Để Nghị định đi vào cuộc sống

Enternews.vn Tại điểm g khoản 1 Điều 19 Nghị định 46/2014/NĐ-CP, khi HTX nông nghiệp sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng trụ sở, sân phơi, nhà kho, xây dựng các cơ sở dịch vụ trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp… được miễn tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê.

Tuy nhiên, tôi thấy để nghị định đi vào cuộc sống còn xa vời lắm. Địa phương không có quỹ đất dành cho HTX nông nghiệp, nhưng đối với công ty thì khác. Để thuê được đất làm trụ sở, nhà kho, sân phơi chúng tôi phải mất cả năm trời và phải đi lại rất nhiều lần làm mất thời gian cũng như ảnh hưởng tới công việc của chúng tôi.

Bên cạnh đó, những khoản chi phí không chính thức thì không thể kể hết được, nhiều khi có những khoản chi phí không chính thức rất lớn nhưng không giải quyết được vấn đề gì làm cho HTX vốn đã khó khăn lại càng khó khăn thêm. Ngoài ra, về vấn đề vay vốn thì vô cùng khó khăn, HTX không thể tiếp cận được với các nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác. Đặc biệt, có những dự án chính quyền địa phương hứa sau khi xây dựng xong sẽ có sự hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật, nhưng cuối cùng chúng tôi lại phải tự xoay sở và không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cấp chính quyền.

Mong rằng, chính quyền các cấp sớm đưa Nghị định của Chính phủ đi vào cuộc sống để tạo điều kiện cho những HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như chúng tôi có thể tiếp cận được với những nguồn vốn vay ưu đãi cũng như có quỹ đất đủ lớn để mở rộng sản xuất và đưa các sản phẩm nông nghiệp của địa của địa phương ra thị trường thế giới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Để Nghị định đi vào cuộc sống tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích