giao cho UBND TP. Hà Nội; theo báo cáo, hiện nay HUD chưa thực hiện được vì công tác GPMB đang gặp khó khăn, dự kiến đến năm 2021 sau khi hoàn thành công tác GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, HUD sẽ thực hiện việc bàn giao cho UBND TP. Hà Nội.

Đối với việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết cục bộ tỷ lệ 1/500 dự án KĐT mới Văn Quán – Yên Phúc, quận Hà Đông, theo báo cáo HUD đã ký hợp đồng với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập hồ sơ điều chỉnh để trình Sở Quy hoạch –Kiến trúc thẩm định trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt, thời gian dự kiến hoàn thành quý III năm 2020.

Về việc xử lý khoản tiền 35,786 tỷ đồng HUD chuyển cho Ban Bồi thường GPMB TP. Hà Đông theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Tây cũ (nay là UBND TP. Hà Nội) để đền bù GPMB Tiểu dự án mở rộng đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông và các sở, ngành có liên quan để thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Đáng chú ý, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, TTCP cho biết, hiện UBND TP. Hà Nội chưa có báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra của Thủ tướng Chính phủ. Nên Cơ quan Thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội kiểm điểm, chấn chỉnh đối với việc chậm thực hiện và chậm báo cáo kết quả thực hiện, khẩn trương thực hiện các nội dung: xử lý dứt điểm khoản tiền 35.786 triệu đồng HUD chuyển cho Ban bồi thường GPMB quận Hà Đông; khẩn trương phê duyệt quy hoạch chi tiết cục bộ tỷ lệ 1/500 dự án KĐT mới Văn Quán – Yên Phúc theo quy định; Báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ và TTCP trong Quý IV năm 2020.

Trước đó, Kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng Công ty HUD cho thấy: Quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh, Tổng Công ty HUD đã đầu tư các dự án vượt xa năng lực tài chính và quản trị dẫn đến việc triển khai các dự án, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn, đẩy Tổng Công ty này và các đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn. Nợ phải trả lớn, khả năng thanh toán khó khăn, nợ phải thu chậm thu hồi, phát sinh quá hạn. 

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ phát hiện HUD đã làm trái và buông lỏng quản lý trong hoạt động ủy quyền kinh doanh cho các công ty thành viên với quy mô lớn. 

Kết luận thanh tra nêu, tính đến thời điểm thanh tra, các khoản nợ phải trả của Tổng Công ty HUD hơn 6.600 tỉ đồng, khả năng thanh toán nợ khó khăn do mất cân đối dòng tiền, tồn kho nhiều (hơn 4.300 tỉ đồng) thanh khoản chậm; nợ công trình hạ tầng chưa xây dựng và quá hạn bàn giao cho địa phương khối lượng lớn, trị giá hơn 4.500 tỉ đồng; hạch toán kinh doanh không chính xác, ghi nhận thiếu chi phí trước và chi phí dự phòng hơn 1.200 tỉ đồng dẫn đến phản ánh kết quả kinh doanh sai lệch. 

Kết quả thanh tra cho thấy, việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản và hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty HUD đang trong tình trạng hết sức khó khăn...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị xử lý dứt điểm những tồn tại sau thanh tra ở HUD tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích