Đề nghị xem xét lại việc khai hải quan xuất 400.000 tấn gạo

Enternews.vn Ông Phạm Thái Bình - Tổng giám Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An tiếp tục có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc mở tờ khai xuất khẩu 400.000 tấn gạo vừa qua.

Theo đó, ông Bình kiến nghị huỷ toàn bộ tờ khai từ ngày 11/4 đến nay, đồng thời Hải quan cho các doanh nghiệp khai tiếp những lô đang khai dở dang và thông quan hết toàn bộ số gạo đã nằm trên cảng (dự kiến thực tế không vượt quá 250 nghìn tấn).

Đơn kiến nghị của công ty Trung Anh. Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp.

Đơn kiến nghị của công ty Trung Anh. Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp.

Ông Bình cũng kiến nghị Hải quan cho khai mới và cho khai với số lượng không hạn chế chứ không dừng ở 400.000 tấn rồi đóng “cổng thông tin”, ví dụ khai tự do đến 2 triệu tấn.

Theo cách thức này, tờ khai nào khai trước thì xuất khẩu trước đến khi thông quan đạt mốc 400 nghìn tấn thì dừng xuất khẩu; tờ khai nào sau 15 ngày không xuất thì số lượng không xuất đó tụt lại sau cùng theo quy định nhưng phải tụt lại ở sau 2 triệu tấn.

“Tuyệt đối không được chỉ cho khai đến 400.000 tấn rồi đóng cổng vì sẽ dẫn đến vấn đề: tờ khai 'xí chỗ' đi hàng không kịp tụt lại phía sau theo quy định nhưng khi Hải quan mở cổng đợt mới lại khai được tiếp, còn các doanh nghiệp đợt đầu không được thì đến 400.000 tấn sau cũng lại khai không được, với lý do rất chính đáng là "... do doanh nghiệp chứ hệ thống không ai can thiệp vào... Khai tự do để chống lợi ích nhóm và rất công bằng. Khi thông quan có kiểm soát đủ 400 nghìn tấn là dừng", ông Bình nhấn mạnh thêm.

Trước đó, ông Bình cũng đã có một đơn kiến nghị vào ngày 13/4. Trong đơn lần 1, ông Bình cho biết, vào lúc 14 giờ 46 phút, thứ bảy, ngày 11/4/2020, Công ty Trung An nhận được quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4/2020 và công văn số 0361/XNK-NS ngày 10/4/2020 để thực hiện theo công văn số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Đơn kiến nghị của công ty Trung Anh. Ảnh Diễn đàn Doanh nghiệp.

Đơn kiến nghị của công ty Trung Anh. Ảnh Diễn đàn Doanh nghiệp.

Ngay sau đó công ty đã túc trực trên máy tính để mở tờ khai cho những lô hàng khai dang dở từ ngày 24/3 (công ty cho nhân viên trực khai hải quan đến 21 giờ đêm ngày 11/4), nhưng hệ thống phần mềm Hải quan điện tử không mở.

Công ty cũng không tìm thấy bất kỳ thông tin công bố hoặc công văn có liên quan về việc mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai và thông quan hàng gạo của Hải quan.

Trong khi đó, ở một diễn biến liên quan, Tổng cục Hải quan khẳng định: “Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật Bản viện trợ hoạt động theo nguyên tắc xử lý tự động”.

Để thực hiện quyết định của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan cần có thời gian để thiết lập các chỉ tiêu thông tin trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Theo đó, kể từ 24 giờ ngày 11/4/2020, hệ thống đã được thiết lập để hoạt động tự động theo nguyên tắc tự động tiếp nhận, tự động trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch được phép xuất khẩu theo nguyên tắc: tờ khai đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến hệ thống, không có sự can thiệp của công chức hải quan.

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai hải quan nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng 4 (là 400.000 tấn).

Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan, ông Nguyễn Văn Cẩn, cũng cho biết: “Hệ thống khai báo hải quan điện tử đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Việc khai báo của doanh nghiệp hoàn toàn tự động, 24h/7 ngày, không phân biệt là 0h sáng hay chỉ làm giờ hành chính”.

Sau khi Chính phủ họp và Bộ Công Thương có quyết định cho xuất khẩu trở lại, thông tin này đã được báo chí truyền tải tức thì, rộng rãi. Tổng cục Hải quan cũng mở hệ thống tự động từ 0 giờ ngày 12/4, doanh nghiệp làm xuất khẩu nhiều rồi đều biết khai báo 24/7, không kể 0h sáng. Việc các doanh nghiệp nói không nắm được thông tin là do họ bị động, không phải do Hải quan”, ông Nguyễn Văn Cẩn cho hay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị xem xét lại việc khai hải quan xuất 400.000 tấn gạo tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích