Đà Nẵng: Đề nghị bố trí trước 500 tỷ đồng để triển khai dự án cảng Liên Chiểu

Enternews.vn UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí 500 tỷ đồng để khởi công Dự án trong năm 2019 và triển khai thực hiện Dự án trong giai đoạn 2019-2020.

Nhằm đảm bảo tiến độ và nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung, thành phố Đà Nẵng - như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí 500 tỷ đồng từ nguồn 10% dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 của cả nước theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 ngày 10-11-2016 của Quốc hội để có thể khởi công Dự án trong năm 2019 và triển khai thực hiện Dự án trong giai đoạn 2019-2020.

Mô hình cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng

Mô hình cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng

Theo văn bản trên, khoản kinh phí 500 tỷ đồng sẽ được dùng để triển khai thực hiện các hạng mục gồm: bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; cung cấp, lắp đặt thiết bị; đường giao thông kết nối cảng; san lấp nền hạ tầng giao thông chung ngoài cảng; hệ thống cấp điện, cấp nước, chiếu sáng đến cảng; công trình bến tạm phục vụ thi công; thực hiện khoảng 35% khối lượng công việc xử lý nền của kè chắn sóng và đê chắn sóng; và các chi phí khác theo quy định như quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng...

Đối với số vốn còn lại để hoàn thành Dự án theo quy mô được duyệt, UBND thành phố đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo cấp thẩm quyền bố trí vốn cho Dự án trong quá trình xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Cùng với đó, xem xét, thống nhất nguồn vốn ngân sách trung ương chiếm tỷ lệ 87,4% tổng nguồn vốn đầu tư Dự án, trong đó bao gồm 500 tỷ đồng đề xuất nêu trên để khởi công Dự án trong năm 2019, thực hiện Dự án trong giai đoạn 2019-2020 và số vốn còn lại thực hiện trong giai đoạn sau năm 2020; và ngân sách địa phương chiếm tỷ lệ 12,6% tổng nguồn vốn đầu tư Dự án, sẽ được bố trí để thực hiện Dự án trong giai đoạn sau năm 2020.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi các Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và UBND thành phố Đà Nẵng về việc báo cáo thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, Bộ KH&ĐT khẩn trương thực hiện việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng (bao gồm cả hai hợp phần đầu tư của Nhà nước và đầu tư của doanh nghiệp) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và theo Thông báo trước đó của Văn phòng Chính phủ; UBND thành phố Đà Nẵng nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến thẩm định của Bộ GTVT tại các văn bản trước đó để hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiển khả thi Dự án.

Trên cơ sở kết quả thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của Dự án của Bộ KH&ĐT và Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án (sau khi UBND thành phố Đà Nẵng đã nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến thẩm định), Bộ GTVT rà soát, hoàn thiện nội dung báo cáo thẩm định chủ trương đầu tư Dự án (bao gồm cả hai hợp phần nói trên). Báo cáo này cần trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Được biết, Dự án cảng Liên Chiểu có quy mô 220 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, riêng giai đoạn 1 (đến năm 2022) có tổng mức đầu tư hơn 7.370 tỷ đồng. Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Đà Nẵng, nghe báo cáo về vấn đề đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu vào tháng 9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ liên quan và TP. Đà Nẵng có văn bản báo cáo, làm rõ, thống nhất về vấn đề chủ đầu tư dự án và một số thủ tục liên quan khi dự án có quy mô hơn 32.000 tỷ đồng nhưng hợp phần vốn Nhà nước đầu tư (đê chắn sóng, nạo vét, không phát sinh lợi nhuận) vào khoảng 3.000 tỷ đồng.

Thủ tướng hoan nghênh TP. Đà Nẵng và Bộ Giao thông vận tải đã có chủ trương ngay từ đầu về việc xã hội hóa mạnh mẽ trong xây dựng cảng Liên Chiểu và có nhiều doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào đây. Thủ tướng đặt vấn đề, Nhà nước cần hỗ trợ gì để nhanh chóng đưa dự án vào triển khai theo quy định và giao TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các hỗ trợ cụ thể.

Thủ tướng lưu ý công tác quy hoạch dự án phải làm bài bản, cập nhật thông tin mới nhất về phát triển cảng trên thế giới, tránh tư duy cũ, lạc hậu như việc chia các bến cảng quá nhỏ, khiến tàu lớn không thể cập cảng, do mỗi cảng có các chủ đầu tư khác nhau.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Đề nghị bố trí trước 500 tỷ đồng để triển khai dự án cảng Liên Chiểu tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích